Vitamin D có trong thực phẩm nào?

Vitamin D có vai trò rất lớn trong cơ thể người giúp xương chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin D có nhiều trong ánh nắng mặt trời, sữa, ngủ cốc, cá hồi và những loại thực phẩm bên dưới. Vitamin D là vitamin gì? Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo có chức năng như hoocmon steroid (các hợp chất chất béo hữu cơ hòa tan có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp) trong cơ thể. Vitamin...

Có thể bạn quan tâm:

Vitamin D có vai trò rất lớn trong cơ thể người giúp xương chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin D có nhiều trong ánh nắng mặt trời, sữa, ngủ cốc, cá hồi và những loại thực phẩm bên dưới.

Vitamin D là vitamin gì?

Mục lục

Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo có chức năng như hoocmon steroid (các hợp chất chất béo hữu cơ hòa tan có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp) trong cơ thể.

Vitamin D có mấy loại?

Có hai dạng vitamin D trong chế độ ăn uống:

Một lượng lớn vitamin D cũng có thể được tạo dưới da khi nó tiếp xúc với tia UV từ ánh sáng mặt trời. Lượng vitamin D dư thừa được lưu trữ trong lớp mỡ của cơ thể để dùng dần.

Vitamin D có trong thực phẩm nào?

Mỗi tế bào trong cơ thể có một thụ thể tiếp nhận vitamin D. Vitamin này tham gia vào nhiều quá trình, bao gồm sức khoẻ xương, chức năng hệ miễn dịch và quá trình bảo vệ chống ung thư

Điểm then chốt: Vitamin D có chức năng như một hoocmon steroid trong cơ thể của bạn. Có hai loại vitamin D trong chế độ ăn, là D2 và D3. Vitamin D cũng có thể được tổng hợp dưới da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Vitamin D có tác dụng gì?

Loại vitamin này còn được gọi là vitamin “ánh nắng mặt trời”, được tổng hợp dưới da của bạn khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Dù vậy, thiếu vitamin D là một trong những vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới.

Có đến 42% người trưởng thành ở Hoa Kỳ có lượng vitamin D thấp, điều này có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ. Vitamin D đặc biệt quan trọng đối với sức khoẻ xương và chức năng hệ miễn dịch.

Thiếu vitamin D gây bệnh gì?

Mức độ thiếu vitamin tùy thuộc từng quần thể dân cư trên thế giới

Thiếu vitamin D là một vấn đề phổ biến trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, vấn đề này còn đặc biệt phổ biến ở những phụ nữ trẻ, trẻ sơ sinh, người cao tuổi và những người có làn da sậm màu

Khoảng 42% dân số Hoa Kỳ thiếu vitamin D. Tuy nhiên, tỷ lệ này tăng lên 82% ở người da đen và 70% ở người Tây Ban Nha

Nếu hầu như lúc nào bạn cũng có cơ hội tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thì phơi nắng thường xuyên có thể đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin D của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn sống xa về phía bắc hoặc phía nam đường xích đạo thì mức vitamin D của bạn có thể dao động tùy thuộc vào mùa. Mức vitamin D có thể giảm xuống trong những tháng mùa đông do thiếu ánh sáng mặt trời

Trong trường hợp đó, bạn cần dựa vào chế độ ăn uống (hoặc bổ sung) vitamin D, cũng như vitamin D được lưu trữ trong cơ thể dưới lớp mỡ trong mùa hè

Những dấu hiệu thiếu vitamin D sớm nhất

Nguyên nhân thiếu vitamin D

Ở người lớn, thiếu vitamin D có thể

Ở trẻ em, sự thiếu hụt vitamin D trầm trọng có thể gây ra chậm phát triển cũng như còi xương, một căn bệnh mà khi mắc làm xương trở nên yếu đi.

Hơn nữa, thiếu vitamin D liên quan đến một số bệnh ung thư, tiểu đường tuýp 1, chứng đa xơ cứng, huyết áp cao và các vấn đề về tuyến giáp

Điểm then chốt: Thiếu hụt Vitamin D rất phổ biến trên thế giới, nhưng điều này xảy ra với tỷ lệ cao hơn ở các quần thể dân cư cụ thể. Thiếu vitamin D có liên quan đến nhiều vấn đề về sức khoẻ.

Cơ thể người bao nhiêu vitamin D mỗi ngày?

Bao nhiêu vitamin D là đủ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng bao gồm tuổi, chủng tộc, vĩ độ, mùa, mặt trời, quần áo và nhiều thứ khác.

Cần bổ sung vitamin D để duy trì huyết áp tối ưu

Các khuyến cáo của Viện Y học Hoa Kỳ cho thấy lượng ăn hàng ngày trung bình 400-800 IU, hoặc 10-20 microgram, là phù hợp với 97.5% chúng ta.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng ăn hàng ngày cần phải cao hơn nếu bạn không phơi nắng.

Tùy theo mỗi người, huyết áp trên 20 ng/ml hoặc 30 ng/ml được coi là “đủ.”

Một nghiên cứu ở người lớn khỏe mạnh cho thấy rằng một lượng 1120-1680 IU nạp vào hàng ngày là cần thiết để duy trì huyết áp

Cũng trong nghiên cứu trên, những người thiếu vitamin D cần 5000 IU để đạt được mức huyết áp trên 30 ng/ml.

Các nghiên cứu ở phụ nữ sau mãn kinh có nồng độ vitamin D dưới 20 ng/ml cho thấy rằng tiêu thụ 800-2000 IU làm tăng nồng độ máu trên 20 ng/ml. Tuy nhiên, cần dung nạp nhiều hơn để đạt được 30 ng/ml

Những người thừa cân hoặc béo phì cũng có thể cần lượng vitamin D cao hơn

Sau khi tất cả được xem xét kĩ lưỡng, thì một lượng vitamin D hàng ngày từ 1000-4000 IU, hoặc 25-100 microgram được khuyến cáo là đủ để đảm bảo ổn định huyết áp ở hầu hết mọi người.

4000 IU là giới hạn an toàn trên theo Viện Y học (IOM). Hãy chắc chắn rằng bạn không nạp vào vượt mức mà không hỏi ý kiến ​​chuyên gia y tế.

Nồng độ Vitamin D trong huyết áp bao nhiêu là tốt?

Hàm lượng vitamin D trong máu được đánh giá bằng cách đo 25 (OH) D, vốn là dạng vitamin D tích trữ trong cơ thể.

Có nhiều quan điểm khác nhau về mức vitamin D tối ưu

Tuy nhiên, đã có một số tranh luận về định nghĩa về huyết áp tối ưu.

Viện Y học (IOM) và Hội đồng Dinh dưỡng Bắc Âu đưa ra các khuyến cáo về các mức huyết áp như sau:

Các tổ chức này cho huyết áp trên 20 ng/ml đáp ứng được nhu cầu vitamin D của hơn 97,5% dân số.

Một uỷ ban tại IOM không thấy mức huyết áp cao hơn có liên quan đến bất kỳ lợi ích sức khỏe bổ sung nào

Tuy nhiên, các chuyên gia khác, bao gồm cả Hiệp hội Nội tiết, khuyên bạn nên để huyết áp cao hơn gần 30 ng/ml (75 nmol/l)

Điểm then chốt: Mức Vitamin D thường được xem là đủ nếu huyết áp trên 20 ng/ml (50 nmol/l). Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng huyết áp trên 30 ng/ml (75 nmol/l) là tối ưu.

Vitamin D có ở đâu?

Lượng vitamin D nạp vào qua ăn uống nói chung khá thấp, vì rất ít thực phẩm có chứa lượng lớn vitamin này

Các thực phẩm có chứa vitamin D bao gồm dầu gan cá cũng như các loài cá chứa nhiều dầu như cá hồi.

Lòng đỏ trứng trứng cũng chứa một lượng nhỏ, và ở một số nước thì sữa và ngũ cốc còn được bổ sung vitamin D

Tuy nhiên, các thực phẩm chức năng cũng được bán rộng rãi, chúng đều an toàn và hiệu quả.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có cung cấp đủ vitamin D không?

Tiếp xúc với nắng hè là cách tốt nhất để có đủ vitamin D. Tuy nhiên, lượng ánh sáng mặt trời mà mỗi người cần là khác nhau.

Người lớn tuổi và người da sẫm màu tổng hợp ít vitamin D dưới da hơn.

Vị trí địa lý và mùa trong năm rất quan trọng, bởi vì vitamin D không thể được tổng hợp quanh năm ở các quốc gia xa xích đạo.

Mặc dù ở các quốc gia đó có thể có ánh nắng mặt trời, nhưng lượng nắng này không đủ mạnh để giúp tổng hợp vitamin D.

Dưới đây là một số dữ kiện về việc tổng hợp vitamin D dưới ánh nắng mặt trời:

Thường xuyên để tay và chân tiếp xúc với ánh nắng 5-30 phút trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều là đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin D hàng ngày của hầu hết những người da sáng màu. Những người có da sẫm màu hơn cần nhiều thời gian tiếp xúc hơn

Một nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong mùa hè đủ để đảm bảo mức vitamin D vào mùa đông, bất kể lượng vitamin D nạp vào là ít hay nhiều

Tuy nhiên, nếu bạn sống xa xích đạo, có thể bạn cần bổ sung vitamin D hoặc ăn thực phẩm có chứa vitamin D.

Điểm then chốt: Lượng Vitamin D cơ thể cần có thể được đáp ứng đủ chỉ cần tiếp xúc đủ với ánh nắng mùa hè. Trong mùa đông, và với những người sống xa xích đạo, việc bổ sung vitamin D có thể là điều cần thiết.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

từ khoá

Ngày 12/04 năm 2021 | Dinh dưỡng | Tag: . .