Xuân hoa là cây gì, có tác dụng gì?

Cây xuân hoa còn được gọi là cây con khỉ, cây hoàn ngọc, cây đít khỉ, cây xuân hoa đỏ,... theo Đông y cây xuân hoa là thảo dược được sử dụng trong nhiều bài thuốc với công dụng chữa bệnh gan, thận, cầm máu… chi tiết tham khảo về công dụng của cây xuân hoa được chia sẻ bên dưới. Xuân hoa là cây gì? Tên khác: cây con khỉ, cây hoàn ngọc, cây đít khỉ, cây xuân hoa đỏ, hoàn ngọc...

Có thể bạn quan tâm:

Cây xuân hoa còn được gọi là cây con khỉ, cây hoàn ngọc, cây đít khỉ, cây xuân hoa đỏ,… theo Đông y cây xuân hoa là thảo dược được sử dụng trong nhiều bài thuốc với công dụng chữa bệnh gan, thận, cầm máu… chi tiết tham khảo về công dụng của cây xuân hoa được chia sẻ bên dưới.

Xuân hoa là cây gì?

Mục lục

xuan-hoa

Cây có nhiều ở Khánh Hòa, ngoài ra còn được trồng làm cảnh ở Cần Thơ, Tp. Hồ Chí Minh.

Lá của cây xuân hoa thường được dùng để chữa bệnh. Trong thành phần của cây xuân hoa sẽ có các thành phần sau: flavonoid, Acid hữu cơ, đường tự do, sterol, chất béo, saponin, carotenoid.

Có thể thu hoạch lá của cây xuân hoa quanh năm sau đó đem phơi khô, bảo quản để dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng cây xuân hoa

Cây xuân hoàn là cây bụi có chiều cao trung bình từ 1 đến 3m sống nhiều năm. Thân non thường có màu xanh lục còn thân già có màu nâu, có nhiều cành mảnh.

Phần lá thường mọc đối với cuống lá dài từ 1.5 cm đến 2.5 cm hình mũi mác và phiến lá mềm. Hoa có chiều dài từ 10 đến 16 cm ở đầu cành, nhiều hoa có màu trắng.

Cây xuân hoa có tác dụng gì?

Tính vị : Không mùi vị, hơi nhớt

Có thể chữa được khá nhiều bệnh, chẳng hạn như ung bướu, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa cũng như dạ dày, cầm máu. Ngoài ra còn có thể hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, huyết áp…

Liều lượng, cách dùng cây xuân hoa

Cây xuân hoa có thể dùng được cả dạng tươi và dạng khô theo các cách như sau:

Thông thường không nên sử dụng quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 60g là vừa đủ.

Cây xuân hoa hầu như không có độc tính. Nhưng tùy theo cơ địa của từng người có thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường khi sử dụng.

Một số bài thuốc sử dụng xuân hoa

Bạn có thể dùng cây xuân hoa trong các bài thuốc sau:

Điều trị các bệnh về đường tiêu hóa

Cụ thể chuyên điều trị rối loạn tiêu hóa, đau bụng táo bón… Người bệnh chỉ cần ăn từ 7 đến 9 lá và mỗi ngày khoảng 4 lần. Kiên trì sau khoảng 3 ngày các triệu chứng bệnh sẽ giảm

Điều trị các triệu chứng bệnh có chảy máu

Chẳng hạn như phân có máu, chảy máu dạ dày, chảy máu đường ruột, đi tiểu ra máu. Người bệnh có thể áp dụng các bước như sau:

Điều trị ung thư giai đoạn đầu

Người bệnh nên nhai chậm khoảng 10 lá, mỗi ngày 5 lần. Sau 3 tháng sẽ thấy các triệu chứng được cải thiện rõ rệt.

Điều trị u xơ phổi, tiền liệt tuyến

Điều trị các bệnh về gan

Điều trị các bệnh về thận

Cụ thể các chứng bệnh như suy thận, viêm thận cấp và mãn tính, đái ra máu… Người bệnh nên nhai 9 lá xuân hoa mỗi lần và mỗi ngày nên dùng khoảng 3 lần. Dần dần sẽ thấy các triệu chứng bệnh được cải thiện.

Điều trị viêm loét dạ dày

Mỗi ngày dùng 7 lá, bao gồm 3 lá cho buổi sáng và 4 lá cho buổi chiều. Dùng khi còn đói khoảng 2 tuần sẽ thấy có cải thiện. Chú ý tuyệt đối không được dùng rượu có thể làm cho bệnh càng trầm trọng hơn.

Điều trị bệnh về huyết áp và ổn định thần kinh

Nhai chậm 9 lá rồi nghỉ ngơi trong khoảng 15 phút là cơ thể sẽ được ổn định

Chữa vết thương

Dùng một nắm lá nhai nát rồi đắp lên vết thương. Nhớ thay băng sau 2-3 giờ để hạn chế nhiễm trùng.

Điều trị cảm cúm

Mỗi lần ăn khoảng 8 lần, cứ cách 1 giờ lại dùng 1 lần thì triệu chứng bệnh sẽ được cải thiện.

Ngoài ra cây xuân hoa còn được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác. Bạn có thể tham khảo để sử dụng khi cần thiết.

Lưu ý khi sử dụng xuân hoa chữa bệnh

Hầu như không có độc tính nhưng không nên dùng cây xuân hoa cho các trường hợp sau:

Tóm lại, cây xuân hoa là thảo dược được sử dụng trong nhiều bài thuốc với công dụng chữa bệnh gan, thận, cầm máu… Những thông tin về cây xuân hoa chỉ mang tính tham khảo, trong quá trình sử dụng thuốc có thể gặp phải nhiều vấn đề khác. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như những người có chuyên môn trước khi sử dụng. 

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . . .