Những tác dụng của l glutamine đối với sức khỏe

L glutamine là một loại axit amin dồi dào trong máu, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng khả năng vận động và sức chịu đững. Ngoài ra còn nhiều tác dụng của l glutamine đối với sức khỏe bất ngờ bên dưới nhé! Nào cùng baonongsan.com tìm hiểu ngay nhé! L glutamine là gì? L-glutamine có thể được sản xuất tự nhiên trong cơ thể bạn, dường như không quan...

Có thể bạn quan tâm:

L glutamine là một loại axit amin dồi dào trong máu, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng khả năng vận động và sức chịu đững. Ngoài ra còn nhiều tác dụng của l glutamine đối với sức khỏe bất ngờ bên dưới nhé! Nào cùng baonongsan.com tìm hiểu ngay nhé!

L glutamine là gì?

Mục lục

L-glutamine có thể được sản xuất tự nhiên trong cơ thể bạn, dường như không quan trọng trong các sinh vật sống. Trên thực tế, nó chính là loại axít amin dồi dào nhất trong máu.

Những tác dụng của l glutamine đối với sức khỏe

Tuy nhiên, có những lúc nhu cầu glutamine của cơ thể bạn lớn hơn khả năng tự sản xuất. Do đó, nó cần phải được lấy từ chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung trong một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như chấn thương hoặc bệnh tật.

1/ L-glutamine tăng cường khả năng luyện tập

L-glutamine còn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các khối protein. Các nhà nghiên cứu từ viện Y học Quốc gia đã tiến hành kết hợp l-glutamine như một chất bổ sung trong chế độ tập luyện cho 31 người trong 6 tuần.

Kết thúc nghiên cứu cho thấy khối lượng cơ bắp và sức mạnh được cải thiện. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, l-glutamine không có tác dụng đối với khối lượng cơ hoặc hiệu suất.

2/ L-glutamine làm giảm đau nhức cơ bắp

Một số nghiên cứu khác cho rằng, việc bổ sung chất này có thể làm giảm đau nhức cơ bắp và cải thiện sự phục hồi sau khi tập thể dục dưới cường độ cao. Trên thực tế, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng l-glutamine hoặc dùng l-glutamine với carbohydrate có thể giúp giảm chỉ số mệt mỏi trong máu trong 2 giờ chạy bộ.

Nó cũng đã được sử dụng để hỗ trợ tăng cường chức năng miễn dịch của các vận động viên, nhưng kết quả khác nhau. Lưu ý rằng nhiều vận động viên có lượng protein cao trong chế độ ăn uống thường xuyên của họ. Điều này có nghĩa là họ có thể tiêu thụ một lượng lớn glutamine ngay cả khi không có chất bổ sung.

3/ L-glutamine giúp tăng cường hệ miễn dịch

Sau khi tìm hiểu l-glutamine, chúng ta sẽ khám phá về vai trò của chất này đối với hệ miễn dịch nhé. Một trong những chức năng quan trọng nhất của l-glutamine là vai trò quan trọng của nó trong hệ thống miễn dịch, bao gồm các tế bào bạch cầu và các tế bào ruột.

Tuy nhiên, nếu bạn vừa trải qua các cuộc đại phẫu hay chấn thương, nồng độ l-glutamine trong máu có thể giảm. Khi nhu cầu l-glutamine tăng lên, cơ thể bắt đầu phá vỡ các kho dự trữ protein, chẳng hạn như trong cơ bắp để giải phóng các axít amin này.

Do vậy, chế độ ăn giàu l-glutamine hoặc dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung thường được các bác sĩ khuyên dùng sau khi bị chấn thương nặng. Ngoài ra l-glutamine còn hỗ trợ cân bằng lượng insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Từ đó, chúng giúp ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị tiểu đường.

Những loại sữa tăng cân cho người tập gym tốt nhất 2021

4/ L-glutamine tốt cho hệ tiêu hóa

Trong cơ thể của chúng ta, hệ tiêu hóa là bộ phận chủ chốt của hệ miễn dịch. Như bạn đã biết, trong các tế bào ruột chứa hàng tỷ vi khuẩn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe miễn dịch của bạn.

L-glutamine giúp duy trì hàng rào giữa bên trong ruột và các bộ phận khác trong cơ thể, ngăn vi khuẩn hoặc độc tố có hại di chuyển từ ruột vào các phần khác trong cơ thể.

L-glutamine có tác dụng phụ không?

Vì l-glutamine là một axít amin được sản xuất tự nhiên trong cơ thể và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm nên bạn không cần phải lo ngại khi bổ sung l-glutamine.

Tuy nhiên, việc thêm l-glutamine vào chế độ ăn uống trong thời gian dài có thể gây ra nhiều thay đổi trong cách cơ thể hấp thụ và xử lý axít amin. Do đó, bạn sẽ cần đến sự tự vấn của chuyên gia dinh dưỡng trong việc bổ sung lâu dài, đặc biệt khi sử dụng liều cao.

Trong luyện tập, bạn có thể kết hợp l-glutamine với các thực phẩm bổ sung khác như whey, BCAA, creatine, dầu cá để tăng hiệu quả. Nếu đang sử dụng các loại thuốc đặc trị khác, bạn nên tham vấn ý kiến của bác sĩ để tránh làm giảm công dụng của thuốc nhé.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 12/04 năm 2021 | Dinh dưỡng | Tag: . .