Tiểu hồi là cây gì, có tác dụng gì?

Tiểu hồi còn được gọi à cây hồi, cốc hương, hồi hương, tiểu hồi hương,… có tác dụng chữa sa tinh hoàn, chậm kinh, đầy trướng bụng và ăn không ngon. Tuy nhiên vị thuốc tiểu hồi có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai, viên uống chứa estrogen và một số loại thuốc điều trị khác. Chi tiết tham khảo công dụng của tiểu hồi được chia sẻ bên dưới. Tiểu hồi là cây gì? ...

Có thể bạn quan tâm:

Tiểu hồi còn được gọi à cây hồi, cốc hương, hồi hương, tiểu hồi hương,… có tác dụng chữa sa tinh hoàn, chậm kinh, đầy trướng bụng và ăn không ngon. Tuy nhiên vị thuốc tiểu hồi có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai, viên uống chứa estrogen và một số loại thuốc điều trị khác. Chi tiết tham khảo công dụng của tiểu hồi được chia sẻ bên dưới.

Tiểu hồi là cây gì?

Mục lục

tieu-hoi

Tiểu hồi hương có nguồn gốc từ Trung Quốc và phát triển chủ yếu ở tỉnh Cam Túc, Nội Mông, Sơn Tây và Liêu Ninh. Ngoài ra cây cũng được trồng ở một số địa phương có khí hậu mát mẻ ở nước ta nhưng số lượng không nhiều.

Quả của cây được dùng làm thuốc. Ngoài ra rễ với lá cũng được sử dụng nhưng ít phổ biến hơn.

Tiểu hồi chứa các thành phần hóa học như fenchone, camphene, a-phallandrene, anisic acid, cis-anethole, petroselinic acid, 7-hydroxycoumarin, anethol, a-pinene, dipnetene, anise aldehyde, estragole, p-cymene, stigmasterol,…

Đặc điểm nhận dạng của cây tiểu hồi

Tiểu hồi hương là loài thực vật thân thảo, có chiều cao khoảng 0.6 – 2m và sống nhiều năm. Thân cây nhăn, hơi có khía và có màu lục, rễ cứng. Lá cây mọc so le, phiến lá xẻ lông chim từ 3 – 4 lần, bẹ phát triển. Hoa có màu vàng lục, mọc ở ngọn cành hoặc ở nách lá.

Quả của cây có hình trứng thuôn dài, ban đầu có màu xanh lam sau chuyển sang màu xanh nâu. Cây ra hoa vào tháng 6 – 7 và sai quả vào tháng 10 hằng năm.

Cách sơ chế dược liệu tiểu hồi

Thu hái ngay khi quả chín (quả vừa ngả sang màu nâu). Sau khi hái về, để quả ở một nơi thoáng khí cho quả chín hoàn toàn. Với những quả đã ngả sang màu nâu hoàn toàn, thu hái toàn bộ và cột lại thành bó. Sau đó dùng chày đập bỏ vỏ để lấy quả.

Ngoài ra, tiểu hồi hương còn được bào chế ở dạng Diêm tiểu hồi (chế muối):

Tiểu hồi có tác dụng gì?

Tính vị: Vị đắng cay, tính ôn.

Qui kinh: Qui vào kinh Vị, Tỳ và Thận.

– Theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng tiểu hồi

Có thể dùng tiểu hồi ở dạng sắc, tán bột làm hoàn,…

Mỗi ngày chỉ nên dùng từ 3 – 8g.

Bài thuốc chữa bệnh từ tiểu hồi

1. Bài thuốc trị sán khí

2. Bài thuốc trị bạch đới do hàn

3. Bài thuốc chữa dịch sốt rét ác tính

4. Bài thuốc chữa chứng chậm kinh (máu kinh đỏ nhạt, lượng máu ít, đại tiện lỏng, mỏi lưng và bụng dưới đau âm ỉ)

5. Bài thuốc trị âm nang tích thủy

6. Bài thuốc chữa đau bụng do thận hư suy

7. Bài thuốc chữa đau xóc dưới sườn

8. Bài thuốc giúp bổ thận tráng dương

9. Bài thuốc trị tinh hoàn sa đau

10. Bài thuốc trị trẻ nhỏ bị thoát vị bẹn

11. Bài thuốc chữa chứng bụng đầy trướng, đầy hơi, kém ăn và nôn ọe

Lưu ý khi sử dụng tiểu hồi

Tóm lại, tiểu hồi có tác dụng chữa sa tinh hoàn, chậm kinh, đầy trướng bụng và ăn không ngon. Tiểu hồi là dược liệu quý hiếm, có tác dụng lí khí, khứ hàn và chỉ thống. Tuy nhiên để tránh tình trạng tương tác và một số tác dụng không mong muốn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bài thuốc từ dược liệu này.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: