Trường sinh thảo là cây gì, có tác dụng gì?

Cây trường sinh thảo còn được gọi là cây quyển bá, hồi sinh thảo, hoàn dương thảo,... Trường sinh thảo có vị cay và tính bình có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh. Vị thuốc này thường được dùng phổ biến trong chữa các chứng chảy máu hay các bệnh viêm gan cấp tính, vàng mắt, vàng da… chi tiết tham khảo về công dụng của cây trường sinh thảo được chia sẻ bên dưới. Trường sinh...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Cây trường sinh thảo còn được gọi là cây quyển bá, hồi sinh thảo, hoàn dương thảo,… Trường sinh thảo có vị cay và tính bình có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh. Vị thuốc này thường được dùng phổ biến trong chữa các chứng chảy máu hay các bệnh viêm gan cấp tính, vàng mắt, vàng da… chi tiết tham khảo về công dụng của cây trường sinh thảo được chia sẻ bên dưới.

Trường sinh thảo là cây gì?

Mục lục

Trường sinh thảo là cây gì, có tác dụng gì?

Cây trường sinh thảo là loại ưa sáng và chịu hạn rất tốt, thường mọc bám trên đá hay ở những vùng thổ nhưỡng khô cằn lẫn nhiều sỏi đá. Riêng ở nước ta, cây mọc hoang dại ở nhiều vùng đồi hay núi thấp ở các tỉnh ven biển. Điển hình nhất là ở Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận…

Toàn cây trường sinh thảo đều được tận dụng để làm vị thuốc chữa bệnh.

Cây trường sinh thảo có thể được thu hái vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Hái toàn cây về đem cắt bỏ hết rễ con, có thể dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp để dùng. Có nhiều trường hợp, cần sao vàng toàn tính rồi mới sử dụng tùy thuộc vào mục đích.

Đặc điểm nhận dạng cây trường sinh thảo

Trường sinh thảo là một loại cây thảo có rất nhiều rễ, và phần rễ sẽ bện lại với thân thành 1 búi có hình trụ, cao khoảng 10cm. Cành cây thường dài khoảng 5 – 12cm, mang khá nhiều lá xếp lợp.

Lá rất đa dạng, các lá bên thường là hình giáo, có lông còn các lá ở kẽ thì có hình tam giác thuôn và có mép rộng, lá ở giữa thì có mép không đều. Những cành mang lá sẽ cuộn tròn vào trong giống như 1 túm cây khô khi trời nắng nóng. Còn nếu gặp mưa hay thời tiết ẩm ướt thì cành lại mọc vươn ra phía ngoài.

Bông sinh bào tử sẽ mọc ở đầu cành, gần giống với hình bốn cạnh. Lá bào tử thì có hình tam giác với phần mép rộng, bào tử nhỏ màu vàng nhạt còn bào tử lớn thì có màu trắng.

Thành phần hóa học có trong cây trường sinh thảo

Phân tích ghi nhận trong dược liệu có chứa rất nhiều thành phần quan trọng như:

Cây trường sinh thảo có tác dụng gì?

Tính vị: Dược liệu có vị cay và tính bình.

Quy kinh: Chưa tìm thấy tài liệu ghi nhận.

Theo y học cổ truyền:

Theo y học hiện đại:

Liều lượng, cách dùng cây trường sinh thảo

Dược liệu có thể được dùng theo nhiều cách khác nhau, dùng riêng hay kết hợp với các vị thuốc khác. Tùy thuộc vào mục đích điều trị mà có thể điều chỉnh liều lượng cho thích hợp.

Liều thường dùng là 5 – 15g, đôi khi có thể lên đến 20 – 30g nếu dùng ở dạng thuốc sắc.

Một sô bài thuốc chữa bệnh từ cây trường sinh thảo

Vị thuốc trường sinh thảo được dùng phổ biến trong một số bài thuốc sau đây:

Bài thuốc chữa nôn ra máu, ho ra máu, tiểu ra máu, đại tiện ra phân đen, kinh nguyệt quá nhiều

Chuẩn bị: 30g cây trường sinh thảo (sao) cùng 25g long nha thảo.

Thực hiện: Hai vị thuốc này cho hết vào ấm, gia thêm nửa thăng nước. Sắc trên lửa nhỏ đến khi còn 200ml. Lọc bỏ phần bã và chia đều làm 2 lần uống, liều dùng mỗi ngày 1 thang.

Thuốc ho của Nhật loại nào tốt?

Bài thuốc chữa trĩ xuất huyết

Chuẩn bị: 15g cây trường sinh thảo.

Thực hiện: Đem dược liệu đi sao vàng rồi cho vào ấm, thêm 1 thăng nước. Đun sôi lên rồi lọc bỏ phần bã rồi dùng uống thay trà trong ngày.

Bài thuốc chữa viêm túi mật, viêm gan cấp tính

Chuẩn bị: 30g cây trường sinh thảo (sao vàng), 20g ngưu tất cùng 20g mộc thông.

Thực hiện: Cho tất cả ba vị thuốc vào ấm, thêm 1 lít nước. Sắc trên lửa nhỏ trong 30 phút để lấy nước đặc. Bỏ bã rồi uống làm nhiều lần, mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc chữa bỏng lửa

Chuẩn bị: Cây trường sinh thảo 1 lượng vừa đủ cùng 1 quả trứng gà.

Thực hiện: Đem dược liệu phơi khô rồi tán thành bột. Sau đó trộn chung với lòng trắng trứng và đắp trực tiếp lên vết bỏng. Cứ khoảng 2 – 3 giờ thì tiến hành thay thuốc 1 lần.

Bài thuốc chữa ung thư mũi họng, ung thư phổi

Chuẩn bị: 20 – 80g trường sinh thảo, 2 – 3 quả táo tàu cùng 1 lượng thịt lợn vừa đủ.

Thực hiện: Các nguyên liệu trên cho hết vào nồi rồi nấu thật nhừ. Cần ăn cả cái và nước. Cần duy trì đều đặn mỗi ngày 1 lần trong vòng vài tháng.

Bài thuốc chữa viêm gan truyền nhiễm

Chuẩn bị: 20g trường sinh thảo, 30g tạc tương thảo, 30g địa nhĩ thảo cùng 30g hài nhi cúc (toàn cây).

Thực hiện: Các vị thuốc trên đem cho hết vào ấm, thêm 800ml nước. Sắc lấy 300ml, lọc bỏ phần bã. Chia đều uống 3 lần trong ngày với liều dùng 1 thang/ngày.

Trường hợp phụ nữ đang trong thai kỳ tuyệt đối không sử dụng cây trường sinh thảo cho bất cứ mục đích nào. Để tránh tác dụng phụ phát sinh, người bệnh cần trao đổi để nhận khuyến cáo từ bác sĩ trước khi dùng dược liệu này để chữa bệnh. Dùng không đúng cách có thể phát sinh những rủi ro ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 25/05 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .