Tri mẫu là cây gì, có tác dụng gì?

Cây tri mẫu là dược liệu được sử dụng phổ biến trong Đông y với nhiều tác dụng như thanh nhiệt, tư thận, nhuận phế, bổ tỳ,… Tri mẫu góp mặt trong nhiều bài thuốc chữa ho, viêm họng, viêm phổi, đái tháo đường hay phì đại tuyến tiền liệt…chi tiết bên dưới. Tri mẫu là là cây gì? Tên khoa học: Anemarrhena asphodeloides Tên dược: Rhizoma anemarrhenae Họ: Hành Aliiaceae Cây tri...

Có thể bạn quan tâm:

Cây tri mẫu là dược liệu được sử dụng phổ biến trong Đông y với nhiều tác dụng như thanh nhiệt, tư thận, nhuận phế, bổ tỳ,… Tri mẫu góp mặt trong nhiều bài thuốc chữa ho, viêm họng, viêm phổi, đái tháo đường hay phì đại tuyến tiền liệt…chi tiết bên dưới.

Tri mẫu là là cây gì?

Mục lục

tri-mau

Cây tri mẫu đến nay vẫn chưa được trồng ở nước ta. Nguồn nguyên liệu dùng làm thuốc hiện nay chủ yếu đến từ Trung Quốc.

Rễ của cây tri mẫu chính là bộ phận được sử dụng để làm vị thuốc.

Dược liệu tri mẫu được thu hái vào khoảng tháng 3 – 4 hằng năm. Sau khi đào rễ sẽ tiến hành loại bỏ rễ con rồi đem rửa sạch và phơi hoặc sấy khô. Cần bảo quản dược liệu trong túi kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nấm mốc và mối mọt.

Đặc điểm nhận dạng cây tri mẫu

Tri mẫu là một loại cây thân cỏ sống lâu năm có chiều cao trung bình ở vào khoảng 60 – 90cm. Lá của cây mọc vòng, hẹp và có đầu nhọn với chiều dài từ 20 – 30cm, các lá mọc ở phía dưới ôm vào nhau.

Tri mẫu thường ra hoa vào mùa hè. Một cụm hoa sẽ có nhiều bông hoa nhỏ màu trắng hay màu tím nhạt. Quả của cây là quả nang, hình trứng với phần đầu nhọn và có cánh, ở bên trong chứa khoảng 1 – 2 hạt màu đen hình tam giác.

Phần rễ của cây là rễ cọc, có hình trụ hoặc hình khúc dẹt, phân nhánh và dài khoảng 3 – 15cm, có đường kính khoảng 0,8 – 1,5cm. Rễ cứng và dễ bẻ gãy, khi bẻ ra sẽ thấy có mùi thơm nhẹ.

Thành phần hóa học có trong tri mẫu

Saponin (ở dạng asphori) là thành phần hóa học chủ yếu được tìm thấy trong dược liệu này.

Ngoài ra, nó còn có chứa các thành phần khác như vitamin PP, chất dính, chất nhầy… cùng nhiều thành phần chưa được xác định cụ thể.

Tri mẫu có tác dụng gì?

Tính vị: Tri mẫu có vị đắng, tính hàn và không độc.

Quy kinh: Có tác động vào 3 kinh là Vị, Thận và Tỳ.

Theo y học hiện đại:

Theo y học cổ truyền:

Liều lượng, cách dùng tri mẫu

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà có thể dùng dược liệu theo nhiều cách khác nhau. Trường hợp dùng thuốc ở dạng sắc thì chỉ nên dùng trong khoảng từ 4 – 10g/ngày.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây tri mẫu

Tri mẫu là dược liệu góp tên mình trong rất nhiều các bài thuốc chữa bệnh. Dưới đây là một số ví dụ tiêu biểu:

1. Thanh nhiệt giáng hỏa

2. Nhuận phổi, dịu ho

3. Chữa phì đại tuyến tiền liệt

4. Bài thuốc sinh thân chỉ khát

5. Hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, thực quản

6. Trị gầy ốm hư lao ở phụ nữ

7. Trị nội nhiệt, phiền táo ở phụ nữ mang thai

8. Chữa ôn bệnh, miệng khô khát, sốt cao nhức đầu

9. Chữa sốt về chiều, đổ nhiều mồ hôi

10. Chữa dương vật cương luôn

Lưu ý khi sử dụng tri mẫu để chữa bệnh

Tri mẫu mặc dù có tác dụng tốt trong điều trị nhiều bệnh lý nhưng trong quá trình sử dụng dược liệu này bạn cần hết sức chú ý.

Tuyệt đối không sử dụng tri mẫu trong trường hợp tỳ hư hay tiêu chảy.

Tóm lại, cây tri mẫu là dược liệu được sử dụng phổ biến trong Đông y với nhiều tác dụng như thanh nhiệt, tư thận, nhuận phế, bổ tỳ,… Thông tin về dược liệu tri mẫu được bài viết tổng hợp chỉ có giá trị tham khảo. Tốt nhất để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe, bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng bất cứ một bài thuốc nào từ tri mẫu.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .