Táo rừng là cây gì, có tác dụng gì?

Táo rừng còn được gọi là hồng rừng, bút mèo, thịnh canh xiểng, vang trầm, mận rừng,... Táo rừng là loại cây mọc dại, trái có vị chát và hơi nhớt. Nhờ đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, táo rừng thường được dùng ngoài da để cải thiện triệu chứng bệnh eczema, ghẻ ngứa và hắc lào,…chi tiết bên dưới. Táo rừng là cây gì? + Tên khác: Hồng rừng, bút mèo, thịnh canh xiểng, vang...

Có thể bạn quan tâm:

Táo rừng còn được gọi là hồng rừng, bút mèo, thịnh canh xiểng, vang trầm, mận rừng,… Táo rừng là loại cây mọc dại, trái có vị chát và hơi nhớt. Nhờ đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, táo rừng thường được dùng ngoài da để cải thiện triệu chứng bệnh eczema, ghẻ ngứa và hắc lào,…chi tiết bên dưới.

Táo rừng là cây gì?

Mục lục

+ Tên khác: Hồng rừng, bút mèo, thịnh canh xiểng, vang trầm, mận rừng

+ Tên khoa học: Rhamnus crenatus Sieb. (Zucc. var. cambodianus Tard.)

+ Họ: Táo ta Rhamneceae

tao-rung

Táo rừng là loại cây dại mọc tự nhiên thường tìm thấy nhiều ở các vùng đồi núi hoặc ven đường. Cây thường mọc nhiều ở các tỉnh như Ninh Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phú và Lào Cai,…

Theo các nhà nghiên cứu khoa học cho biết, trong lá và rễ cây táo rừng có chứa những hoạt chất sau:

Đặc điểm nhận dạng của cây táo rừng

Táo rừng là loại cây nhỏ, có cành mềm nhẵn, cao từ 1 – 8 m. Lá cây mọc so le với đầu lá hơi nhọn. Mép lá có răng cưa giống táo ta và ở mặt dưới lá có gân xanh. Hoa lưỡng tính, nhỏ, mọc thành chùm ở tán kẽ lá và có màu trắng vàng. Quả giống táo ta nhưng dẹt và nhỏ hơn. Mùa quả bắt đầu vào tháng 5 và kết thúc ở tháng 7.

+ Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản

Táo rừng có tác dụng gì?

Theo nghiên cứu của GS.NGND Vũ Ngọc Lộ và Lê Đức Trường vào năm 1970 cho biết, cây táo từng có tác dụng khai vị lợi tiểu. Bên cạnh đó, thảo dược tự nhiên này còn có công dụng sát khuẩn và tiêu viêm. Do đó, có thể sử dụng nguyên liệu này để điều trị bệnh ghẻ ngứa, hắc lào, bệnh eczema, mụn rộp mọc vòng và mày đay.

Táo rừng thường dùng dưới dạng đắp hoặc thoa ngoài da chứ không dùng theo đường uống vì cây có chứa độc. Liều dùng ngoài da có thể nhiều hoặc ít tùy theo người sử dụng.

Một số bài thuốc hay từ cây táo rừng

+ Điều trị bệnh hắc lào

Vỏ rễ khô của cây táo rừng đem giã nát và ngâm với rượu trắng theo tỷ lệ 1:3. Sau khi ngâm khoảng 10 ngày dùng hỗn hợp này bôi lên da bị bệnh. Có thể điều trị bệnh bằng cách dùng thảo dược này ngâm với dấm theo tỷ lệ 1:2.

Lưu ý, trước khi tiến hành bôi thuốc lên khu vực bị ảnh hưởng, các bạn nên vệ sinh da bằng xà phòng kháng khuẩn. Chỉ bôi thuốc ở vùng da bị tổn thương, không bôi lan ra làn da lành để tránh tình trạng lây nhiễm.

+ Trị lở ngứa

Để kiểm soát triệu chứng ngứa ngáy và khó chịu trên da do lở ngứa gây ra, bạn sử dụng một nắm lá táo rừng tươi đem rửa sạch. Sau đó cho vào ấm và đun sôi với 1 lít nước. Dùng nước này pha thêm nước lạnh cho nguội bớt rồi tắm. Mỗi ngày 1 lần, thực hiện đều đặn trong 5 ngày để loại bỏ lở ngứa.

Thận trọng khi sử dụng táo rừng làm thuốc

Khi dùng táo rừng điều trị bệnh, bạn nên chú ý:

Táo rừng là một trong những vị thuốc Nam giúp đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nhờ đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, táo rừng thường được dùng ngoài da để cải thiện triệu chứng bệnh eczema, ghẻ ngứa và hắc lào,… Tuy nhiên, đối với bất kỳ vị thuốc nào, bạn nên tham khảo ý kiến thầy thuốc chuyên môn trước khi sử dụng để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh và sức khỏe tổng thể.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .