Ý dĩ là cây gì, có tác dụng gì?

Cây ý dĩ còn gọi là giải lễ, mễ châu, dĩ thực, dĩ mễ, ý châu tử, ngọc mễ, thảo ngư mục,... Ý dĩ được dùng trong nhiều bài thuốc chữa các bệnh như ung thư, ho, sỏi,… còn hỗ trợ làm đẹp và giảm cân. Nhưng không nên quá lạm dụng có thể gây hại cho sức khỏe. Bạn nên tìm hiểu thật kĩ trước khi sử dụng. Chi tiết tham khảo bên dưới. Ý dĩ là cây gì? Tên khác: giải lễ, mễ...

Có thể bạn quan tâm:

Cây ý dĩ còn gọi là giải lễ, mễ châu, dĩ thực, dĩ mễ, ý châu tử, ngọc mễ, thảo ngư mục,… Ý dĩ được dùng trong nhiều bài thuốc chữa các bệnh như ung thư, ho, sỏi,… còn hỗ trợ làm đẹp và giảm cân. Nhưng không nên quá lạm dụng có thể gây hại cho sức khỏe. Bạn nên tìm hiểu thật kĩ trước khi sử dụng. Chi tiết tham khảo bên dưới.

Ý dĩ là cây gì?

Mục lục

y-di

Ý dĩ thường mọc ở những nơi có khí hậu mát mẻ, ven suối. Tập trung nhiều ở các tỉnh Thanh Hóa, Lai Châu, Nghệ An, Hà Tĩnh…

Chủ yếu phần hạt, những cây có hạt lớn, màu trắng thì càng có ý nghĩa đối với việc làm thuốc. Phần rễ cũng có thể được tận dụng trong một số bài thuốc.

Đặc điểm nhận dạng cây ý dĩ

Ý dĩ là cây thân thảo sống quanh năm có chiều cao trung bình từ 1 đến 1,5m. Phần thân có vạch sọc, nhẵn bóng. Lá có dạng dài hẹp như lá mía dài khoảng 10 đến 40 cm. Phần quả được bao bọc bởi bẹ.

Cách bào chế ý dĩ làm thuốc

Ý dĩ thường được thu hoạch trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10. Khi thu hoạch thường cắt cả cây rồi sau đó đem đi đập cho rụng hạt. Thông thường hạt sẽ được bỏ phần vỏ cứng bên ngoài, chỉ dùng phần nhân ở bên trong.

Bào chế thuốc: Hạt ý dĩ thường dùng sống hoặc đem sao vàng.

Thành phần hóa học có trong hạt ý dĩ

Thành phần của ý dĩ thường có chứa nhiều lipid, protit, cacbohydrat, các loại axit amin lysin, leucin, arginin; ngoài ra còn có chứa các thành phần khác như: sitosterol, coixol, coixenolid, dimethyl glucozit…

Hạt ý dĩ có tác dụng gì?

Tính vị: Vị ngọt, hơi hàn, tính bình

Quy kinh: Kinh phế, tỳ, vị, can

Tác dụng dược lý và chủ trị của ý dĩ

Liều lượng, cách dùng ý dĩ

Vị thuốc có thể được dùng dưới dạng tươi hoặc đã qua sao hơi vàng. Tùy theo từng trường hợp điều trị mà có liều lượng tương ứng. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, thầy thuốc để nắm rõ thông tin này.

Thông thường mỗi người không được dùng quá 80g mỗi ngày.

Độc tính: theo nghiên cứu thì độc tính phát huy tác dụng đối với chuột nhắt khi sử dụng với hàm lượng từ 5 đến 10g/kg. Còn thỏ phát huy độc tính với hàm lượng 1 đến 1,5g/kg. Tức là dùng với liều lượng lớn có thể gây nguy hại đến sức khỏe của chúng ta.

Một số bài thuốc sử dụng hạt ý dĩ

Trong dân gian vẫn lưu truyền rất nhiều bài thuốc sử dụng ý dĩ để điều trị bệnh. Chẳng hạn như:

1/ Bài thuốc điều trị ung thư phổi, đại tràng, dạ dày

2/ Điều trị đau nhức do phong thấp

3/ Điều trị ho, có đờm

4/ Điều trị tiểu ra sỏi

5/ Điều trị tỳ hư, tiêu hóa kém

6/ Điều trị đau răng, sâu răng

7/ Bồi bổ cơ thể

8/ Điều trị tiểu buốt

Dùng 20g ý dĩ sắc với 2 chén nước cho đến khi còn 1 chén nước. Có thể cho thêm 16g cam thảo cho dễ uống.

9/ Điều trị phong tê thấp

10/ Điều trị vàng da

Dùng 40g rễ ý dĩ sắc nước uống hàng ngày

11/ Điều trị khí hư

12/ Điều hòa kinh nguyệt

Dùng 12g rễ ý dĩ khô sắc với nước uống trước khi có kinh khoảng 3 đến 5 ngày liên tục.

13/ Giúp tăng tiết sữa

Dùng khoảng 30g ý dĩ đã sao vàng nấu móng giò với lá sung và gạo nếp thành cháo để dùng hàng ngày.

14/ Điều trị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy ở trẻ em

15/ Điều trị tàn nhang, dưỡng da

16/ Giúp giảm béo

Còn rất nhiều bài thuốc sử dụng ý dĩ để chữa bệnh chưa được chúng tôi nhắc tới. Bạn có thể tham khảo nhưng cần đặc biệt chú ý về liều lượng để tránh dùng quá liều có thể gây ra những tác động không tốt đối với sức khỏe.

Kiêng kị khi sử dụng ý dĩ

Bạn không nên sử dụng ý dĩ trong các trường hợp sau:

Như vậy, Ý dĩ được dùng trong nhiều bài thuốc chữa các bệnh như ung thư, ho, sỏi,… còn hỗ trợ làm đẹp và giảm cân. Việc sử dụng ý dĩ có nhiều ý nghĩa đối với sức khỏe nhưng cũng hàm chứa nguy cơ gặp phải tác dụng phụ. Chính vì vậy, người dùng cần phải hết sức cẩn trọng khi sử dụng. Cách tốt nhất là hỏi ý kiến của bác sĩ, thầy thuốc để được hướng dẫn thật chi tiết trước khi sử dụng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . . .