Uy linh tiên là cây gì, có tác dụng gì?

Uy linh tiên còn gọi là cây dây ruột gà, mộc thông,... là cây dược liệu quý, có tác dụng hành khí, trừ phong thấp, chỉ tý thống và thông kinh lạc. Với các đặc tính dược lý đa dạng, uy linh tiên được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như đau nhức xương khớp, chân tay tê bại, nấc cụt, vàng da do viêm gan siêu vi, tổn thương dây thần kinh,…chi tiết tham khảo về công dụng...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Uy linh tiên còn gọi là cây dây ruột gà, mộc thông,… là cây dược liệu quý, có tác dụng hành khí, trừ phong thấp, chỉ tý thống và thông kinh lạc. Với các đặc tính dược lý đa dạng, uy linh tiên được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như đau nhức xương khớp, chân tay tê bại, nấc cụt, vàng da do viêm gan siêu vi, tổn thương dây thần kinh,…chi tiết tham khảo về công dụng của cây linh tiên tham khảo bên dưới.

Uy linh tiên là cây gì?

Mục lục

uy-linh-tien

Uy linh tiên phân bố chủ yếu ở Trung Quốc. Hiện nay một vài địa phương phía Bắc ở nước ta có trồng loại cây này.

Rễ của cây Uy linh tiên được thu hái làm thuốc. Uy linh tiên chứa các thành phần hóa học như đường, phenol, saponin, oleanolic acid, sterol, anemonol, acid chrysophanic, anemonin, tannin, acid amin, acid hữu cơ…

Có thể thu hái quanh năm vì uy linh tiên mọc rất nhiều rễ, mỗi cụm rễ có khoảng vài trăm sợi và chiều dài có khi lên đến 60cm. Tuy nhiên chỉ dùng loại rễ rậm dài, bề ngoài đen sẫm, bên trong có màu trắng và rắn chắc. Các loại rễ không đủ chất lượng thường không có đặc tính dược lý nên ít khi được sử dụng để làm thuốc.

Đặc điểm nhận dạng của cây uy linh tiên

Uy linh tiên là loài thực vật thân nhỡ, nửa thân hóa gỗ và có xu hướng mọc trườn ra mặt đất hoặc bám vào các cây khác. Lá có hình trái xoan, tù ở cuống và nhọn ở mũi, lá thường có 3 phiến.

Hoa của cây mọc ở nách lá, màu trắng, quả hình bầu dục, bên ngoài có lông mềm. Cây ra hoa và sai quả vào tháng 6 – 10 hằng năm.

Cách bào chế uy linh tiên dược liệu

Rễ sau khi hái về thường được rửa sạch, thái mỏng và đem phơi khô. Ngoài ra dược liệu còn được bào chế theo các cách sau:

Uy linh tiên có tác dụng gì?

Tính vị:

Qui kinh: Quy vào kinh Bàng quang.

– Theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng uy linh tiên

Uy linh tiên được dùng ở dạng điều trị tại chỗ, sắc uống, tán bột làm hoàn,… Có thể sử dụng dược liệu đơn lẻ hoặc phối hợp với các vị thuốc khác để gia tăng tác dụng.

Mỗi ngày chỉ nên sử dụng từ 6 – 12g.

Top 15 bài thuốc chữa bệnh từ Uy linh tiên

1. Bài thuốc trị lưng đau gối mỏi và đau nhức xương khớp do phong thấp

2. Trị hóc xương cá với uy tinh tiên

3. Bài thuốc trị nấc cụt

4. Bài thuốc trị đau bụng dưới do khí trệ ở phụ nữ

5. Bài thuốc trị táo bón, đại tiện khó và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

6. Bài thuốc trị đau bao tử cơ năng

7. Bài thuốc trị sỏi mật

8. Bài thuốc trị sang lở và hắc lào

9. Bài thuốc trị chứng khô tiêu, táo bón, tân dịch khô ở người cao tuổi

10. Bài thuốc trị chân tay co rút, viêm đa khớp và đau nhức xương khớp

11. Bài thuốc trị chứng phong tê thấp

12. Bài thuốc chữa đau dây thần kinh cổ và cánh tay

13. Bài thuốc chữa đau thần kinh hông

14. Bài thuốc trị vàng da do viêm gan cấp

15. Bài thuốc trị ngứa da, chốc lở, chàm và hắc lào

Lưu ý khi dùng Uy linh tiên chữa bệnh

Khi sử dụng dược liệu uy linh tiên, bạn nên lưu ý những thông tin sau:

Tóm lại, uy linh tiên được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như đau nhức xương khớp, chân tay tê bại, nấc cụt, vàng da do viêm gan siêu vi, tổn thương dây thần kinh,…Uy linh tiên là dược liệu quý hiếm và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên tùy tiện áp dụng các bài thuốc từ dược liệu này có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .