Thài lài tía là cây gì, có tác dụng gì?

Thài lài tía hay còn gọi là thài lài tím đây là loại cây rất quen thuộc thường được trồng làm cảnh. Ngoài ra, loại cây thài lài tía còn được sử dụng để làm thuốc có tác dụng khắc phục một số vấn đề sức khỏe như kiết lỵ, táo bón, mụn nhọt, huyết áp cao,… chi tiết tham khảo bên dưới. Thài lài tía là cây gì? Tên khác: Thài lài tím Tên khoa học: Tradescantia pallida ...

Có thể bạn quan tâm:

Thài lài tía hay còn gọi là thài lài tím đây là loại cây rất quen thuộc thường được trồng làm cảnh. Ngoài ra, loại cây thài lài tía còn được sử dụng để làm thuốc có tác dụng khắc phục một số vấn đề sức khỏe như kiết lỵ, táo bón, mụn nhọt, huyết áp cao,… chi tiết tham khảo bên dưới.

Thài lài tía là cây gì?

Mục lục

thai-lai-tia

Cây thài lài tía có nguồn gốc từ châu Mỹ và được du nhập vào nước ta từ khá lâu đời. Ở Việt Nam, cây mọc rất nhiều nơi, nhiều gia đình còn trồng để làm cảnh và tận dụng làm vị thuốc.

Dược liệu này có thể được thu hái quanh năm và dùng được cả dưới dạng tươi và dạng phơi khô. Để bảo quản được lâu thì cần trải qua sơ chế. Sau khi thu hái đem dược liệu đi rửa sạch và cắt khúc rồi tiến hành phơi cho khô.

Phân tích về đặc tính dược lý của cây thài lài tía cho thấy:

Đặc điểm nhận dạng của cây thài lài tía

Thài lài tía là loại cây thân mềm thuộc loài cỏ mập mọc bò, có thân phân nhánh và bén rễ ngay tại các mấu. Lá cây màu tím, mọc so le có bẹ. Phiến lá có hình bầu dục thuôn và chóp nhọn, phần bẹ thường có lông.

Phần hoa nhỏ xíu thường có màu hồng hoặc xanh tía, mọc 1 – 2 cái ở chót nhánh. Cánh hoa dính vào nhau cùng với 6 nhị bằng nhau. Của của loại cây này là quả nang nhỏ có chứa nhiều hạt và phần hạt sẽ có 1 lớp áo bên ngoài.

Tất các bộ phận của cây đều được tận dụng để làm vị thuốc chữa bệnh.

Dược liệu đã qua sơ chế (ở dạng khô) cần được để trong bọc kín và bảo quản ở những nơi khô ráo, đảm bảo thoáng mát. Điều này sẽ giúp tránh ẩm mốc và sự tấn công của mối mọt.

Cây thài lài tía có tác dụng gì?

Tính vị: thài lài tía có vị ngọt, tính hàn và không có độc.

Quy kinh: Quy vào 2 kinh là Can và Thận.

Thài lài tía được các tài liệu đông y ghi chép lại là có tác dụng thanh nhiệt, trừ độc, lợi niệu, lương huyết. Chính vì thế mà được sử dụng trong điều trị nhiều vấn đề bệnh lý.

Dược liệu có mặt trong các bài thuốc chữa ho thổ huyết, rối loạn tiêu hóa, hầu họng sưng đau, bạch đới, mắt sưng đỏ, rắn độc cắn…

Liều lượng và cách dùng thài lài tía

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà có thể dùng loại dược liệu này với nhiều cách khác nhau. Trong đó các phổ biến nhất là sắc lấy nước uống và giã để làm thuốc đắp.

Dược liệu có thể được dùng ở cả dạng tươi và dạng khô. Đối với dạng khô thì chỉ nên dùng từ 15 – 30g/ngày, còn ở dạng tươi có thể dùng tới 60 – 90g/ngày.

Một số bài thuốc hay từ thài lài tía

Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng thài lài tía:

Thài lài tía chữa mụn nhọt

Thài lài tía chữa kiết lỵ

Đối với triệu chứng này sẽ có 2 cách sử dụng thài lài tía để khắc phục:

Thài lài tía chữa táo bón

Thài lài tía trị chứng đái buốt

Khi sử dụng thài lài tía để chữa bệnh cần lưu ý gì?

Đối với dược liệu thài lài tía, khi dùng để chữa bệnh cần tránh tình trạng lạm dụng. Các bài thuốc từ dược liệu này chỉ phát huy tốt tác dụng khi dùng đúng liều lượng được hướng dẫn. Ngoài ra, việc lạm dụng còn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh một số vấn đề không như ý.

Như vậy, qua bài viết Thài lài tía là cây gì, có tác dụng gì? đã chia sẻ những thông tin về dược liệu thài lài tía chỉ có giá trị tham khảo. Trước khi áp dụng bài thuốc nào từ dược liệu này, bạn nên thông qua bác sĩ hay người có chuyên môn để đảm bảo tính an toàn.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . . .