Thiên niên kiện là cây gì, có tác dụng gì?

Thiên niên kiện còn được gọi là cây bao kim, sơn thục, ráy hương, duyên, vắt vẻo,... Theo Đông y, thiên niên kiện có vị đắng, cay, tính ấm, tác dụng trừ phong thấp, chỉ thống và mạnh gân xương. Chính vì vậy dược liệu này thường được sử dụng để chữa đau nhức xương khớp, tê bì chân tay và bệnh phong thấp. Ngoài ra, thiên niên kiện còn có tác dụng giảm mẩn ngứa và dị ứng trên da....

Có thể bạn quan tâm:

Thiên niên kiện còn được gọi là cây bao kim, sơn thục, ráy hương, duyên, vắt vẻo,… Theo Đông y, thiên niên kiện có vị đắng, cay, tính ấm, tác dụng trừ phong thấp, chỉ thống và mạnh gân xương. Chính vì vậy dược liệu này thường được sử dụng để chữa đau nhức xương khớp, tê bì chân tay và bệnh phong thấp. Ngoài ra, thiên niên kiện còn có tác dụng giảm mẩn ngứa và dị ứng trên da. Chi tiết tham khảo về công dụng của cây thiên niên kiện được chia sẻ bên dưới.

Thiên niên kiện là cây gì?

Mục lục

thien-nien-kien

Thiên niên kiện có nguồn gốc từ Malaysia. Cây thường mọc hoang ở những vùng đất có độ ẩm cao như rừng mưa nhiệt đới, hai bên bờ suối,… Hiện nay cây đã được trồng để làm dược liệu ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Thân rễ của cây được thu hái để làm thuốc trị bệnh.

Thu hái quanh năm, sau khi hái về, rửa sạch bùn đất và loại bỏ tạp chất. Sau đó cắt thành khúc 10 – 20cm và sấy khô với nhiệt độ 50 độ C. Cuối cùng đem sấy khô hoặc phơi khô hoàn toàn.

Ngoài ra có thể bào chế dược liệu này theo những cách sau đây:

Đặc điểm nhận dạng thiên niên kiện

Thiên niên kiện là cây thân thảo, vỏ màu xanh, đường kính khoảng 1 – 2cm và sống nhiều năm. Thân rễ mập và có mùi thơm. Lá có cuống dài từ 16 – 25cm, mọc so le, bề mặt lá mà xanh và nhẵn, chiều rộng khoảng 8 – 11cm và dài từ 12 – 15cm.

Hoa mọc thành cụm, nở vào tháng 3 – 4 hằng năm. Quả mọng, có hình thuôn dài. Thiên niên kiện ra hoa vào tháng 4 – 6 và sai quả vào tháng 8 – 10 hằng năm.

Thành phần hóa học có trong cây thiên niên kiện

Thiên niên kiện chứa khoảng 0.8 – 1% tinh dầu, trong tinh dầu có chứa 2% este, sabinen, a-terpinen, terpineol, aldehyde propionic, acetaldehyt,…

Thiên niên kiện có 1 dụng gì?

Tính vị: Vị cay, đắng, tính ấm.

Qui kinh: Quy vào kinh Thận và Can.

– Theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng thiên niên kiện

Thiên niên kiện được dùng bằng cách ngâm rượu, sắc thuốc hoặc giã nát dùng ngoài.

Nếu dùng uống, bạn chỉ nên sử dụng từ 6 – 12g/ ngày.

Một số bài thuốc có sử dụng thiên niên kiện

1. Bài thuốc trị đau nhức xương khớp và thấp khớp

2. Bài thuốc ngâm rượu giúp giảm đau lưng mỏi gối

3. Bài thuốc chữa đau mỏi xương khớp, tê bì chân tay ở người cao tuổi

4. Bài thuốc trị đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay

5. Bài thuốc mạnh gân cốt và giảm đau nhức xương do tuổi tác cao

6. Bài thuốc trị đau mỏi lưng và nhức đầu gối khi thời tiết lạnh

7. Bài thuốc trị phong thấp

8. Bài thuốc chữa da nổi mẩn ngứa và dị ứng

9. Bài thuốc chữa đau bụng kinh

Lưu ý khi dùng thiên niên kiện

Không dùng thiên niên kiện cho người bị nhức đầu, táo bón và âm hư nội nhiệt.

Như vậy, thiên niên kiện là dược liệu chữa đau nhức xương khớp và làm giảm tình trạng dị ứng, mẩn ngứa trên da. Tuy nhiên dược liệu này có tính nóng nên sử dụng lâu ngày có thể gây ra chứng táo bón. Vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết liều lượng và thời gian sử dụng phù hợp.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .