Sơn thù du là cây gì, có tác dụng gì?

Sơn thù du là quả chín phơi hoặc sấy khô của cây Sơn thù hay Sơn thù nhục có tên khoa học là Cornus officinalis. Sơn thù du là vị thuốc có tác dụng cố tinh, bổ dương, trợ ngũ tạng và phá trưng kết. Do đó, sơn thù du thường được dùng trong bài thuốc và món ăn chữa chứng thận hư yếu, tiểu tiện vàng, đau mỏi lưng gối, xuất tinh sớm,... Chi tiết tham khảo về công dụng của sơn thù du được...

Có thể bạn quan tâm:

Sơn thù du là quả chín phơi hoặc sấy khô của cây Sơn thù hay Sơn thù nhục có tên khoa học là Cornus officinalis. Sơn thù du là vị thuốc có tác dụng cố tinh, bổ dương, trợ ngũ tạng và phá trưng kết. Do đó, sơn thù du thường được dùng trong bài thuốc và món ăn chữa chứng thận hư yếu, tiểu tiện vàng, đau mỏi lưng gối, xuất tinh sớm,… Chi tiết tham khảo về công dụng của sơn thù du được chia sẻ bên dưới.

Sơn thù du là cây gì?

Mục lục

son-thu-du

Sơn thù là nguyên sản ở Trung Quốc. Hiện nay loại thực vật chủ yếu mọc ở tỉnh Triết Giang, Sơn Đông, Thiểm Tây, Tứ Xuyên, Hà Nam, An Huy,…

Quả chín của cây được sử dụng để làm thuốc. Chỉ chọn những loại quả có thịt dày, màu hồng. Quả màu nhạt và thịt mỏng thường có chất lượng kém hơn.

Thu hái khi quả chín (chuyển sang màu đỏ) – thường là vào cuối mùa thu đầu mùa đông. Sau khi thu hoạch quả về, đem nhúng qua nước sôi trong vài phút rồi bỏ hạt và dùng thịt phơi khô.

Hoặc có thể bào chế sơn thù du theo những phương pháp sau:

Đặc điểm nhận dạng cây sơn thù du

Sơn thù du là loại cây sống lâu năm, chiều cao trên dưới 3m và thường mọc thành những bụi nhỏ. Cây có vỏ ngoài màu nâu nhạt, nứt nẻ, cành nhỏ và không có lông.

Lá mọc đối xứng, lá trơn, phiến có hình trứng hoặc hình bầu dục, đáy tròn, đầu hơi nhọn, rộng 3 – 4.5cm, dài 5 – 7cm, mép lá nguyên. Mỗi lá gồm có 5 – 7 đôi gân phụ, mặt trên được phủ một ít lông, mặt dưới không có lông.

Hoa mọc ở kẽ lá, thường mọc thành tán, có màu vàng và kích thước nhỏ. Quả hạch, màu đỏ tươi, bề mặt nhẵn, hình trái xoan, đường kính khoảng 7mm. Bên trong chứa hạch có hình trứng. Sơn thù du ra hoa vào tháng 5 – 6 và sai quả vào tháng 8 – 10.

Thành phần hóa học có trong sơn phù du

Sơn thù du có chứa tannin, glucoside, axit malic, axit gallic, axit tartric, axit ursolic, morroniside, cornuside, secologanin, vitamin A, isoterchebin, phytochemistry, cornus-tannin, valine, histidine, serine, threonine,…

Sơn thù du có tác dụng gì?

Tính vị: Vị chua, sáp, tính ấm.

Quy kinh: Quy vào kinh Can và Thận.

– Công dụng của sơn thù du theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng sơn phù du

Sơn thù du thường được dùng ở dạng sắc là chủ yếu. Liều dùng 6 – 12g, có thể dùng đến 30g/ ngày trong trường hợp cần thiết.

Một số bài thuốc trị bệnh từ cây sơn thù du

1. Bài thuốc chữa chứng ù tai và thận hư

2. Bài thuốc chữa chứng đau xương óc

3. Bài thuốc trị chứng kinh nguyệt không đều, mộng tinh, di tinh, lưng đau gối mỏi, miệng lưỡi lở loét, đau đầu, chóng mặt, trẻ con gầy yếu, chậm phát triển

4. Bài thuốc trị chứng suy nhược cơ thể và thần kinh do thận hư (biểu hiện: ù tai, điếc tai, tiểu nhiều lần, váng đầu, liệt dương, di tinh)

5. Bài thuốc trị chứng suy nhược sau khi mắc bệnh và trẻ nhỏ ra mồ hôi

6. Bài thuốc trị chứng kinh nguyệt ra nhiều do tiểu cầu giảm hoặc do cơ thể suy yếu

7. Bài thuốc trị chứng tăng cholesterol máu

8. Bài thuốc trị chân tay yếu không có sức, lưng đau và hạ tiêu bị phong lạnh

9. Bài thuốc trị chứng hồi hộp do tâm hư

10. Bài thuốc trị chứng khát nhưng không muốn uống, khí hụt, tiểu tiện nhiều (trên 10 lần/ ngày)

11. Bài thuốc trị chứng lưng đau gối mỏi do thận hư

12. Bài thuốc giúp ích tinh, cường yêu, tăng tủy và ích dương đạo

13. Bài thuốc trị chứng tiểu són, tiểu gắt và tiểu nhiều ở người cao tuổi

14. Bài thuốc trị chứng đổ mồ hôi trộm

15. Gà ác hầm địa hoàng và sơn thù du giúp cố tinh, bổ thận, hỗ trợ điều trị chứng tiểu tiện vàng, xuất tinh sớm

Lưu ý khi dùng vị thuốc sơn thù du

Tóm lại, sơn thù du có tác dụng cố tinh, bổ dương, trợ ngũ tạng và phá trưng kết thường được dùng trong bài thuốc và món ăn chữa chứng thận hư yếu, tiểu tiện vàng, đau mỏi lưng gối, xuất tinh sớm,…  Tuy nhiên để đạt được kết quả tối ưu khi sử dụng món ăn và bài thuốc từ dược liệu này, bạn nên tiến hành thăm khám để xác định tình trạng bệnh lý và được thầy thuốc chỉ định bài thuốc thích hợp.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .