Thông thảo là cây gì, có tác dụng gì?

Thông thảo có tên khoa học là  Tetrapanax papyriferus thường mọc hoang ở  vùng núi phía Bắc. Thông thảo là vị thuốc thường dùng để chữa bệnh lậu đái buốt, mắt mờ, thủy thũng hoặc sưng phù,… Bên cạnh đó, thảo dược này còn được biết đến với công dụng ý dĩ lợi sữa sau sinh ở phụ nữ. Chi tiết tham khảo công dụng của thông thảo được chia sẻ bên dưới. Thông thảo là cây...

Có thể bạn quan tâm:

Thông thảo có tên khoa học là  Tetrapanax papyriferus thường mọc hoang ở  vùng núi phía Bắc. Thông thảo là vị thuốc thường dùng để chữa bệnh lậu đái buốt, mắt mờ, thủy thũng hoặc sưng phù,… Bên cạnh đó, thảo dược này còn được biết đến với công dụng ý dĩ lợi sữa sau sinh ở phụ nữ. Chi tiết tham khảo công dụng của thông thảo được chia sẻ bên dưới.

Thông thảo là cây gì?

Mục lục

 

+ Tên khác: Co táng nốc (Thái), thông thoát hoặc mạy lầu đông (Tày)

+ Tên khoa học: Tetrapanax papyriferus (Hook.) C. Koch

+ Họ: Cuồng (Araliaceae)

thong-thao

Cây thông thảo thường mọc hoang ở những vùng ẩm ướt như ở Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn hoặc Hà Giang. Ngoài ra, cũng có thể tìm thấy loại cây này ở Lai Châu hoặc Điện Biên. Hiện nay, người dân thường trồng dược liệu này theo hai cách đó là chia gốc hoặc trồng bằng hạt.

Lõi thân, rễ và nụ hoa của cây thông thảo được sử dụng làm dược liệu. Dược liệu chứa các thành phần chính như chất xơ, chất béo, uronid, inositol, lactose, polysaccharit, acid galacturonic và pentosan,…

Lõi thân cây thông thảo được thu hái sau thời gian trồng 2 – 3 năm

Sau khi thu hoạch về đem cắt bỏ phần đầu và chia cây thành từng khúc dài từ 50 – 60 cm. Sau đó, dùng que tròn có kích thước bằng lõi đẩy lõi ra ngoài và đem phơi khô ngoài trời. Tuyệt đố không sấy tránh gây biến đổi chất lượng.

Đặc điểm nhận dạng cây thông thảo

Thông thảo là loại cây thân gỗ xốp có chiều cao từ 3 – 6 m. Lá cây to chia thành nhiều thùy với mép lá có răng cưa. Lá có cuống dài khoảng 30 cm với phiến lá dài 30 – 90 cm.

Hoa thông thảo có màu trắng. Quả có màu tía đen, dẹt gần như hình cầu, có 8 cạnh.

Cây thông thảo có tác dụng gì?

+ Tính vị: Tính hàn, vị ngọt nhạt và không chứa độc tính

+ Qui kinh: Đi vào kinh Phế và Vị

+ Tác dụng: Theo Y học cổ truyền, mỗi bộ phận của thảo dược đều có các công dụng chính sau:

Chính nhờ những công dụng này, thảo dược thường dùng điều trị các triệu chứng và bệnh lý sau:

Liều lượng, cách dùng thông thảo

Có thể dùng dược liệu này dưới dạng bài thuốc sắc hoặc chế biến món ăn.

Liều dùng tối đa mỗi ngày là 3 – 10 gram.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây thông thảo

+ Chữa phù do viêm thận cấp

Sử dụng 8 gram thông thảo sắc chung chung với 12 gram phục linh bì và 10 gram đại phúc bì.

+ Điều trị viêm tiết niệu

Dùng thông thảo và cù mạch, mỗi vị 10 gram kết hợp với 3 gram cam thảo, 6 gram mộc thông và 10 gram liên kiều. Cho tất cả các vị thuốc vào sắc chung và lọc lấy nước uống trong ngày.

+ Bài thuốc ý dĩ lợi sữa sau sinh

Bài thuốc 1: Chuẩn bị 10 gram thông thảo, 15 gram gạo bông đã sao vàng và 10 gram cám gạo nếp. Tất cả các vị thuốc sau khi rửa sạch cho vào ấm, thêm 300 ml nước và sắc cho đến khi cạn còn 200 ml. Lọc lấy thuốc, chia làm 3 và uống trong ngày. Uống liên tục 5 – 7 ngày, giúp tăng tiết sữa sau sinh.

Bài thuốc 2: Dùng 6 – 8 gram thông thảo sắc chung với 3 gram cam thảo, 1 đôi móng heo, 8 gram xuyên sơn giáp và 6 gram xuyên khung. Bên cạnh uống thuốc, để tăng tính hiệu quả, các bạn nên dùng nước hành để rửa vú bên ngoài, giúp lợi sữa cho con.

+ Cháo lô căn thông thảo trần bì

+ Chân giò hầm thông thảo

Tóm lại, thông thảo là vị thuốc thường dùng để chữa bệnh lậu đái buốt, mắt mờ, thủy thũng hoặc sưng phù,… Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, các bạn nên thận trọng vì thảo dược có thể gây tác dụng phụ đối với sức khỏe. Bên cạnh đó, phụ nữ có thai hoặc người mắc chứng đi tiểu nhiều hay người không bị thấp nhiệt không nên dùng thuốc. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: