Thổ phục linh là cây gì, có tác dụng gì?

Thổ phục linh hay còn gọi là khúc khắc, linh phạn đoán, cậm cù, sơn lỳ lương, dây khum, kim cang... có tác dụng chửa một số bệnh như : phong thấp, vẩy nến, viêm da, đau dây thần kinh tọa, u nang buồng trứng, đau bụng kinh… Khi sử dụng nên tránh uống nước trà hoặc dùng chung với các thuốc tân dược. Chi tiết tham khảo về công dụng của thổ phục linh được chia sẻ bên dưới. Thổ phục linh...

Có thể bạn quan tâm:

Thổ phục linh hay còn gọi là khúc khắc, linh phạn đoán, cậm cù, sơn lỳ lương, dây khum, kim cang… có tác dụng chửa một số bệnh như : phong thấp, vẩy nến, viêm da, đau dây thần kinh tọa, u nang buồng trứng, đau bụng kinh… Khi sử dụng nên tránh uống nước trà hoặc dùng chung với các thuốc tân dược. Chi tiết tham khảo về công dụng của thổ phục linh được chia sẻ bên dưới.

Thổ phục linh là cây gì?

Mục lục

Tên khác: Khúc khắc, linh phạn đoán, cậm cù, sơn lỳ lương, dây khum, kim cang, hồng thổ linh, thổ tỳ giải, sơn trư phấn, dây chắt, mọt hoi đòi, tơ pớt

tho-phuc-linh

Cây thổ phục linh ưa sống ở các nước có khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới trong khu vực Châu Á hoặc các nước Đông Nam Á:

Riêng ở nước ta, cây thổ phục linh sinh trưởng chủ yếu ở các vùng rừng núi, thung lũng hoặc trung du ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Bao gồm các tỉnh như Lạng Sơn, Nghệ An, Khánh Hòa, Kon Tun hay Lâm Đồng.

Rể cây phục linh thường được sử dụng làm dược liệu.

Củ thổ phục linh chất cứng, có thể có hình trụ dẹt hoặc là một khối kích thước dài ngắn không đều nhau. Xung quanh có các chồi và rễ con mọc ra như mấu. Mặt ngoài củ màu nâu, chỗ lồi, chỗ lõm. Lớp vỏ chứa vân nứt, có thể có vẩy.

Đem củ thổ phục linh thái lát có mặt cắt màu trắng hoặc màu nâu đỏ nhạt, hình dáng hơi tròn dài hoặc bất định. Sờ vào thấy chất bột. Lát cắt hơi dai và khó bẻ gãy. Khi bẻ có thể thấy bụi bột bắn ra. Nhúng miếng củ thổ phục linh vào nước thấy hơi trơn và dính. Nếm có vị hơi ngọt, không mùi.

Cách sơ chế thổ phục linh

Thổ phục linh thường sống leo bám trên các lùm bụi. Thân rễ được thu hái quanh năm nhưng có dược tính tốt nhất là vào mùa hạ. Dược liệu tươi đem về sẽ được rửa sạch, cắt bỏ hết các rễ con mọc xung quanh. Có 3 cách sơ chế như sau:

Đặc điểm nhận dạng về cây thổ phục linh

Thành phần hóa học của thảo phục linh

Lá và ngọn non:

Thân rễ:

Thổ phục linh có tác dụng gì

Tính vị: Vị hơi ngọt, tính bình

Quy kinh: Thổ phục linh có khả năng đi vào các kinh Can, Vị

Tác dụng dược lý và chủ trị: Theo Đông y, thổ phục linh có công dụng giải độc, khử phong, trừ thấp, làm mạnh gân cốt. Chủ trị đau nhức xương khớp, phong thấp, lở ngứa, giang mai, mụn nhọt, đau bụng kinh, ngộ độc thủy ngân, mề đay, nổi mẩn ngứa, rôm sảy và nhiều căn bệnh khác.

Liều lượng, cách dùng thảo phục linh

Thổ phục linh có độc không?

Thổ phục linh khi dùng với liều cao có thể gây kích thích dạ dày. Một số trường hợp có thể bị dị ứng với thảo dược này.

Thông báo cho thầy thuốc ngay nếu bạn gặp bất cứ tác dụng phụ nào xấu xảy ra trong quá trình điều trị bệnh bằng thổ phục linh.

Một sốbài thuốc có sử dụng thổ phục linh

1. Điều trị phong thấp, đau nhức xương khớp, sang lở

2. Điều trị bệnh vẩy nến

3. Trị dị ứng, giảm viêm

4. Điều trị bệnh ung nhọt, nhiễm vi trùng giang mai gây hạch độc, lở loét miệng

5. Trị bệnh thấp khớp

6. Kích thích tiểu tiện

7. Điều trị bệnh nổi mề đay, mẩn ngứa, viêm da cơ địa

8. Điều trị ghẻ lở, nhọt độc

9. Trị đau nhức cơ thể, nổi hạch ở hai bên âm hộ

10. Điều trị viêm da

11. Điều trị viêm da sinh mủ

12. Chữa đau bụng trong thời kỳ kinh nguyệt

13. Chữa cam tích, tỳ vị kém, cơ thể gầy yếu, bụng to, tay chân buồn bằn, trong tâm phiền nhiệt không yên

14. Trị mụn nhọt

15. Điều trị nấm kẽ chân ( dân gian gọi là nước ăn chân)

16. Hỗ trợ điều trị bệnh suy tim, hồi hộp, lo âu, mất ngủ, ngủ không yên giấc

17. Chữa bệnh đau dây thần kinh tọa

18. Điều trị bệnh tràng nhạc, lao hạch ở cổ ( loa lịch )

19. Trị rôm sảy cho trẻ em và người lớn

20. Chữa chàm da (eczema )

Lưu ý khi sử dụng cây thổ phục linh chữa bệnh

Chống chỉ định

Thận trọng khi sử dụng:

Trước khi dùng thổ phục linh, hãy tham khảo ý kiến các nhà chuyên môn nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng sau:

Kiêng kị

Thổ phục linh kỵ với nước trà. Dùng hai loại này cùng lúc có thể dẫn đến rụng tóc. Vì vậy tránh sử dụng nước trà để uống thổ phục linh.

Tương tác thuốc

Dược liệu này có thể tương tác với một số loại tân dược sau:

Tóm lại, thổ phục linh có tác dụng chữa một số bệnh như : phong thấp, vẩy nến, viêm da, đau dây thần kinh tọa, u nang buồng trứng, đau bụng kinh… Nếu tương tác xảy ra, nó có thể làm giảm tác dụng của thuốc hoặc gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Để đảm bảo an toàn, hãy thông báo cho thầy thuốc biết nếu bạn được kê đơn có thổ phục linh.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .