Thạch hộc là cây gì, có tác dụng gì?

Thạch hộc còn được gọi là phi điệp kép, lan phi điệp, kim thoa hoàng thảo,....là dược liệu có vị ngọt, hơi mặn và tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, hạ nhiệt và giải độc, thảo dược này được ứng dụng để chữa trị chứng suy nhược thần kinh, viêm dạ dày mãn tính, di tinh, mộng tinh,… chi tiết tham khảo công dụng của thạch hộc được chia sẻ bên dưới. Thạch hộc là...

Có thể bạn quan tâm:

Thạch hộc còn được gọi là phi điệp kép, lan phi điệp, kim thoa hoàng thảo,….là dược liệu có vị ngọt, hơi mặn và tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, hạ nhiệt và giải độc, thảo dược này được ứng dụng để chữa trị chứng suy nhược thần kinh, viêm dạ dày mãn tính, di tinh, mộng tinh,… chi tiết tham khảo công dụng của thạch hộc được chia sẻ bên dưới.

Thạch hộc là cây gì?

Mục lục

thach-hoc

Loài thực vật này phân bố ở Việt Nam, Lào, Trung Quốc và Thái Lan. Ở nước ta, cây phân bố chủ yếu ở Quảng Nam, Quảng Trị, Lâm Đồng,… Thạch hộc có xu hướng sinh sống trong rừng có độ cao từ 600 – 2400m so với mực nước biển.

Thân cành của cây thạch học được sử dụng làm thuốc. Thạch hộc chứa các thành phần hóa học sau: 6-hydroxy-dendroxine, nobilonine, derba dendrobii-dendrobine,…

Thời điểm thu hái thích hợp nhất là vào giữa mùa hè. Sau khi hái về, đem rửa sạch thân cành và ủ nước cho mềm. Tiến hành bóc màng mỏng bao xung quanh thân, sau đó đem sấy và phơi khô. Khi sử dụng, đem thảo dược đồ cho chín, tẩm rượu và thái nhỏ.

Đặc điểm nhận dạng cây thạch hộc

Thạch hộc là thực vật thân thảo, sống phụ sinh trên những vách đá có độ ẩm hoặc những thân cây lớn. Thân của cây được chia thành nhiều đốt, màu vàng nhạt, trên thân có nhiều rãnh dọc chạy dài.

Hoa thạch hộc có màu trắng pha hồng nhạt hoặc có màu vàng, hoa mọc thành chùm. Khi hoa nở thì lá rụng hết. Lá cây có hình bẹ và ngắn. Quả hình thoi, hơi dài.

Thạch hộc có tác dụng gì?

Tính vị: Vị ngọt, hơi mặn, tính hàn và không độc.

Qui kinh: Qui vào kinh Thận và Phế. Một số tài liệu có ghi Thạch hộc còn quy vào kinh Vị.

Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Theo Đông y:

Liều lượng, cách dùng thạch hộc

Thạch hộc được dùng chủ yếu ở dạng sắc, hãm hoặc bôi. Có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với các vị khác để tăng tác dụng.

Liều dùng trung bình: 6 – 15g/ ngày.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ thạch hộc

1. Bài thuốc giảm háo khát và chữa ho

2. Bài thuốc thanh nhiệt và giảm đau nhức xương

3. Bài thuốc giúp răng chắc khỏe và điều trị viêm nha chu

4. Bài thuốc chữa thổ huyết, nóng trong người gây háo khát

5. Bài thuốc trị viêm bàng quang mãn tính

6. Bài thuốc chữa mộng tinh và di tinh

7. Bài thuốc chữa chóng mặt, hoa mắt, ù tai, suy nhược thần kinh và ngủ kém

8. Bài thuốc trị sốt nóng, ho và lao lực

9. Bài thuốc trị vị nhiệt (đau dạ dày)

10. Bài thuốc trị khát phương

11. Bài thuốc dưỡng vị giải nhiệt

12. Bài thuốc trị đầy hơi và ho

13. Bài thuốc trị chứng hư lao gầy mòn

Lưu ý khi sử dụng thạch hộc chữa bệnh

Tóm lại, thạch hộc ó tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, hạ nhiệt và giải độc, thảo dược này được ứng dụng để chữa trị chứng suy nhược thần kinh, viêm dạ dày mãn tính, di tinh, mộng tinh,… Bài viết đã tổng hợp một số thông tin cơ bản về vị thuốc thạch hộc. Trước khi áp dụng bài thuốc từ dược liệu này, bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc để tránh những tình huống rủi ro phát sinh.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Cây cảnh | Cây thuốc | Tag: