Tô mộc là cây gì, có tác dụng gì?

Cây tô mộc còn được gọi với tên khác là vang nhuộm, tô phượng, gỗ vang,... Tô mộc có vị ngọt, hơi mặn, mặn và tính bình có tác dụng hành huyết, thông ứ trệ, chỉ thống, điều hòa kinh nguyệt và được sử dụng trong bài thuốc trị đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt, bệnh trĩ mới phát, sưng dương vật, cầm máu vết thương,… Chi tiết tham khảo công dụng cây tô mộc được chia sẻ bên...

Có thể bạn quan tâm:

Cây tô mộc còn được gọi với tên khác là vang nhuộm, tô phượng, gỗ vang,… Tô mộc có vị ngọt, hơi mặn, mặn và tính bình có tác dụng hành huyết, thông ứ trệ, chỉ thống, điều hòa kinh nguyệt và được sử dụng trong bài thuốc trị đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt, bệnh trĩ mới phát, sưng dương vật, cầm máu vết thương,… Chi tiết tham khảo công dụng cây tô mộc được chia sẻ bên dưới.

Tô mộc là cây gì?

Mục lục

to-moc

Tô mộc mọc hoang và đường trồng nhiều ở các địa phương của nước ta .

Thân gỗ của cây tô mộc được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Dược liệu này chứa thành phần hóa học đa dạng, bao gồm tinh dầu, acid galic, tannin, chất brazilin, sappanin,…

Cây được thu hái chủ yếu vào mùa đông. Thân cây to sẽ được cưa thành từng đoạn và phơi khô. Khi sử dụng, chẻ nhỏ và sắc với các dược liệu khác.

Đặc điểm nhận dạng cây tô mộc

Tô mộc là loài thực vật nhỏ, có chiều cao trung bình từ 7 – 10m và sống nhiều năm. Trên thân cây thường có gai nhỏ, lá kép lông chim, mỗi cành có khoảng 12 đôi lá chét trở lên. Mặt trên lá nhẵn và mặt dưới thường có lông.

Cây có hoa màu vàng, thường mọc thành chùm và bầu hoa có phủ lông xám. Quả cứng, dài khoảng 7 – 10cm, rộng từ 3 – 4cm, có hình trứng dẹt và hạt bên trong có màu nâu.

Tô mộc có tác dụng gì?

Tính vị: Vị mặn, ngọt, hơi cay, tính bình.

Qui kinh: Quy vào kinh Tỳ, Can và Tâm.

– Theo y học cổ truyền:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng tô mộc

Có thể dùng tô mộc có dạng sắc hoặc tán bột.

Liều dùng trung bình: 3 – 10g/ ngày.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ tô mộc

1. Bài thuốc trị chứng bụng đau, kinh bế và huyết trệ

2. Bài thuốc trị chứng tụ máu do té ngã và chấn thương

3. Bài thuốc trị bụng đau và kinh nguyệt không đều sau khi sinh

4. Bài thuốc trị chứng huyết ra nhiều sau khi sinh

5. Bài thuốc trị chứng đau bụng do huyết ứ

6. Bài thuốc giúp cầm máu vết thương

7. Bài thuốc trị bụng ậm ạch do huyết ứ

8. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh trĩ mới khởi phát

9. Bài thuốc trị đại tiện ra nước và lỵ ra máu

10. Bài thuốc trị sưng dương vật

Lưu ý khi dùng tô mộc chữa bệnh

Không sử dụng dược liệu tô mộc cho phụ nữ mang thai và người không mắc bệnh do ứ trệ.

Tóm lại, tô mộc có tác dụng hành huyết, thông ứ trệ, chỉ thống, điều hòa kinh nguyệt và được sử dụng trong bài thuốc trị đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt, bệnh trĩ mới phát, sưng dương vật, cầm máu vết thương,… Tuy nhiên khi sử dụng dược liệu, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ hoặc phản ứng dị ứng. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 20/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .