Tinh bột kháng tiêu là gì, có mấy loại, tác dụng gì?

Tinh bột kháng tiêu là một dạng tinh bột có chức năng giống như chất xơ hòa tan, kháng được tiêu hóa, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như: nuôi sống vi si vật có lợi trong đường ruột và nhiều tác dụng tuyệt vời khác bên dưới nhé! Tinh bột kháng tiêu là gì? Hầu hết carbohydrate có trong khẩu phần ăn hằng ngày của bạn là tinh bột. Tinh bột là những chuỗi glucose có trong ngũ cốc,...

Có thể bạn quan tâm:

Tinh bột kháng tiêu là một dạng tinh bột có chức năng giống như chất xơ hòa tan, kháng được tiêu hóa, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như: nuôi sống vi si vật có lợi trong đường ruột và nhiều tác dụng tuyệt vời khác bên dưới nhé!

Tinh bột kháng tiêu là gì?

Mục lục

Hầu hết carbohydrate có trong khẩu phần ăn hằng ngày của bạn là tinh bột.

Tinh bột là những chuỗi glucose có trong ngũ cốc, khoai tây và các loại thực phẩm khác nhau.

Tinh bột kháng tiêu là gì, có mấy loại, tác dụng gì?

Nhưng không phải tất cả các loại tinh bột chúng ta ăn vào đều được tiêu hóa. Đôi khi một phần nhỏ tinh bột chúng ta ăn đi qua đường tiêu hóa nhưng không bị biến đổi ở đó. Nói cách khác, nó kháng được sự tiêu hóa.

Loại tinh bột này được gọi là tinh bột kháng tiêu, có chức năng giống như chất xơ hòa tan.

Nhiều nghiên cứu ở người cho thấy tinh bột kháng tiêu có thể mang lại những lợi ích rất lớn cho sức khỏe.

Những lợi ích này bao gồm việc cải thiện độ nhạy với insulin, giảm đường huyết, giảm thèm ăn và có các lợi ích tiêu hóa khác

Tinh bột kháng tiêu ngày nay đã trở thành một chủ đề rất phổ biến trong y học. Trong vài tháng qua, đã có những cuộc thử nghiệm trên hàng trăm người với tinh bột kháng tiêu để quan sát những biến chuyển đáng kể bằng cách bổ sung nó vào chế độ ăn uống của họ.

Tinh bột kháng tiêu có mấy loại?

Không phải tất cả tinh bột kháng tiêu đều giống nhau. Có 4 loại khác nhau

Tuy nhiên, việc phân loại không đơn giản vì một số loại tinh bột kháng tiêu có thể cùng tồn tại trong cùng một loại thực phẩm.

Tùy thuộc vào cách chúng ta xử lý thực phẩm, lượng tinh bột kháng tiêu sẽ thay đổi. Ví dụ, nếu chúng ta để chuối chín (chuyển sang màu vàng), các tinh bột kháng tiêu của nó sẽ giảm và trở thành loại tinh bột thường.

Có 4 loại tinh bột kháng tiêu khác nhau. Cách mà chúng ta xử lý thực phẩm ảnh hưởng rất lớn đến lượng tinh bột kháng tiêu cuối cùng tồn tại trong thức ăn.

Cơ chế hoạt động của tinh bột kháng tiêu trong cơ thể

Lý do chính yếu cho câu hỏi tại sao tinh bột kháng tiêu lại có thể hoạt động trong cơ thể, là bởi vì nó có chức năng như chất xơ hòa tan và lên men.

Tinh bột kháng tiêu cung cấp thức ăn cho lợi khuẩn trong ruột và tăng cường sản sinh ra các axit béo chuỗi ngắn như butyrate
Nó đi qua dạ dày và ruột non mà không bị tiêu hóa, cuối cùng đến ruột già, tại đây nó trở thành thức ăn cho lợi khuẩn trong đường ruột

Các vi khuẩn trong đường ruột của chúng ta (hệ sinh thái khuẩn đường ruột) nhiều hơn các tế bào của cơ thể gấp 10 lần. Nếu xét theo góc độ đó, chúng ta không hoàn toàn là con người mà chỉ có 10% là con người

Trong khi hầu hết các loại thực phẩm chúng ta ăn vào cơ thể chỉ là nguồn thức ăn cho 10% tế bào của chúng ta thì chất xơ lên men và tinh bột kháng tiêu lại là nguồn thức ăn của 90% còn lại

Có hàng trăm loài vi khuẩn khác nhau tồn tại trong đường ruột. Trong vài thập kỷ qua, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng số lượng và chủng loại vi khuẩn có thể tác động rất lớn đến sức khỏe

Tinh bột kháng tiêu nuôi sống vi khuẩn trong đường ruột, có tác dụng tích cực đến chủng loại vi khuẩn này cũng như số lượng của chúng

Khi các vi khuẩn trong đường ruột tiêu hóa tinh bột kháng tiêu, chúng tạo thành một số hợp chất, bao gồm các chất khí và axit béo chuỗi ngắn, đặc biệt là một loại axit béo có tên là butyrate

Tinh bột kháng tiêu có tác dụng gì đối với cơ thể?

Tinh bột kháng tiêu là siêu thức ăn cho hệ tiêu hóa

Tinh bột kháng tiêu mang lại một số lợi ích cho ruột già.

Bằng cách tăng cường sản sinh butyrate, tinh bột kháng tiêu nuôi sống các tế bào của đại tràng và cải thiện nhiều mặt trong chức năng của hệ tiêu hóa.

Tinh bột kháng tiêu tăng cường độ nhạy insulin, làm giảm đường huyết và cải thiện quá trình chuyển hóa

Tinh bột kháng tiêu mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho sự chuyển hóa.

Tinh bột kháng tiêu cũng rất hiệu quả trong việc giảm mức đường huyết sau bữa ăn

Nó cũng mang lại “hiệu quả của bữa ăn thứ hai” – nghĩa là nếu bạn ăn tinh bột kháng tiêu trong bữa sáng, nó cũng sẽ làm giảm mức đường huyết vào bữa ăn trưa

Tác động của tinh bột kháng tiêu lên glucose và sự chuyển hóa insulin cũng rất ấn tượng. Một số nghiên cứu đã cho thấy sự cải thiện về độ nhạy insulin lên đến 33-50% sau 4 tuần thực hiện tiêu thụ 15-30 gram tinh bột kháng tiêu mỗi ngày

Tầm quan trọng của độ nhạy insulin chưa được mọi người đề cao.

Độ nhạy insulin thấp (kháng insulin) được cho là nguyên nhân lớn gây ra một số bệnh nghiêm trọng nhất trên thế giới, bao gồm hội chứng chuyển hóa, đái tháo đường tuýp 2, béo phì, bệnh tim mạch và bệnh Alzheimer.

Bằng cách cải thiện độ nhạy với insulin và giảm lượng đường trong máu, tinh bột kháng tiêu giúp tránh được bệnh mãn tính và có thể giúp bạn sống lâu, sống khỏe hơn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý rằng tinh bột kháng tiêu mang lại những lợi ích này. Hiệu quả mang lại sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân, liều lượng và loại tinh bột kháng tiêu được sử dụng.

Các tinh bột kháng tiêu có thể giúp bạn giảm cân bằng cách giảm sự thèm ăn

Vì vậy, thực phẩm càng chứa nhiều tinh bột kháng tiêu thì sẽ càng ít calo hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung chất xơ hòa tan có thể góp phần làm giảm cân, chủ yếu bằng cách tăng cảm giác no và giảm sự thèm ăn

Có vẻ như tinh bột kháng tiêu cũng có tác dụng tương tự. Nếu chúng ta thêm tinh bột kháng tiêu vào các bữa ăn thì chúng sẽ làm tăng cảm giác no và giúp chúng ta ăn ít calo lại

Có một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng tinh bột kháng tiêu có thể giúp giảm cân, nhưng điều này vẫn chưa được nghiên cứu chính xác trên người.

Cá nhân tôi thì không tin rằng việc bổ sung tinh bột kháng tiêu trong chế độ ăn uống sẽ mang lại bất kỳ tác dụng đáng kể nào cho cân nặng của mình, nhưng nó có thể thúc đẩy việc giảm cân trở nên dễ dàng hơn bằng các phương pháp khác.

Tinh bột kháng tiêu có ít calo hơn tinh bột thường và nó có thể làm tăng cảm giác no, giúp mọi người ăn ít hơn.

Tinh bột kháng tiêu có ở đâu?

Có hai cách để thêm tinh bột kháng tiêu vào chế độ ăn uống, bạn có thể hấp thu chúng từ thức ăn hoặc dùng thêm các loại thực phẩm bổ sung.

Một số loại thực phẩm được tiêu thụ thông thường có chứa hàm lượng tinh bột kháng tiêu rất cao.

Các thực phẩm này bao gồm khoai tây sống, khoai tây nấu chín và để nguội, chuối xanh, các loại đậu, hạt điều và yến mạch nguyên chất. Dưới đây là danh sách đầy đủ các loại thực phẩm này.

Như bạn có thể thấy, đây đều là những thực phẩm giàu carbon hydrate, bởi vậy nên chúng sẽ không dành cho bạn nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn uống ít carb (mặc dù có một số món với lượng carb thấp trong khoảng 50-150 gram có thể phù hợp với bạn).

Điều đáng nói là, bạn vẫn có thể thêm tinh bột kháng tiêu vào chế độ ăn uống của mình mà không cần phải thêm bất kỳ lượng carbohydrate dễ tiêu hóa nào. Với mục đích này, nhãn hiệu Tinh bột Khoai tây Sống ở Cối xay Đỏ của Bob đang được rất nhiều người khuyến nghị (và cũng đã có những phản hồi rất tốt).

Mỗi muỗng canh tinh bột khoai tây sống chứa khoảng 8 gam tinh bột kháng tiêu và hầu như không chứa carbohydrate. Loại tinh bột khoai tây này cũng rất rẻ.

Nó không có mùi vị và bạn có thể thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như rắc lên thức ăn, hòa tan trong nước, xay trong sinh tố, vv…

4 muỗng canh tinh bột khoai tây sẽ cung cấp cho bạn 32 gram tinh bột kháng tiêu. Điều quan trọng là bạn phải bắt đầu từng ít một và tăng liều lượng từ từ theo thể trạng của mình, bởi vì nếu dùng quá nhiều trong khoảng thời gian ngắn có thể gây đầy hơi và khó chịu.

Sử dụng quá nhiều cũng không mang lại lợi ích nào vì khi cơ thể bạn hấp thụ đến giới hạn 50-60 gram mỗi ngày, lượng dư còn lại sẽ bị đào thải.

Sẽ phải tốn một khoảng thời gian (2-4 tuần) để cơ thể bạn bắt đầu tăng cường sản sinh ra các axit béo chuỗi ngắn, vì vậy hãy kiên nhẫn để đạt được kết quả tốt nhất.

từ khoá

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

 

Ngày 28/01 năm 2021 | Dinh dưỡng | Tag: . .