Thạch đen là cây gì, có tác dụng gì?

Cây thạch đen còn được gọi là cây sương sáo, cây thủy cẩm, tiên thảo,.... Thạch đen thường dùng để làm thạch ăn vào những ngày nắng nóng. Ngoài ra, cây thạch đen còn được phối hợp với các thảo dược khác để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Chi tiết tham khảo về tác dụng của cây thạch đen được chia sẻ bên dưới. Thạch đen là cây gì? Tên gọi khác: Tiên nhân đông,...

Có thể bạn quan tâm:

Cây thạch đen còn được gọi là cây sương sáo, cây thủy cẩm, tiên thảo,…. Thạch đen thường dùng để làm thạch ăn vào những ngày nắng nóng. Ngoài ra, cây thạch đen còn được phối hợp với các thảo dược khác để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Chi tiết tham khảo về tác dụng của cây thạch đen được chia sẻ bên dưới.

Thạch đen là cây gì?

Mục lục

thach-den

Sương sáo có nguồn gốc từ các tỉnh miền Nam ở Trung Quốc. Hiện nay cây đã được di thực vào nước ta, mọc hoang dại và được trồng ở nhiều nơi. Sương sáo thường được nhân dân sử dụng để làm thạch ăn nhằm giải khát và thanh nhiệt.

Thân và lá sương sáo được sử dụng để làm thuốc.

Thu hái cây thạch đen quanh năm nhưng thời điểm thu hái tốt nhất là vào mùa mưa. Sau khi hái về, đem cắt bỏ rễ rồi rửa sạch dùng tươi hoặc để phơi khô dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng cây thạch đen

Thạch đen là cây thân thảo, sống hằng năm. Thân cây cao khoảng 20 – 60cm hoặc hơn, toàn thân được phủ lông rậm, thô, cây ít phân nhánh. Lá mọc đối xứng, phiến lá có hình thuôn dài hoặc hình trứng, mép lá nguyên và dày. Lá rộng 1 – 1.5cm, dài 2 – 4cm, cuống lá dài 0.8 – 2cm.

Hoa mọc thành cụm ở ngọn, chùm hoa dài khoảng 10 – 13cm. Chùm hoa dài, được phủ lông mịn và có lá bắc màu hồng. Tràng hoa có màu hồng nhạt hoặc màu trắng, môi dưới to, môi trên chia làm 3 thùy. Quả thuôn, bế nhẵn, chiều dài khoảng 0.6 – 0.8mm.

Xương sáo ra hoa và quả vào mùa thu – đông.

Thành phần hóa học có trong cây thạch đen

Chưa có nhiều tài liệu nghiên cứu về thành phần hóa học của cây thạch đen.

Tuy nhiên dân gian có lưu truyền, khi dùng lá và thân cây thạch đen vò sẽ tạo ra chất pectin có màu đen.

Cây thạch đen có tác dụng gì?

Tính vị: Vị ngọt, tính mát, không có độc.

Quy kinh: Chưa có nghiên cứu.

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

– Theo Đông Y:

– Tham khảo thêm:

Liều lượng, cách dùng cây thạch đen

Sương sáo được sử dụng ở dạng sắc là chủ yếu. Ngoài ra thảo dược này còn được nhân dân dùng để chế biến thạch ăn vào mùa hè giúp giải khát và thanh nhiệt.

Một số bài thuốc trị bệnh từ cây thạch đen

1. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Chuẩn bị: Biển súc (rau đắng) 30g, thạch đen 30g và rung rúc 45g.

Thực hiện: Rửa sạch dược liệu, cho vào ấm và thêm nước vào đun sôi. Uống hết 1 lần, mỗi ngày dùng 1 thang.

2. Thạch xương sáo giúp thanh nhiệt

Chuẩn bị: Lá và thân cây sương sáo phơi khô.

Thực hiện: Rửa sạch dược liệu rồi cho vào nồi nấu nhừ. Sau đó dùng túi vải vắt lấy nước rồi thêm bột gạo vào quấy đều trên bếp lửa cho đến khi dung dịch sánh lại. Đổ sương sáo ra khuôn rồi đợi đông. Khi dùng, có thể ăn sương sáo riêng hoặc dùng thêm vào các món ăn như sương sáo hạt lựu, sương sáo nước đường, sương sáo nước cốt dừa,…

Lưu ý khi sử dụng cây thạch đen

Trẻ nhỏ ăn quá nhiều thạch sương sáo có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, ảnh hưởng đến mức độ hấp thu protein và các chất dinh dưỡng khác.

Hiện nay có nhiều nơi bán thạch sương sáo đã được chế biến sẵn. Tuy nhiên quy trình làm thạch cần phải sử dụng tay nên nguy cơ ăn phải sương sáo bẩn là khá cao. Vì vậy nếu có thể, bạn nên tự chế biến sương sáo để đảm bảo công dụng của dược liệu và tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cần phân biệt cây sương sáo với cây sương sâm (Tiliacora triandra).

Tóm lại, Thạch đen thường dùng để làm thạch ăn vào những ngày nắng nóng. Ngoài ra, cây thạch đen còn được phối hợp với các thảo dược khác để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên những thông tin này chưa được chứng minh trên cơ sở khoa học mà chủ yếu được lưu truyền trong phạm vi y học cổ truyền. Vì vậy bạn không nên tùy tiện áp dụng những bài thuốc không rõ nguồn gốc và hiệu quả điều trị.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .