Review whey protein và collagen loại nào tốt cho cơ bắp hơn?

Collagen có mặt trong các bộ phận cơ thể người như xương, khớp, gân, dây chằn, da. Whey protein là sản phẩm bổ sung protein có tác dụng tăng cường cơ bắp, phục hồi cơ bắp, tốt cho người tập gym. Vậy whey protein và collagen loại nào tốt cho cơ bắp hơn? Hãy cùng baonongsan.com tìm hiểu ngay nhé! Whey protein là gì? Điểm phân biệt collagen và whey cơ bản nhất là collagen xuất hiện tự nhiên trong cơ...

Có thể bạn quan tâm:

Collagen có mặt trong các bộ phận cơ thể người như xương, khớp, gân, dây chằn, da. Whey protein là sản phẩm bổ sung protein có tác dụng tăng cường cơ bắp, phục hồi cơ bắp, tốt cho người tập gym. Vậy whey protein và collagen loại nào tốt cho cơ bắp hơn? Hãy cùng baonongsan.com tìm hiểu ngay nhé!

Whey protein là gì?

Mục lục

Điểm phân biệt collagen và whey cơ bản nhất là collagen xuất hiện tự nhiên trong cơ thể, chủ yếu bao gồm glycine và proline tốt cho xương khớp, còn whey lại là protein có trong các sản phẩm từ sữa, chứa nhiều leucine – một loại axít amin tham gia vào quá trình tổng hợp protein cơ bắp.

Review whey protein và collagen loại nào tốt cho cơ bắp hơn?

Khi sữa được chế biến tạo thành phô mai, sữa chua…, sẽ có một lượng chất còn lại được gọi là váng sữa hay chính là protein whey.

***

Những loại collagen Nhật tốt bán chạy 2021

Whey protein có ở đâu?

Whey protein được bày bán ở nhiều dạng sản phẩm khác nhau trên thị trường. Bạn có thể chọn lựa dựa trên kết cấu thành phần và hàm lượng dưỡng chất ở mỗi loại whey protein:

Whey protein cô đặc là loại bột protein được sử dụng phổ biến nhất

Bột protein whey cô đặc được sử dụng phổ biến hơn, có nhiều dưỡng chất và lượng đường cao hơn, protein ít hơn so với whey tinh khiết. Bạn có thể chọn lựa loại whey phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mình.

Whey protein có tác dụng gì?

Whey protein là một trong những loại thực phẩm bổ sung phổ biến nhất đối với người tập luyện, đặc biệt là những người muốn tập gym tăng cơ vì chúng dễ sử dụng, giúp cơ thể hấp thụ nhanh chóng hơn.

Sử dụng whey protein có thể giúp đảm bảo lượng protein tiêu thụ suốt cả ngày, giúp nuôi dưỡng cơ bắp, tăng sự phát triển khối lượng cơ khi sử dụng trước, trong và sau tập luyện. Ngoài ra, whey cũng được chứng minh có thể hỗ trợ tăng cường sức mạnh khi bạn tập các bài tập đề kháng.

Whey protein là gì, có tác dụng gì?

Collagen là gì?

Collagen là một loại protein có nguồn gốc tự nhiên. Collagen có thể được tìm thấy ở nhiều bộ phận trong cơ thể bạn, chẳng hạn như xương, gân, dây chằng, sụn khớp, mạch máu, da và cả đường tiêu hóa.

Đảm đương vị trí như protein cấu trúc chính của mô liên kết, collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể.

Công dụng của collagen

Collagen vô cùng quan trọng trong quá trình giữ ẩm da, tạo sự đàn hồi, linh hoạt và bôi trơn cho khớp, đệm. Đây là loại protein chính trong xương, có thể hỗ trợ cơ, xương và khớp khỏe mạnh.

Ngoài ra, nhiều người cũng sử dụng collagen để cải thiện làn da, tóc và móng khi chúng suy yếu theo thời gian do tuổi tác, ví dụ như tăng độ đàn hồi hay giảm nếp nhăn trên da.

Collagen có ở đâu?

Collagen có tự nhiên trong xương và mô liên kết, do đó những nguồn cung cấp collagen tự nhiên bạn có thể chọn là thịt bò, thịt gà, thịt heo, cá, nước dùng xương… Ngoài ra, tảo xoắn hay lòng trắng trứng cũng là những thực phẩm giàu collagen tốt cho người tập luyện.

Ngoài việc thêm những thực phẩm trên vào chế độ ăn hàng ngày để bổ sung collagen, bạn cũng có thể chọn các loại thực phẩm chức năng. Nhiều nhà sản xuất đã chế tạo collagen như một chất bổ sung, tạo thành dạng collagen phá vỡ dễ tiêu hóa.

Với những người tập gym ăn chay thì sẽ có ít lựa chọn thực phẩm giàu collagen tự nhiên hơn. Vì loại protein này chủ yếu có trong sản phẩm gốc động vật.

Whey protein và collagen loại nào tốt cho cơ bắp hơn?

Sau khi phân biệt collagen và whey, bạn đã biết mỗi loại protein đều có công dụng nhất định và vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ thể. Bạn nên bổ sung cả hai loại protein này vào chế độ ăn hàng ngày để nhận đủ lợi ích từ chúng.

Whey protein là lựa chọn phù hợp hơn với những người tập gym tăng cơ

Lượng protein cần tiêu thụ mỗi ngày có thể lấy từ các nguồn thực vật và động vật. Tuy nhiên, whey, protein gốc động vật và một số ít protein gốc thực vật có chứa protein hoàn chỉnh, bao gồm đầy đủ các axít amin thiết yếu cho quá trình tổng hợp protein.

Trong khi đó, collagen và các protein từ thực vật khác thường không chứa đủ các loại axit amin. Một khẩu phần collagen có thể cung cấp khoảng 9g protein và hàm lượng protein lý tưởng cho mỗi bữa ăn là 20 – 30g.

Do đó, việc sử dụng collagen chỉ bổ sung một phần, bạn cần kết hợp thêm các thực phẩm giàu protein khác và phân bổ protein xuyên suốt các bữa ăn trong ngày. Collagen rất tốt cho xương, da và khớp. Trong khi đó, whey lại tốt cho sự phát triển cơ bắp.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Dinh dưỡng | Giảm cân | Tag: . . . .