Uống sữa có tốt cho xương có thật sự đúng không?

Sữa là thực phẩm giàu protein và canxi. Vậy uống sữa có tốt cho xương có thật sự đúng không, người loãng xương có nên uống sữa không, mỗi ngày nên uống bao nhiêu sữa? Hãy cùng baonongsan.com tìm hiểu ngay nhé! Mỗi ngày uống bao nhiêu sữa? Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất trong chế độ ăn uống và canxi là khoáng chất chính có trong xương. Chính vì vậy mà các cơ quan y...

Có thể bạn quan tâm:

Sữa là thực phẩm giàu protein và canxi. Vậy uống sữa có tốt cho xương có thật sự đúng không, người loãng xương có nên uống sữa không, mỗi ngày nên uống bao nhiêu sữa? Hãy cùng baonongsan.com tìm hiểu ngay nhé!

Mỗi ngày uống bao nhiêu sữa?

Mục lục

Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất trong chế độ ăn uống và canxi là khoáng chất chính có trong xương.

Chính vì vậy mà các cơ quan y tế khuyến nghị chúng ta nên uống ba ly sữa mỗi ngày.

Tuy nhiên, có một vấn đề là các quốc gia tiêu thụ nhiều sữa nhất cũng là nơi có nhiều người mắc bệnh loãng xương nhiều nhất.

Vì sao cần bổ sung canxi cho cơ thể?

Xương đóng vai trò tạo cấu trúc, nhưng chúng cũng đóng vai trò chứa đựng canxi, và tham gia vào nhiều chức năng trong cơ thể.

Cơ thể duy trì nồng độ canxi trong máu ở tầm suýt soát. Nếu bạn không cung cấp đủ canxi từ chế độ ăn thì cơ thể sẽ lấy canxi từ xương để phục vụ cho các hoạt động quan trọng trong việc duy trì sự sống.

Uống sữa có tốt cho xương có thật sự đúng không?

Một lượng canxi được bài tiết liên tục qua nước tiểu. Nếu chế độ ăn không thể bù đắp cho lượng canxi bị mất đi thì theo thời gian xương sẽ bị thiếu canxi, làm cho mật độ xương thấp và có nhiều khả năng bị gãy.

Bệnh loãng xương là bệnh gì?

Chứng loãng xương hay xảy ra ở phụ nữ hơn, đặc biệt là phụ nữ mãn kinh

Loãng xương là một bệnh tiến triển từ từ với triệu chứng xương bị suy yếu, mất khối lượng và khoáng chất theo thời gian.

Cái tên đã mô tả chính xác tính chất của căn bệnh này.

Chứng loãng xương = xương xốp.

Căn bệnh này do nhiều nguyên nhân khác nhau và các yếu tố hoàn toàn không liên quan đến dinh dưỡng có thể là nguyên nhân quan trọng, chẳng hạn như tập luyện thể thao và hoóc-môn.

Chứng loãng xương hay xảy ra ở phụ nữ hơn, đặc biệt là phụ nữ mãn kinh. Mắc bệnh loãng xương làm tăng đáng kể nguy cơ gãy xương, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Người loãng xương có nên uống sữa không?

Hàm lượng protein cao có trong sữa lại rất có lợi. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều protein sẽ giúp cải thiện sức khỏe xương.

Sữa không chỉ giàu protein và canxi, nó cũng chứa rất nhiều phốt-pho. Sản phẩm sữa giàu chất béo từ ​​bò ăn cỏ cũng có chứa một lượng lớn vitamin K2.

Protein, phốt-pho và K2 đều rất quan trọng đối với sức khỏe xương.

Uống sữa có tốt cho xương có thật sự đúng không?

Có một số nghiên cứu quan sát phát hiện ra rằng tiêu thụ nhiều sản phẩm sữa có liên quan đến các tác động từ không đáng kể đến có hại đối với sức khỏe xương.

Những nghiên cứu này thường được nhắc đến bởi những người ăn chay và những người phản đối sản phẩm sữa vì lý do nào đó, nhưng họ đã bỏ qua tất cả các nghiên cứu chứng minh lợi ích của thực phẩm này.

Sự thật là các nghiên cứu quan sát thường đưa ra một kết quả hỗn hợp và không thể chứng minh bất cứ điều gì.

Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy những ảnh hưởng có lợi nhiều hơn là không đưa bất cứ kết luận nào.

Rất may là cũng có nhiều thử nghiệm khoa học thực sự (thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên) cho chúng ta một câu trả lời rõ ràng về ảnh hưởng của sản phẩm sữa đến xương.

Những bằng chứng khoa học thực sự lại chứng minh sữa có hiệu quả

Sữa liên tục chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe xương ở mọi lứa tuổi
Cách duy nhất để xác định nguyên nhân và ảnh hưởng của dinh dưỡng là tiến hành thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên.

Loại nghiên cứu này chính là “tiêu chuẩn vàng” của khoa học.

Trong loại nghiên cứu này, người tham gia được tách thành nhiều nhóm khác nhau. Một nhóm nhận được sự can thiệp (trong trường hợp này là uống nhiều sữa) trong khi nhóm kia không làm gì và tiếp tục ăn như bình thường.

Nhiều nghiên cứu như vậy đã kiểm nghiệm về tác động của sữa và canxi đối với sức khỏe xương. Hầu hết trong số đó đã đưa ra các kết luận giống nhau là các sản phẩm sữa có hiệu quả.

Trong nhiều thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, sữa liên tục được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe xương ở mọi lứa tuổi như đã đề cập ở trên.

Tuy nhiên, tôi phản đối việc dùng thực phẩm chức năng bổ sung canxi. Một số nghiên cứu cho thấy các sản phẩm này có thể làm tăng nguy cơ đau tim.

Tốt nhất là bạn nên bổ sung canxi từ sữa hoặc các thực phẩm khác chứa canxi, chẳng hạn như rau lá xanh và cá.

từ khoá

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

 

Ngày 12/04 năm 2021 | Dinh dưỡng | Tag: . .