Thừa vitamin có nguy hiểm không, cách khắc phục?

Vitamin đóng vai trò quan trọng trong cơ thể người. Tuy nhiên, thừa vitamin gây ra nhiều tác động xấu đến cơ thể như: mất cân bằng dưỡng chất, ảnh hưởng sức khỏe răng miệng, biến chứng về sức khỏe và nhiều tác dụng phụ bên dưới. Cùng baonongsan.com tìm hiểu ngay nhé! Vai trò của vitamin đối với cơ thể? Bổ sung vitamin một cách tự nhiên thông qua chế độ ăn uống là phương pháp an toàn...

Có thể bạn quan tâm:

Vitamin đóng vai trò quan trọng trong cơ thể người. Tuy nhiên, thừa vitamin gây ra nhiều tác động xấu đến cơ thể như: mất cân bằng dưỡng chất, ảnh hưởng sức khỏe răng miệng, biến chứng về sức khỏe và nhiều tác dụng phụ bên dưới. Cùng baonongsan.com tìm hiểu ngay nhé!

Vai trò của vitamin đối với cơ thể?

Mục lục

Bổ sung vitamin một cách tự nhiên thông qua chế độ ăn uống là phương pháp an toàn và hữu hiệu nhất đối với hầu hết mọi người.

Với những người không chú ý đến việc ăn uống, hay có một chế độ dinh dưỡng bị mất cân bằng thường sẽ bị thiếu vitamin và chất lượng thiết bị. Thừa vitamin có nguy hiểm không, cách khắc phục?

Cơ thể sẽ tìm được nguồn vitamin trong thực phẩm và cũng dễ dàng hấp thụ dưỡng chất hơn, do đó với những người khỏe mạnh, có một chế độ ăn cân bằng sẽ đảm bảo cung cấp đủ các loại vitamin cần thiết cho sức khỏe.

Ăn đa dạng các loại thực phẩm giúp bạn bổ sung đầy đủ vitamin thiết yếu

Ngược lại, sử dụng các thực phẩm chức năng hay viên uống bổ sung vitamin có thể đem lại một số rủi ro nhất định, đặc biệt là vitamin tổng hợp vì chúng có thể làm bạn hấp thụ dư thừa vitamin.

Do đó, nếu bạn cảm thấy mình bị thiếu một loại dưỡng chất nào đó, ví dụ như vitamin không dễ hấp thu nhiều qua thực phẩm, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết liều lượng bổ sung phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Bổ sung vitamin khi nào?

Ăn đủ các loại trái cây, rau củ và thịt, cá sẽ cung cấp rất nhiều dưỡng chất đa dạng cho cơ thể. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng, vẫn có một số trường hợp cần bổ sung các loại vitamin nhất định, đặc biệt là những trường hợp dưới đây.

Người cao tuổi cần bổ sung vitamin

Khi bạn già đi, lượng vitamin khuyến nghị cũng sẽ có thay đổi. Ví dụ, với người ở độ tuổi trên 70, lượng vitamin D khuyến nghị mỗi ngày sẽ là 20mcg, cao hơn so với nhu cầu của người trưởng thành (15mcg). Bạn có thể bổ sung thêm từ các nguồn thực phẩm giàu vitamin D như cá béo, sữa tăng cường, ngũ cốc hoặc trứng và các sản phẩm từ sữa.

Lượng canxi khuyến nghị cũng sẽ tăng lên, cụ thể là 1200mg mỗi ngày đối với nữ giới trên 51 tuổi và nam giới trên 71 tuổi. Thực phẩm giàu canxi bao gồm: các sản phẩm từ sữa, rau lá sẫm màu, đậu nành, cá hồi và hạnh nhân.

Ngoài ra, có một số trường hợp đặc biệt khác như vitamin B12, khuyến nghị lượng vitamin B12 ngày thực chất không thay đổi khi bạn lớn tuổi hơn, thế nhưng cơ thể sẽ giảm dần khả năng hấp thụ vitamin B12 theo thời gian. Do đó, ngoài việc ăn các thực phẩm giàu vitamin B12, bạn có thể uống vitamin bổ sung để đảm bảo hàm lượng cần thiết.

Hãy cố gắng bổ sung vitamin từ nguồn tự nhiên trước và chỉ dùng thực phẩm bổ sung trong trường hợp cần thiết.

Người lớn tuổi có thể uống bổ sung vitamin B12 vì cơ thể bị đã bị giảm khả năng hấp thụ

Những dấu hiệu thiếu vitamin D sớm nhất

Phụ nữ mang thai nên bổ sung vitamin

Dinh dưỡng khi mang thai là vô cùng quan trọng vì nó giúp thai nhi tăng trưởng và phát triển đúng cách.

Một số lượng vitamin khuyến nghị cũng tăng lên trong thời kỳ mang thai. Có thể kể đến như folate, phụ nữ mang thai cần bổ sung đến 600mcg folate mỗi ngày. Thực phẩm giàu folate bao gồm đậu lăng, cải bó xôi, bông cải xanh và các loại ngũ cốc tăng cường.

Lượng sắt khuyến nghị cũng tăng lên, yêu cầu 27mg mỗi ngày đối với thai phụ. Bạn có thể bổ sung sắt từ các thực phẩm như thịt bò, gan, thịt cừu, đậu phụ, hạt bí, quinoa, đậu đen và các loại rau lá xanh.

Tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để kiểm soát và bổ sung đầy đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết khi mang thai.

Người bị thiếu hụt vitamin

Nếu bạn được chẩn đoán bị thiếu hụt vitamin nhất định, bạn nên dùng liều lượng vitamin bổ sung theo khuyến cáo của bác sĩ để đảm bảo an toàn và không gây dư thừa vitamin do bổ sung quá mức.

Thừa vitamin có sao không?

Bổ sung vitamin tự nhiên từ thực phẩm vẫn luôn là lựa chọn tốt nhất. Uống quá nhiều hay phụ thuộc vào viên uống bổ sung có thể gây hại nhiều hơn là lợi, thậm chí dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Thừa vitamin gây biến chứng về sức khỏe

Hấp thụ dư thừa vitamin sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ và những vấn đề sức khỏe khác.

Ví dụ, trong trường hợp bổ sung quá nhiều vitamin D và canxi, cơ thể đặc biệt là quá trình trao đổi chất sẽ bị ảnh hưởng, gây tác động tiêu cực đến chức năng thận và cuối cùng có thể dẫn đến sỏi thận hay đau quặn thận. Hay nếu dư thừa vitamin A, bạn có thể bị mắc bệnh gan.

Thừa vitamin gây ảnh hưởng tới răng miệng

Các loại vitamin tổng hợp dạng kẹo dẻo có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Các loại vitamin tổng hợp dạng kẹo dẻo cho trẻ em tuy ngon miệng và cũng có các loại vitamin cần thiết, thế nhưng chúng cũng mang theo một lượng đường rất lớn, gần như cao gấp 7 lần so với các loại viên uống hay bột vitamin thông thường.

Không chỉ chứa quá nhiều đường, kẹo dẻo vitamin cũng dễ dính vào rang, khó làm sạch chỉ với nước bọt hay nước uống bình thường. Chúng có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn gây sâu răng và các vấn đề răng miệng khác.

Thừa vitamin gây mất cân bằng dưỡng chất

Có những loại vitamin tan trong nước như vitamin B và C, thường cạn kiệt khi cơ thể mất nước, ví dụ như sau khi tập luyện, do đó bạn sẽ ít khi dư thừa vitamin này mà dễ bị thiếu hụt hơn.

Ngược lại, các loại vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E hay K thường được bổ sung qua chế độ ăn uống và lưu trữ trong cơ thể ở dạng chất béo. Vì vậy, cơ thể cần nhiều thời gian để chuyển hóa và hấp thụ các loại vitamin này, nhiều trường hợp có thể tích tụ đến mức gây hại cho cơ thể.

Vì vậy, dù là ăn uống hay sử dụng viên bổ sung, vitamin tổng hợp, bạn đều cần theo dõi lượng vitamin tiêu thụ một số kỹ thuật để không làm mất cân bằng dưỡng chất, vì thiếu hụt hay thừa vitamin đều có. hại cho sức khỏe.

Hãy nhớ bổ sung đa dạng các loại thực phẩm vào chế độ ăn uống hằng ngày để cung cấp cho cơ thể đầy đủ vitamin và chất lượng có lợi, trong trường hợp bạn muốn uống bổ sung vitamin, đừng quên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nhé!

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Keyword:

Ngày 28/04 năm 2021 | Dinh dưỡng | Tag: . . . .