Tích dương là gì, có tác dụng gì?

Tích dương có tên khoa học là Caulis cynomorii-herba cynomorii, là loại nấm sống ký sinh trên thân rễ của cây Nitraria schoberi. Nấm tích dương có vị ngọt, tính ôn, tác dụng bổ dương, bổ thận và hoạt trường, được dùng để chữa chứng di hoạt tinh, liệt dương ở nam giới và chứng huyết khô, vô sinh ở nữ giới. Chi tiết tham khảo công dụng nấm tích dương được chia sẻ bên dưới. Tích dương...

Có thể bạn quan tâm:

Tích dương có tên khoa học là Caulis cynomorii-herba cynomorii, là loại nấm sống ký sinh trên thân rễ của cây Nitraria schoberi. Nấm tích dương có vị ngọt, tính ôn, tác dụng bổ dương, bổ thận và hoạt trường, được dùng để chữa chứng di hoạt tinh, liệt dương ở nam giới và chứng huyết khô, vô sinh ở nữ giới. Chi tiết tham khảo công dụng nấm tích dương được chia sẻ bên dưới.

Tích dương là gì?

Mục lục

tich-duong

Tích dương có nguồn gốc và phân bố chủ yếu các tỉnh của Trung Quốc như Cam Túc, Nội Mông Cổ, Thanh Hải và Tân Cương. Loại nấm này ít được trồng tại Việt Nam nên hiện nay chủ yếu phải nhập khẩu từ Trung Quốc.

Toàn cây được dùng để làm thuốc.

Thu hoạch nấm vào mùa xuân hoặc mùa thu vì thời điểm nấm có chất lượng và dược tính tốt nhất. Sau khi hái về có thể đem sấy/ phơi khô ngay hoặc có thể thái mỏng rồi mới phơi/ sấy khô.

Đặc điểm nhận dạng của tích dương

Nấm tích dương là loại thực vật sống ký sinh trên những thân và rễ của cây lớn (thường ký sinh trên cây Nitraria schoberi – thuộc họ Bạch tật lê).

Thân nấm mẫm, màu nâu đỏ hoặc nâu vàng, phần thân trên mặt đất cao khoảng 20 – 35cm, phần mọc dưới đấy khá ngắn và thô. Nấm tích dương có đường kính khoảng 3 – 6cm.

Tích dương có tác dụng gì?

Tính vị: Vị ngọt, tính ôn.

Quy kinh: Quy vào kinh Thận và Can.

– Tác dụng của nấm tích dương theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng tích dương

Có thể sử dụng ở dạng sắc uống hoặc ngâm rượu.

Liều dùng thông thường: 10 – 12g/ ngày.

Bài thuốc chữa bệnh từ nấm tích dương

1. Cháo tích dương giúp bổ thận, tráng dương

2. Bài thuốc chữa thận khí dương hư gây di mộng tinh, liệt lương

3. Rượu tích dương giúp kiện dương và khai vị (nên dùng trước khi ăn)

4. Rượu tích dương nhung hươu giúp bổ thận và tráng dương

5. Ngâm rượu tích dương khô

6. Rượu tích dương, ba kích và dâm dương hoắc giúp bồi bổ sức khỏe và cải thiện chức năng sinh sản

Lưu ý khi dùng nấm tích dương chữa bệnh

Cần phân biệt nấm tích dương với nấm tỏa dương. Hình dạng của 2 loại nấm này khá giống nhau nhưng nếu nhìn kỹ sẽ thấy nấm tích dương có màu nhạt hơn, nấm tỏa dương có màu đỏ sẫm rất đặc trưng.

Nấm ngọc cẩu cũng dễ bị nhầm lẫn với tích dương. Nấm tích dương thường có màu vàng và màu sắc nên nhạt hơn nấm ngọc cẩu.

Tóm lại, nấm tích dương có vị ngọt, tính ôn, tác dụng bổ dương, bổ thận và hoạt trường, được dùng để chữa chứng di hoạt tinh, liệt dương ở nam giới và chứng huyết khô, vô sinh ở nữ giới. Tuy nhiên để tăng tác dụng điều trị, bạn nên kết hợp các bài thuốc từ dược liệu này với thói quen tình dục lành mạnh và chế độ chăm sóc khoa học. Trong trường hợp bệnh nghiêm trọng, nên tiến hành thăm khám để được bác sĩ chỉ định các biện pháp điều trị chuyên sâu.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: