Thăng ma là cây gì, có tác dụng gì?

Thăng ma còn có tên gọi khác là quỷ kiếm thăng ma, châu thăng ma, kê cốt thăng ma,... là vị thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo Đông y, dược liệu này có vị đắng, tính hơi hàn, tác dụng hành ứ huyết, tăng dương, vận kinh, năng giải Tỳ Vị,… nên được ứng dụng trong bài thuốc chữa mụn nhọt sưng đau, dạ dày nóng, viêm họng, chân răng đỏ,…chi tiết tham khảo công dụng của thăng ma...

Có thể bạn quan tâm:

Thăng ma còn có tên gọi khác là quỷ kiếm thăng ma, châu thăng ma, kê cốt thăng ma,… là vị thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo Đông y, dược liệu này có vị đắng, tính hơi hàn, tác dụng hành ứ huyết, tăng dương, vận kinh, năng giải Tỳ Vị,… nên được ứng dụng trong bài thuốc chữa mụn nhọt sưng đau, dạ dày nóng, viêm họng, chân răng đỏ,…chi tiết tham khảo công dụng của thăng ma được chia sẻ bên dưới.

Thăng ma là cây gì?

Mục lục

thang-ma

Cây thăng ma tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Đông Bắc Trung Quốc như Tứ Xuyên, Thiểm Tây,… Thân và rễ của cây thăng ma được thu hái để làm thuốc. Dược liệu có chứa thành phần hóa học đa dạng, bao gồm Caffeic acid, Isoferulic acid, Cimicifuga, Visnagin, Cimigenol, Dahurinol, Cimicilen, Vesamicol…

Rễ của cây được thu hái chủ yếu vào mùa xuân và mùa thu. Sau đó loại bỏ thân mầm, tạp chất và rửa sạch rồi đem phơi/ sấy khô.

Ngoài ra, có thể bào chế bằng cách đem rễ ngâm với nước trong 1 giờ đồng hồ. Sau đó bỏ thân rễ vào nồi, đậy kín trong vòng 1 đêm. Ngày hôm sau lấy ra, thái thành phiến mỏng, tẩm mật sao qua hoặc phơi khô dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng của cây thăng ma

Thăng ma là thực vật có thân thảo và sống lâu năm. Loại thực vật này có chiều cao trung bình từ 100 – 130cm. Lá cây có hình lông chim, mọc kéo, đầu ngọn và mép lá có răng cưa.

Hoa mọc thành chùm ở đầu cành và có màu trắng.

Thăng ma có tác dụng gì?

Tính vị: Theo Thang Dịch Bản Thảo, thăng ma có tính hơi hàn và vị hơi đắng. Tuy nhiên theo Dược Tính Luận, dược liệu này lại có khí thăng, vị ngọt, đắng và cay.

Qui kinh: Qui vào kinh túc Thái âm Tỳ, thủ Thái âm Phế, Dương minh Vị và Dương minh Đại trường.

Theo y học hiện đại:

Theo y Đông y:

Liều lượng, cách dùng thăng ma

Có thể dùng dược liệu ở dạng bôi ngoài hoặc ngậm, sắc uống.

Nếu dùng uống, chỉ nên sử dụng 4 – 8g/ ngày.

Một số bài thuốc có sử dụng thăng ma

1. Bài thuốc trị ngực đầy, hơi thở ngắn

2. Bài thuốc trị chân răng sưng đau, chảy máu, nhọt trong miệng và nóng dạ dày

3. Bài thuốc trị tỳ và tâm có hư nhiệt (biểu hiện: lưỡi rụt, miệng lở, má sưng, đau,…)

4. Bài thuốc trị chứng u vú và vú sưng đau ở phụ nữ

5. Bài thuốc trị thời khí ôn dịch (biểu hiện: sang chẩn mới phát, chân đau, mỏi, bứt rứt, đau đầu, sốt nhẹ, người mệt mỏi,…)

6. Bài thuốc trị cấm khẩu

7. Bài thuốc trị chứng thương hàn không giảm khi dùng phép thổ và phép phát hãn

8. Bài thuốc trị lở loét và nổi mụn nhọt trong miệng

9. Bài thuốc trị thương hàn

10. Bài thuốc trị họng đau, mặt đỏ và nôn ra máu/ mủ

11. Bài thuốc trị nhọt sưng đau

12. Bài thuốc trị chảy máu ở miệng và nóng dạ dày

13. Bài thuốc trị sởi

14. Bài thuốc trị quai bị

15. Bài thuốc trị đau răng và nhiễm trùng họng cấp tính

16. Bài thuốc trị cổ họng lở loét và miệng nổi nhiệt

17. Bài thuốc trị tiêu chảy kéo dài, sa tử cung/ trực tràng/ dạ dày

Lưu ý khi sử dụng thăng ma chữa bệnh

Những đối tượng không nên dùng dược liệu này:

Ngoài ra cần chú ý phân biệt với loại thăng ma họ Cúc (Serratura chinensis). Dược tính của hai loại thực vật này khác nhau, vì vậy khi lựa chọn nguyên liệu cần phải thận trọng.

Như vây, thăng ma là dược liệu quý được sử dụng trong nhiều bài thuốc từ y học cổ truyền được ứng dụng trong bài thuốc chữa mụn nhọt sưng đau, dạ dày nóng, viêm họng, chân răng đỏ,…. Tuy nhiên tình trạng tùy tiện áp dụng những bài thuốc này có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe và kết quả điều trị. Vì vậy bạn cần tham vấn y khoa nếu có mong muốn sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: