Tổ phượng là cây gì, có tác dụng gì?

Cây tổ phượng còn được gọi là cây tổ rồng, cây tắc ké đá,... thường mọc hoang trên các vách đá hoặc trên thân cây khác. Thân rễ của cây tổ phượng được thu hái làm dược liệu chữa thận hư, đau nhức xương khớp, mỏi gối, ù tai, đau lưng bằng cách sắc uống hoặc bôi ngoài. Chi tiết tham khảo về công dụng của cây tổ phượng được chia sẻ bên dưới. Tổ phượng là cây gì? ...

Có thể bạn quan tâm:

Cây tổ phượng còn được gọi là cây tổ rồng, cây tắc ké đá,… thường mọc hoang trên các vách đá hoặc trên thân cây khác. Thân rễ của cây tổ phượng được thu hái làm dược liệu chữa thận hư, đau nhức xương khớp, mỏi gối, ù tai, đau lưng bằng cách sắc uống hoặc bôi ngoài. Chi tiết tham khảo về công dụng của cây tổ phượng được chia sẻ bên dưới.

Tổ phượng là cây gì?

Mục lục

to-phuong

Cây tổ phượng có ở nhiều nước như Ấn Độ, Myanma, Malaysia, Việt Nam, Nêpan, các nước trong khu vực Đông Dương. Loại cây này mọc hoang, có khả năng thích nghi với nhiều môi trường. Cây có thể sống ký sinh trên các cây khác, phát triển ven bờ suối trong rừng hoặc mọc trên các vách núi đá.

Ở nước ta cây tổ phượng được tìm thấy nhiều nhất ở các khu rừng ẩm miền Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai hay Bắc Thái.

Thân rễ cây tổ phượng là bộ phận chính được sử dụng làm thuốc chữa bệnh trong Đông y. Thân rễ cây tổ phượng được thu hái quanh năm. Toàn cây tươi được mang về rửa qua nhiều lần nước cho sạch đất cát cũng như tạp chất. Bóc bỏ lá và đem thân rễ phơi khô ngay sau đó.

Dược liệu sau khi được phơi cho khô kiệt nước hoàn toàn thì đem hơ trên lửa để loại bỏ hết các lông nhỏ bao phủ xung quanh thân rễ. Khi sử dụng thái thành những lát mỏng.

Đặc điểm nhận dạng cây tổ phượng

Cây tổ phượng là một loại thực vật sống lâu năm, có chiều cao từ 0.8 đến 1,4 mét. Cây có thân rễ rất dày, dạng mầm, bao phủ một lớp vảy bên ngoài.

Lá mọc sát gốc, không có cuống, dưới gốc lá phình to hơn. Các lá xẻ nhiều thùy tròn, phía đầu dần thu hẹp lại hình mũi nhọn. Các thùy sinh sản hơi co lại. Các ổ túi xếp dàn thành 1 hàng ở mỗi bên gân chính. Bao tử nhẵn nhụi, có hình dáng giống như quả thận, không màu.

Cây tổ phượng có tác dụng gì?

+ Tính vị: Cây tổ phượng có tính ấm, vị đắng nhẹ, hơi chát

+ Tác dụng của cây tổ phượng: Dược liệu có tác dụng bổ thận, kích thích lưu thông máu, giảm đau, chống sưng, tiếp cốt, khu phong, trừ thấp.

+ Chủ trị

Liều lượng, cách dùng cây tổ phượng

Cây tổ phượng được dùng theo hình thức sắc uống hoặc tán bột thoa ngoài. Liều dùng được điều chỉnh tùy theo từng bệnh.

Độc tính: chưa được nghiên cứu

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây tổ phượng

1. Điều trị đau nhức, chảy máu chân răng, răng yếu lung lay do thận hư

– Bài 1:

– Bài 2:

2. Điều trị đau nhức xương khớp, mỏi gối trong các trường hợp bị thận hư

3. Bài thuốc điều trị ê ẩm, đau mình do té ngã

4. Bài thuốc điều trị bệnh ù tai, đau lưng do ảnh hưởng của bệnh thận hư

Lưu ý khi dùng cây tổ phượng

Kiêng kỵ: Bệnh nhân có thể âm hư, huyết hư tránh dùng.

Tóm lại, thân rễ của cây tổ phượng được thu hái làm dược liệu chữa thận hư, đau nhức xương khớp, mỏi gối, ù tai, đau lưng bằng cách sắc uống hoặc bôi ngoài. Tuy nhiên trước khi áp dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc để xác định độ an toàn và tính hiệu quả của bài thuốc.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: