Thành ngạnh là cây gì, có tác dụng gì?

Cây thành ngạnh còn được gọi là cây đỏ ngọ, ngành ngạnh, lành ngạnh,... Cây thành ngạnh có vị ngọt vừa, chua, chát, hơi đắng và có tính mát thường được nấu lấy nước uống giúp thanh nhiệt và giải độc. Ngoài ra dược liệu này còn có tác dụng phòng ngừa – điều trị cảm nắng, cảm cúm, sốt cao, rối loạn giấc ngủ và chứng mất ngủ. Chi tiết tham khảo về công dụng cây thành...

Có thể bạn quan tâm:

Cây thành ngạnh còn được gọi là cây đỏ ngọ, ngành ngạnh, lành ngạnh,… Cây thành ngạnh có vị ngọt vừa, chua, chát, hơi đắng và có tính mát thường được nấu lấy nước uống giúp thanh nhiệt và giải độc. Ngoài ra dược liệu này còn có tác dụng phòng ngừa – điều trị cảm nắng, cảm cúm, sốt cao, rối loạn giấc ngủ và chứng mất ngủ. Chi tiết tham khảo về công dụng cây thành ngạnh được chia sẻ bên dưới.

Thành ngạnh là cây gì?

Mục lục

thanh-nganh

Cây thành ngạnh ít khi mọc ở đồng bằng và phân bố nhiều ở các tỉnh miền núi như Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Vĩnh Phúc,… Ngoài ra loài thực vật này còn phân bố ở nhiều nước châu Á khác như Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Ấn Độ, Malaysia, Philipin, Trung Quốc.

Lá của cây đỏ ngọn thường được sử dụng để làm thuốc. Ngoài ra vỏ cây và rễ cũng được dùng nhưng ít phổ biến hơn.

Thu hái dược liệu này gần như quanh năm. Sau khi hái về có thể dùng tươi hoặc đem sấy khô dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng cây thành ngạnh

Cây thành ngạnh là thực vật thân nhỏ, có gai ở gốc, cây phân nhiều cành nhỏ và thường có lông tơ khi còn non. Ngọn cây có lông tơ màu đỏ (nên được gọi là cây đỏ ngọn). Lá mọc đối xứng, phiến hình mác, rộng 3.5 – 4cm, dài 12 – 13cm, cuống ngắn, phiến lá có gân chính màu đỏ.

Hoa màu hơi tía hoặc màu trắng, thường mọc thành chùm ở kẽ lá. Quả hình trứng, rộng 0.8cm, dài 1.5cm, bên trong chứa hạt nhỏ, dài 0.6cm và rộng 0.3cm.

Thành phần hóa học có trong cây thành ngạnh

Từ năm 1995, cây thành ngạnh bắt đầu được các bác sĩ tại Học viện Quân Y nghiên cứu và nhận thấy cây có chứa nhiều thành phần hóa học, bao gồm tannin, saponin, axit hữu cơ, chất chống oxi hóa, flavonoid,…

Cây thành ngạnh có tác dụng gì?

Tính vị: Vị ngọt vừa, chua, chát, hơi đắng và có tính mát.

Quy kinh: Đang cập nhật.

– Tác dụng của cây thành ngạnh theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

– Tham khảo thêm:

Liều lượng, cách dùng cây thành ngạnh

Dược liệu thành ngạnh thường được dùng ở dạng sắc uống hoặc hãm như trà.

Liều dùng: 30g/ ngày (lá khô) và 60g/ ngày (lá tươi).

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây thành ngạnh – đỏ ngọn

1. Bài thuốc hỗ trợ tiêu hóa và kích thích vị giác cho phụ nữ sau khi sinh

2. Bài thuốc trị rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi và đau đầu ở người bị cao huyết áp

3. Bài thuốc chữa cảm gây sốt cao, chân tay mỏi

4. Bài thuốc chữa bỏng

5. Bài thuốc chữa lỵ và phòng cảm nắng

6. Bài thuốc chữa bí tiểu tiện

7. Bài thuốc chữa vết thương

Lưu ý khi sử dụng cây thành ngạnh làm thuốc

Tóm lại, cây thành ngạnh có vị ngọt vừa, chua, chát, hơi đắng và có tính mát thường được nấu lấy nước uống giúp thanh nhiệt và giải độc. Thông tin về cây thành ngạnh (cây đỏ ngọn) trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vì vậy trước khi sử dụng dược liệu này, bạn nên trao đổi trực tiếp với thầy thuốc.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 12/04 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .