Tai chuột là cây gì, có tác dụng gì?

Cây tai chuột hay còn gọi là mộc tiền, co muối tẩu, cây hạt bí, nhẩm nghin mía,... Cây tai chuột là loại thực vật thân leo mọc hoang nhiều ở nước ra. Thảo dược này có vị hơi chua, tính mát, tác dụng lợi tiểu, thông sữa và giảm viêm nên được tận dụng để điều trị viêm đường tiết niệu, áp xe, viêm sưng tấy và ho có đờm,... chi tiết bên dưới. Tai chuột là cây gì? Tên gọi...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Cây tai chuột hay còn gọi là mộc tiền, co muối tẩu, cây hạt bí, nhẩm nghin mía,… Cây tai chuột là loại thực vật thân leo mọc hoang nhiều ở nước ra. Thảo dược này có vị hơi chua, tính mát, tác dụng lợi tiểu, thông sữa và giảm viêm nên được tận dụng để điều trị viêm đường tiết niệu, áp xe, viêm sưng tấy và ho có đờm,… chi tiết bên dưới.

Tai chuột là cây gì?

Mục lục

tai-chuot

Cây tai chuột mọc nhiều ở các vùng núi ở nước ta. Có thể thu hái cây tai chuột quanh năm, sau khi hái về đem thái nhỏ, sao vàng và dùng tươi. Hoặc có thể phơi khô và để dùng dần.

Bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ẩm và ánh nắng trực tiếp.

Chưa có nghiên cứu về thành phần hóa học trong cây tai chuột.

Đặc điểm nhận dạng của cây tai chuột

Tai chuột là loài thực vật dây leo, sống phụ sinh, bám vào đá, vách núi hoặc các cành của cây khác. Thân cây bám trụ trên các cành và buông thõng xuống. Toàn cây đều có chứa nhựa mủ màu trắng đục.

Lá mầm, trên bóng, mọc đối xứng và hình dạng như tai chuột và hạt bí. Lá màu lục nhạt, rộng 8 – 10mm và dài 1 – 2cm. Hoa mọc ở nách lá, kích thước nhỏ và có màu trắng. Quả gồm có 2 quả đại thẳng, hạt được phủ lông mịn. Cây ra hoa vào tháng 4 – 6 hằng năm.

Toàn cây tai chuột được dùng để làm thuốc.

Cây tai chuột có tác dụng gì?

Tính vị: vị hơi chua, tính mát.

Qui kinh: Chưa có nghiên cứu.

Tác dụng dược lý của cây tai chuột:

– Theo Đông Y: được dùng để trị thối tai, bỏng, móng tay lên chín mé, đái vàng, khí hư, sưng tấy, bệnh lậu và được dùng để lợi sữa.

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại: các nghiên cứu về cây tai chuột vẫn còn nhiều hạn chế. Do đó hiện tại chưa có công dụng nào của dược liệu này được chứng minh trên phương diện khoa học.

Liều lượng, cách dùng cây tai chuột

Có thể dùng ngoài (nấu nước rửa hoặc giã đắp) và dùng để sắc uống.

Trong trường hợp dùng uống, nên dùng từ 20 – 30g/ ngày.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây tai chuột theo dân gian

1. Bài thuốc chữa phù thũng

2. Bài thuốc trị phụ nữ bị bạch đới, chứng viêm tiết niệu, thận nhiệt, nước tiểu đỏ/ vàng, tiểu buốt và đục

3. Bài thuốc giảm ho và long đờm

4. Bài thuốc chữa chín mé, áp xe và viêm tấy

5. Bài thuốc chữa thối tai

Những lưu ý khi dùng cây tai chuột

Khi dùng cây tai chuột để chữa bệnh, bạn nên lưu ý những thông tin sau:

Một số bài thuốc của cây tai chuột chưa được chứng minh trên cơ sở khoa học. Vì vậy để tránh rủi ro khi áp dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người có các vấn đề sức khỏe đặc biệt không nên tùy tiện dùng dược liệu này.

Dược tính của tai chuột có thể gây ảnh hưởng đến một số loại thuốc điều trị.

Như vậy, cây tai chuột là dược liệu có tính mát, tác dụng trị viêm đường tiết niệu, lợi sữa, giảm viêm tấy và áp xe. Tuy nhiên dược liệu có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách. Vì vậy bạn nên tham vấn y khoa trước khi thực hiện các bài thuốc từ dược liệu này.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .