Sâm đất là cây gì, có tác dụng gì?

Sâm đất còn được gọi là sâm rừng, sâm nam, sâm quy bầu… sâm đất có vị ngọt, tính bình có thể sử dụng làm thức ăn và làm thuốc chữa bệnh. Khi bị mệt mỏi, cao huyết áp, chóng mặt, tiểu đường… có thể sử dụng loại dược liệu này để hỗ trợ điều trị. Chi tiết tham khảo bên dưới. Sâm đất là cây gì? Tên gọi khác: Sâm rừng, sâm nam, sâm quy bầu… Tên khoa học: Boerhavia...

Có thể bạn quan tâm:

Sâm đất còn được gọi là sâm rừng, sâm nam, sâm quy bầu… sâm đất có vị ngọt, tính bình có thể sử dụng làm thức ăn và làm thuốc chữa bệnh. Khi bị mệt mỏi, cao huyết áp, chóng mặt, tiểu đường… có thể sử dụng loại dược liệu này để hỗ trợ điều trị. Chi tiết tham khảo bên dưới.

Sâm đất là cây gì?

Mục lục

sam-dat

Cây sâm đất mọc hoang ở rất nhiều nơi nhưng tập trung nhiều nhất ở khu vực trung du miền núi.

Toàn cây sâm đất đều có thể dùng làm vị thuốc, bao gồm cả lá, thân và củ nhưng phần củ vẫn là thông dụng nhất.

Lá và thân cây sâm đất có thể thu hái quanh năm nhưng với phần rễ thì thời điểm thu hái thích hợp nhất là vào mùa thu.

Sau khi thu hái, đem rửa sạch dược liệu rồi có thể phơi hoặc sấy cho khô.

Đặc điểm nhận dạng cây sâm đất

Sâm đất là một loại cây thân thảo, mọc tỏa ra sát mặt đất, bên ngoài nhẵn và phân nhánh ở phía dưới. Phần rễ của cây sẽ phát triển thành củ với màu vàng nhạt.

Lá cây mọc so le với nhau, có dạng hình trái xoan hay hình trứng ngược. Phần gốc của lá thót lại để tạo thành cuống rất ngắn. Chiều dài của lá giới hạn trong khoảng 5 – 7cm, chiều rộng khoảng từ 2 – 4cm. Phiến lá dày, phần mép hơi lượn sóng, cả mặt trên và mặt dưới đều có màu xanh bóng.

Hoa sam đất nhỏ, có màu hồng và mọc ở ngọn thân hay các nhánh. Quả nhỏ, mọng, có màu đỏ nâu khi chín, bên trong có hạt rất nhỏ, dẹt và có màu đen nhánh.

Thành phần hóa học của cây sâm đất

Trong cây sâm đất có hoạt chất pectin tương đối dồi dào. Riêng phần rễ cây có chứa một loại alkaloid có hoạt tính là punarnavine 0,01%.

Ngoài ra, phần rễ còn chứa các chất khác như gôm, nitrat kalium, tinh bột…

Cây sâm đất có tác dụng gì?

Tính vị: Theo tài liệu từ đông y thì sâm đất có vị ngọt, tính bình.

Quy kinh: Vẫn chưa tìm thấy tài liệu nghiên cứu.

Theo y học hiện đại:

Theo y học cổ truyền:

Liều lượng, cách dùng cây sâm đất

Đối với loại dược liệu này có thể dùng đơn lẻ hay kết hợp cùng với một số loại thảo được khác. Tùy thuộc vào mục đích điều trị mà có thể dùng ở dạng bột, cao lỏng, nước sắc hay cao cồn.

Về liều lượng, hiện nay chưa có cơ sở đủ thuyết phục để xác định giới hạn lượng sâm đất nhiều nhất có thể dùng mỗi ngày. Chính vì thế bạn cần chú ý và tránh lạm dụng loại dược liệu này trong điều trị bệnh.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây sâm đất

Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh có sự góp mặt của dược liệu sâm đất.

1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

2. Điều trị tiêu chảy do hệ tiêu hóa hoạt động kém

3. Chữa tiểu tiện quá nhiều

4. Điều trị chứng táo bón

5. Điều trị kiết lỵ

6. Bài thuốc bổ huyết

7. Bài thuốc trị sỏi thận

8. Hỗ trợ điều trị cao huyết áp

9. Chữa chứng mồ hôi trộm

10. Điều trị triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi

11. Điều trị viêm đường tiết niệu

12. Chữa ho lâu ngày

13. Bài thuốc giải độc gan

14. Điều trị bệnh ghẻ

15. Giảm đau xương khớp

16. Hồi sức hậu phẫu

Lưu ý khi sử dụng sâm đất để chữa bệnh

Không nên dùng quá nhiều sâm đất bởi có thể gây độc, nếu xuất hiện các triệu chứng như nôn ói hay ra nhiều mồ hôi cần ngưng dùng. Bên cạnh đó, đối tượng trẻ em và phụ nữ mang thai cần tránh dùng dược liệu này để chữa bệnh hay bồi bổ sức khỏe.

Tóm lại, sâm đất có vị ngọt, tính bình có thể sử dụng làm thức ăn và làm thuốc chữa bệnh. Khi bị mệt mỏi, cao huyết áp, chóng mặt, tiểu đường…  Mặc dù sâm đất được đánh giá là có giá trị dược lý cao nhưng bạn cũng cần thận trọng khi sử dụng. Tốt nhất cần tham khảo ý kiến những người có chuyên môn trước khi áp dụng những bài thuốc có chứa dược liệu này.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .