So sánh protein động vật và protein thực vật loại nào tốt hơn?

So sánh protein động vật và protein thực vật bao gồm thành phần axit amin, hàm lượng dinh dưỡng và tác dụng của protein thực vật, protein thực vật cụ thể bên dưới bài viết. Thành phần axit amin trong protein động vật và thực vật Khi được đưa vào cơ thể, protein sẽ bị phân hủy thành các axit amin. Protein và axit amin được sử dụng trong hầu hết các quá trình trao đổi chất trong cơ...

Có thể bạn quan tâm:

So sánh protein động vật và protein thực vật bao gồm thành phần axit amin, hàm lượng dinh dưỡng và tác dụng của protein thực vật, protein thực vật cụ thể bên dưới bài viết.

Thành phần axit amin trong protein động vật và thực vật

Mục lục

Khi được đưa vào cơ thể, protein sẽ bị phân hủy thành các axit amin.

Protein và axit amin được sử dụng trong hầu hết các quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Tuy nhiên, các protein khác nhau có thể chứa các loại axit amin khác nhau.

Trong khi protein động vật thường chứa một lượng cân bằng tất cả các axit amin mà chúng ta cần, protein thực vật lại chứa một số loại axit amin nhất định với hàm lượng thấp.

Ví dụ, một vài protein thực vật chủ chốt thường có ít methionine, tryptophan, lycin và isoleucine.

Protein động vật là loại hoàn chỉnh hơn protein thực vật

Protein thực vật thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu mà cơ thể cần

Tất cả có khoảng 20 axit amin mà cơ thể con người sử dụng để tạo ra protein.

Những axit amin này được phân làm hai loại là cần thiết và không cần thiết.

Cơ thể có thể sản xuất các axit amin không cần thiết. Tuy nhiên, nó không thể sản xuất axit amin cần yếu, các chất này cần phải được bổ sung thông qua chế độ ăn.

Để có được sức khỏe tối ưu, cơ thể bạn cần tất cả các axit amin thiết yếu theo đúng tỷ lệ. Các nguồn protein động vật như thịt, cá, thịt gia cầm, trứng và sữa cũng có tính chất tương tự như protein có trong cơ thể.

Đây được coi là nguồn protein hoàn chỉnh vì chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần để hoạt động hiệu quả.

Ngược lại, các nguồn protein thực vật như đậu, đậu lăng và các loại hạt được xem là không hoàn chỉnh vì chúng thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu mà cơ thể cần.

Đậu nào giàu dinh dưỡng nhất?

Một số thông tin cho rằng protein từ đậu nành là hoàn chỉnh. Tuy nhiên, chỉ có hai loại axit amin thiết yếu được tìm thấy với hàm lượng nhỏ trong đậu nành, vì vậy nó không thể sánh được với protein động vật

Thành phần dinh dưỡng trong protein động vật và protein thực vật

Các thực phẩm chứa protein động vật thường có nhiều chất dinh dưỡng mà thực vật thiếu.

Các protein rất hiếm khi tồn tại đơn độc. Chúng thường tồn tại cùng nhiều chất dinh dưỡng khác.

Các thực phẩm chứa protein động vật thường có nhiều chất dinh dưỡng mà thực vật thiếu.

Các chất dinh dưỡng này bao gồm:

Tất nhiên cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng có trong thực vật mà động vật không có. Vì vậy, bạn bên có chế độ ăn cân bằng giữa thực vật và động vật để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Protein động vật có nhiều ở đâu?

Thịt đỏ là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Một số nghiên cứu quan sát đã chỉ ra ăn thịt đỏ có thể góp phần làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm

Tuy nhiên, một nghiên cứu chuyên sâu hơn lại cho rằng thịt đỏ đã qua chế biến mới là một trong những nhân tố khiến nguy cơ bệnh tật gia tăng.

Theo một nghiên cứu quan sát lớn trên 448.568 người, thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ tử vong, còn thịt đỏ không qua chế biến thì không có bất cứ liên quan nào

Một nghiên cứu khác với hơn 34.000 phụ nữ cũng cho ra những kết quả tương tự với căn bệnh suy tim

Ngoài ra, một bản đánh giá lớn trên 20 nghiên cứu cho thấy rằng thịt chế biến có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Một lần nữa các nhà nghiên cứu chỉ ra thịt chưa qua chế biến không có liên quan đến các tình trạng trên

Các nghiên cứu bổ sung đã khẳng định rằng ăn thịt đỏ chưa qua chế biến không có liên quan nào đến bệnh tim

Dù vậy, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thay thế 1 khẩu phần thịt đỏ mỗi ngày bằng thịt gia cầm có thể giúp giảm 27% nguy cơ đột quỵ.

Hơn nữa, các loại thực phẩm như cá, gà và gà tây không gây ra các nguy cơ về sức khỏe có liên quan đến việc ăn thịt đỏ đã qua chế biến.

Protein thực vật có lợi ích gì?

Các chế độ ăn giàu protein thực vật, ví dụ như chế độ ăn chay, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Các nghiên cứu cho thấy người ăn chay thường có trọng lượng cơ thể, lượng cholesterol và huyết áp thấp hơn.

Họ cũng có nguy cơ đột quỵ, ung thư và tử vong do bệnh tim thấp hơn so với những người không ăn chay

Giảm nguy cơ bệnh tim

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Chống tăng cân

Điều quan trọng cần nhớ là các nghiên cứu quan sát chỉ đưa ra kết quả là các mối liên hệ dựa trên con số thống kê. Các kết quả này không thể chứng minh rằng những lợi ích có được chính là do loại bỏ thịt hoặc các nguồn protein động vật khác.

Một điều cần phải được xem xét đó là những người có chế độ ăn chay thường có ý thức bảo vệ sức khỏe cao hơn những người khác

Do đó, lợi ích sức khỏe của việc ăn chay có thể là do chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh hơn, chứ không phải do bất kỳ sự khác biệt nào giữa protein thực vật và thực vật

Protein động vật có tác dụng gì?

Một số nguồn protein động vật có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim

Mặc dù protein động vật thường được cho là không lành mạnh bằng thực vật, nhưng protein động vật cũng có thể đem lại các ảnh hưởng tốt cho sức khỏe

Nghiên cứu của Nurses’ Health đã cho thấy gia cầm, cá và sữa ít béo có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Những người ăn cá thường xuyên dường như cũng có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim thấp hơn

Một nghiên cứu trên 40.000 nam giới cho thấy rằng những người thường xuyên ăn cá mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 15%

Ngoài ra, ăn trứng được cho là có thể cải thiện lượng cholesterol và hỗ trợ giảm cân. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ ăn trứng trong bữa sáng, thay vì bánh vòng, có cảm giác nó hơn và tiêu thụ thức ăn trong ngày ít hơn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là việc ăn thịt động vật có thể làm tăng khối lượng cơ và giảm tình trạng mất cơ bắp xảy ra ở tuổi già.

từ khoá

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

 

Ngày 26/04 năm 2021 | Dinh dưỡng | Tag: . .