Tràm là cây gì, có tác dụng gì?

Cây tràm còn được gọi là tràm gió, chè cay, chè đông,... Tràm là loại cây được trồng để lấy gỗ. Tuy nhiên lá, vỏ cây của thảo dược này còn được sử dụng để làm dược liệu và tinh dầu. Tinh dầu tràm có tác dụng giảm nghẹt mũi, trị mẩn ngứa ngoài da, tăng cường chức năng tiêu hóa và cải thiện đau nhức xương khớp,... chi tiết bên dưới. Tràm là cây gì? Tên gọi khác: Tràm...

Có thể bạn quan tâm:

Cây tràm còn được gọi là tràm gió, chè cay, chè đông,… Tràm là loại cây được trồng để lấy gỗ. Tuy nhiên lá, vỏ cây của thảo dược này còn được sử dụng để làm dược liệu và tinh dầu. Tinh dầu tràm có tác dụng giảm nghẹt mũi, trị mẩn ngứa ngoài da, tăng cường chức năng tiêu hóa và cải thiện đau nhức xương khớp,… chi tiết bên dưới.

Tràm là cây gì?

Mục lục

tram-la-cay-gi-co-tac-dung-gi

Cây tràm có xuất xứ từ Australia và được du nhập vào nước ta từ lâu. Loài thực vật này mọc hoang ở nhiều nơi trên nước ta, đặc biệt là ở miền Nam.

Vỏ và lá của cây được dùng để làm thuốc. Ngoài ra tinh dầu tràm cũng được sử dụng để tinh chế và được gọi là dầu khuynh diệp.

Thu hái quanh năm, lá sau khi hái về có thể được dùng tươi hoặc phơi khô.

Thành phần chính trong cây tràm lá tinh dầu (chiêm khoảng 2.5%). Hoạt chất trong tinh dầu gồm có eucalyplota, xineola và cajeputol. Ngoài ra lá tràm còn chứ alpha-pinen, linalool, p-cymen, alpha-terpinen, limonene,…

Đặc điểm nhận dạng cây tràm

Tràm là cây thân gỗ, cao từ 4 – 10m và vỏ cây thường bị tách thành nhiều mảng mỏng. Lá có cuống ngắn, mọc so le, phiến lá hình ngọn giáo và có các gân chạy dọc, rộng khoảng 1 – 3cm và dài từ 4 – 8cm.

Hoa màu trắng vàng, nhỏ, mọc thành từng dải ở ngọn cành, cây thường ra hoa vào tháng 3 – 5 hằng năm. Quả nang, cứng, đường kính khoảng 1.5cm. Hạt dài khoảng 1mm và có hình trứng.

Cây tràm có tác dụng gì?

Tính vị: Vỏ có vị nhạt, đắng, tính bình. Lá tràm có mùi thơm, vị chát, cay, tính ấm.

Qui kinh: Quy vào kinh Tâm.

– Theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng

Dược liệu được dùng ở dạng thuốc sắc với liều lượng 10 – 15g/ ngày. Ngoài ra còn có thể dùng cây tràm ở dạng điều trị tại chỗ.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây tràm

1. Bài thuốc giúp tăng cường chức năng tiêu hóa

2. Bài thuốc chữa vết thương ngoài da

3. Bài thuốc trị nổi mẩn ngứa trên da

4. Bài thuốc giúp ngăn ngừa ho, tránh gió và chống cảm

5. Bài thuốc chống muỗi từ tinh dầu tràm

6. Cách giảm ngứa và sưng do côn trùng cắn

7. Bài thuốc giảm nghẹt mũi và sổ mũi từ cây tràm

8. Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp

Lưu ý khi dùng cây tràm chữa bệnh

Cây tràm là dược liệu tự nhiên và có độ an toàn cao khi sử dụng. Dược liệu này có thể sử dụng cho cả phụ nữ mang thai, sau khi sinh, trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên để chủ động kiểm soát rủi ro phát sinh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Tóm lại, tinh dầu tràm có tác dụng giảm nghẹt mũi, trị mẩn ngứa ngoài da, tăng cường chức năng tiêu hóa và cải thiện đau nhức xương khớp,… Bài viết đã tổng hợp thông tin về công dụng, đặc điểm, tính vị và tác dụng của cây tràm. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn có thể dễ dàng khi thực hiện các bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu này.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .