Thồm lồm là cây gì, có tác dụng gì?

Cây thồm lồm còn được gọi là cây đuôi tôm, lá lồm, hỏa mẫu thảo, mía bẹm,... thường mọc hoang dại rất nhiều nơi ở nước ta. Cây thồm lồm có tác dụng trong điều trị bệnh, nhất là khắc phục các bệnh về da. Điển hình như các bệnh viêm da do nhiễm liên cầu khuẩn như chốc đầu, chốc mép, eczama nhiễm khuẩn,... chi tiết tham khảo bên dưới. Thồm lồm là cây gì? Tên gọi khác:...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Cây thồm lồm còn được gọi là cây đuôi tôm, lá lồm, hỏa mẫu thảo, mía bẹm,… thường mọc hoang dại rất nhiều nơi ở nước ta. Cây thồm lồm có tác dụng trong điều trị bệnh, nhất là khắc phục các bệnh về da. Điển hình như các bệnh viêm da do nhiễm liên cầu khuẩn như chốc đầu, chốc mép, eczama nhiễm khuẩn,… chi tiết tham khảo bên dưới.

Thồm lồm là cây gì?

Mục lục

thom-lom

Loại cây này được tìm thấy ở rất nhiều nơi như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Mianma, Lào, Indonexia. Riêng ở nước ta, cây mọc hoang dại ở các rào bụi, bờ đường, ruộng khô và rừng thưa ở rất nhiều hơi.

Toàn cây thồm lồm được sử dụng để làm vị thuốc trong y học cổ truyền.

Dược liệu này có thể thu hái vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên không được dùng phổ biến như nhiều loại vị thuốc khác. Có thể dùng tươi hay sấy khô đều được.

Đặc điểm nhận dạng cây thồm lồm

Thồm lồm là một loại cây thảo sống dai, có khi mọc bò hay leo với chiều dài khoảng 2 – 3m. Thân cây nhẵn có rãnh dọc và thường có màu đỏ nâu.

Lá hình bầu dục hoặc hơi thuôn, ngọn lá hẹp nhọn còn phía cuống lá thì bầu bầu. Lá phía trên thường nhỏ hơn, cuống ngắn, đôi khi gần như không cuống và ôm sát vào thân. Bẹ chìa mỏng, ngắn hơn các dóng của thân, ở phía dưới lá còn có 2 tai nhỏ tròn.

Cụm hoa hình chùm xim, mọc ở đầu cành dài khoảng 5 – 7cm và mang nhiều hoa. Hoa nhỏ có màu trắng. Quả nhỏ, có 3 cạnh thuôn dài, có hạnh cứng ở chính giữa và khi chín sẽ có màu đen.

Thành phần hóa học trong cây thồm lồm

Phân tích dược liệu cây thồm lồm ghi nhận có chứa nhiều thành phần như sau:

Cây thồm lồm có tác dụng gì?

Tính vị: Dược liệu được các tài liệu Đông y ghi nhận là có vị chua, ngọt và tính bình mát.

Quy kinh: Được quy vào 3 kinh Tỳ, Can và Đại trường.

Theo y học cổ truyền:

Theo y học hiện đại:

Một số thành phần trong cây thồm lồm được cho là có tác dụng ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn, đặc biệt là liên cầu khuẩn. Vì thế mà có thể áp dụng chữa các bệnh ngoài da do nhiễm liên cầu khuẩn. Điển hình như chốc mép, chốc đầu hay eczema nhiễm khuẩn.

Bên cạnh đó, ở Indonexia, nước ép của cây thồm lồm còn được cho là có thể cải thiện triệu chứng của một số bệnh về mắt.

Liều lượng, cách dùng cây thồm lồm

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà có thể dùng dược liệu theo nhiều cách khác nhau. Có thể giã nát rồi chắt nước uống, phơi khô sắc lấy nước uống hoặc rửa ngoài, hay giã tươi để đắp ngoài da.

Liều thường dùng được khuyến cáo cho một ngày là 12 – 20g ở dạng thuốc sắc. Còn trường hợp dùng ngoài da thì không kể liều lượng.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây thồm lồm

Cây thồm lồm được dùng trong một số bài thuốc quen thuộc sau đây:

1. Bài thuốc chữa lở ngứa

2. Bài thuốc trị mụn nhọt

3. Bài thuốc chữa lỵ

4. Bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh viêm gan

5. Bài thuốc chữa viêm nang lông

6. Bài thuốc chữa viêm da đầu

7. Bài thuốc chữa chốc mép, chốc đầu, chàm nhiễm khuẩn

Tóm lại, cây thồm lồm có tác dụng trong điều trị bệnh, nhất là khắc phục các bệnh về da như các bệnh viêm da do nhiễm liên cầu khuẩn như chốc đầu, chốc mép, eczama nhiễm khuẩn,… Cây thồm lồm được cho là có công dụng tốt trong chữa bệnh nhưng bạn nên thận trọng khi dùng. Nhiều bài thuốc vẫn chỉ là kinh nghiệm dân gian mà chưa được kiểm chứng rõ ràng. Tốt nhất, trước khi áp dụng bất cứ bài thuốc nào từ dược liệu này, hãy trực tiếp trao đổi kỹ lưỡng với thầy thuốc.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .