Trâm bầu là cây gì, có tác dụng gì?

Cây trâm bầu còn được gọi là cây chưng bầu, chưn bầu, tim bầu,... Lá, rễ và hạt của cây trâm bầu được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh thường được nhân dân sử dụng để trị giun sán, giun kim, tiêu chảy, phong thấp và sốt rét rừng. Ngoài ra theo một số nghiên cứu khoa học, hạt trâm bầu còn có tác dụng lợi mật, kháng khuẩn, lợi tiểu và ức chế tế bào ung bướu. Chi tiết tham...

Có thể bạn quan tâm:

Cây trâm bầu còn được gọi là cây chưng bầu, chưn bầu, tim bầu,… Lá, rễ và hạt của cây trâm bầu được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh thường được nhân dân sử dụng để trị giun sán, giun kim, tiêu chảy, phong thấp và sốt rét rừng. Ngoài ra theo một số nghiên cứu khoa học, hạt trâm bầu còn có tác dụng lợi mật, kháng khuẩn, lợi tiểu và ức chế tế bào ung bướu. Chi tiết tham khảo bên dưới.

Trâm bầu là cây gì?

Mục lục

tram-bau

Trâm bầu có nguồn gốc từ các nước Đông Dương (Campuchia, Lào và Việt Nam). Cây ưa mọc ở các vùng đất phèn, nước mặn và vùng nước ngọt. Nhân dân thường trồng cây để lấy củi, ít nơi trồng trâm bầu để làm dược liệu.

Lá, rễ và hạt của cây trâm bầu được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh.

Lá và rễ được thu hái quanh năm. Quả và hạt được thu hái vào tháng 1 – 2 hằng năm. Có thể sử dụng dược liệu tươi hoặc phơi khô để dùng dần.

Cây trâm bầu có tác dụng gì?

Trâm bầu là cây bụi hoặc cây gỗ nhỏ, có chiều cao từ 2 – 10m, một số cây phát triển trong điều kiện lý tưởng có thể cao đến 12m. Thân có nhiều cành ngắn, cành non có 4 cạnh và mép có rìa mỏng. Lá mọc đối xứng, cuống ngắn, phiến hình trứng dài có gốc thuôn và đầu hơi nhọn, cả 2 mặt lá đều có lông nhưng mặt dưới nhiều hơn.

Hoa mọc thành cụm ở nách lá, mỗi cụm có nhiều hoa nhỏ màu vàng. Quả lớn, màu xanh, có 4 cánh mỏng, bên trong chứa nhiều hạt hình thoi.

Thành phần hóa học có trong cây trâm bầu

Theo kết quả phân tích, hạt của cây trâm bầu có chứa acid oxalic tự do, oxalate calcium, acid béo, tannin, dầu béo 12%. Ngoài ra khi phân tích acid béo người ta nhận thấy hạt chứa acid linoleic 2.31% và acid palmitic 5.91%.

Cây trâm bầu có tác dụng gì?

– Tác dụng của cây trâm bầu theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng cây trâm bầu

Hiện tại cây trâm bầu được sử dụng chủ yếu trong bài thuốc trị giun kim và giun đũa. Ngoài ra thảo dược này đang được nghiên cứu nhằm ứng dụng trong các chế phẩm hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư.

Cây trâm bầu thường được sử dụng ở dạng bột là chủ yếu.

Liều dùng thông thường: 15 – 20g/ ngày.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây trâm bầu

1. Bài thuốc chữa giun kim và giun đũa

2. Trà trâm bầu giúp nhuận gan

3. Thuốc tẩy giun từ trâm bầu và lá mơ

4. Bài thuốc trị cổ trướng và xơ gan

Những điều cần lưu ý khi sử dụng cây trâm bầu

Thận trọng khi sử dụng dược liệu trâm bầu cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng kết hợp với các loại thuốc – đặc biệt là thuốc tác động đến men gan, thuốc lợi tiểu, thuốc trị nhiễm giun sán,…

Tóm lại, lá, rễ và hạt của cây trâm bầu được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh thường được nhân dân sử dụng để trị giun sán, giun kim, tiêu chảy, phong thấp và sốt rét rừng. Cây trâm bầu là vị thuốc quý và hiện đang được nghiên cứu để ứng dụng trong các chế phẩm chữa bệnh. Tuy nhiên trước khi dùng dược liệu này, bạn nên trao đổi với thầy thuốc để biết rõ liều lượng và thời gian sử dụng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .