Tỏi độc là cây gì, có tác dụng gì?

Cây tỏi độc có tên khoa học là Colichium autumnale L, đây là loại cây dược liệu không có ở Việt Nam nhưng loại cây này lại được sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới với nhiều công dụng tuyệt vời như dùng để chữa bệnh gút, làm thuốc thông tiểu, chống dị ứng, chống bệnh gút,... chi tiết tham khảo về công dụng của cây tỏi độc được chia sẻ bên dưới. Tỏi độc là...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Cây tỏi độc có tên khoa học là Colichium autumnale L, đây là loại cây dược liệu không có ở Việt Nam nhưng loại cây này lại được sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới với nhiều công dụng tuyệt vời như dùng để chữa bệnh gút, làm thuốc thông tiểu, chống dị ứng, chống bệnh gút,… chi tiết tham khảo về công dụng của cây tỏi độc được chia sẻ bên dưới.

Tỏi độc là cây gì?

Mục lục

toi-doc

Tỏi độc mọc hoang ở những bãi cỏ vùng ôn đới lạnh như vùng Capcado, Romania, Hungary… Tại Hungary và Rumani loại cây này được trồng trên quy mô lớn, hàng năm thu tới 7 – 8 tấn hạt. Mặc dù nhóm nghiên cứu của GS. Đỗ Tất Lợi đã thử đi thực loại cây này vào nước ta song vẫn chưa thành công.

Muốn thu hoạch dò tỏi độc cần đào trước khi ra hoa và khi lá đã hoàn toàn héo. Ở Châu Âu, thời điểm thu hoạch tốt nhất là vào tháng 8, trước khi lá héo, cần chú ý nơi cây mọc vì khi lá đã héo thì hầu như không còn dấu vết nào của loại cây này. Do đó, để dễ tìm một chút, người ta đào củ vào cuối tháng 7. Nếu chờ đến cuối mùa thu thì hoạt chất thu được sẽ kém hơn.

Dò tỏi độc có thể dùng tươi hoặc bào chế bằng cách hái bỏ thân, mang hoa cắt bỏ rễ và 2 lớp vỏ ngoài màu nâu nhạt, để nguyên mà phơi khô hoặc cắt thành từng khoanh ngang rồi mới phơi.

Đặc điểm nhận dạng cây tỏi độc

Tỏi độc là loại cây có độc, khi dùng phải hết sức cẩn thận. Sau đây là một số thông tin về loại cây này:

Tỏi độc là cây thân cỏ sống lâu năm có gốc là một dò to mẫm dài 34cm đường kính 2 – 3 cm mọc sâu dưới đất với các vảy nâu phủ xung quanh. Từ dò mọc lên cán hoa với 3 – 4 hoa thường xuất hiện vào mùa thu. Đặc điểm cụ thể như sau:

Thành phần hóa học có trong cây tỏi độc

Trong tỏi độc có chứa các chất sau:

Cách bào chế dược liệu tỏi độc

Trong y học, tỏi độc được xếp vào nhóm thảo dược có độc, dược liệu có những đặc điểm sau:

Dò tỏi độc có hình một hạt nhỏ, dài 3 – 4 cm, rộng 2 – 3 cm, phía đáy hơi cụt, bụng có một rãnh sâu rộng. Khi còn tươi, dò mẫm chắc, ép thấy có một dịch chảy ra màu trắng đục như sữa, vị đắng.

Khi cắt ngang, dò có hình mặt trăng khuyết, màu trắng, có một đường nâu nhạt ở phía ngoài. Phía trong màu hơi sẫm, có những bó libe gỗ màu vàng nhạt. Khi mảnh dò khô không có mùi gì đặc biệt, không còn vị đắng mà hơi nhạt và nhầy.

Tên gọi của dược liệu tỏi độc

Khi dùng làm thuốc, cây tỏi độc cho ra những vị sau:

Tuy nhiên, theo quy ước quốc tế ở Bruxelles, chỉ công nhận hạt làm thuốc và không sử dụng dò. Mặc dù vậy, người ta vẫn dùng dò để chiết xuất colchicine.

Tác dụng dược lý của tỏi độc

Tác dụng phụ khi sử dụng tỏi độc

Cá thể gây ra hiện tượng ngộ độc như nôn mửa, đi lỏng đau bụng. Nếu sử dụng 1 centigam có thể gây ra những biểu hiện ngộ độc, liều chết trung bình là 0,03mg đối với kg thể trọng.

Liều lượng, cách dùng tỏi độc

Chống chỉ định khi sử dụng cây tỏi độc

Tóm lại, cây tỏi độc có tác dụng chữa bệnh gút, làm thuốc thông tiểu, chống dị ứng, chống bệnh gút,…Trên đây là một số thông tin về cây tỏi độc và tác dụng của loại cây này. Mặc dù có tác dụng chữa bệnh, tuy nhiên người ta trồng tỏi độc với mục đích chế colchicine dùng trong công nghiệp nhiều hơn là dùng làm thuốc chữa bệnh. Nếu muốn sử dụng loại cây này để làm thuốc, bạn cần trao đổi với bác sĩ hoặc thầy thuốc có chuyên môn để được tư vấn.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .