Sài hồ nam là cây gì, có tác dụng gì?

Sài hồ nam hay còn gọi là nam sài hồ, cây lức, hải sài,... có tác dụng phát tán phong nhiệt, điều kinh và lợi tiểu. Sài hồ nam thường được sử dụng để điều trị cảm sốt, đau đầu kèm khô miệng, mất nước, hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn đường mật và viêm gan mãn tính,... chi tiết bên dưới. Sài hồ nam là cây gì? Tên gọi khác: Cúc tần biển, cây lức, nam sài hồ, hải sài,… ...

Có thể bạn quan tâm:

Sài hồ nam hay còn gọi là nam sài hồ, cây lức, hải sài,… có tác dụng phát tán phong nhiệt, điều kinh và lợi tiểu. Sài hồ nam thường được sử dụng để điều trị cảm sốt, đau đầu kèm khô miệng, mất nước, hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn đường mật và viêm gan mãn tính,… chi tiết bên dưới.

Sài hồ nam là cây gì?

Mục lục

sai-ho-nam

Sài hồ nam phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Nam Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và một số quốc gia khác ở Châu Á. Sài hồ nam sinh sống chủ yếu ở tỉnh ven biển và mọc ở các cửa sông, ven đường đi, bờ kênh rạch, bờ ruộng,…

Sài hồ nam chứa tinh dầu, flavonoid, hợp chất saponin, triterpenoid,…

Đặc điểm nhận dạng của cây sài hồ nam

Là cây thân thảo, có chiều cao khoảng 40 – 60 cm và sống lâu năm. Thân cây có hình trụ nhẵn, màu nâu đỏ và phân cành nhiều ở ngọn. Lá cây có hình trứng ngược hoặc hình bầu dục, rộng 1 – 2cm và dài khoảng 2 – 4cm, mép lá có răng, mặt nhẵn và có mùi thơm hắc.

Hoa mọc ở kẽ lá, hầu như không có cuống và thường có màu hồng. Quả có 10 cạnh lồi và có hình trụ. Cây ra hoa và sai quả vào tháng 5 – 7 hằng năm.

Rễ của cây sài hồ nam sài được thu hái để làm thuốc. Rễ được thu hái quanh năm. Sau khi đào rễ lên, dùng dao cắt bỏ các rễ con, rửa sạch, sau đó đem sấy hoặc phơi khô. Khi dùng có thể dùng rễ tẩm mật ong hoặc tẩm rượu, sao vàng cho thơm.

Nơi khô ráo, tránh nơi ẩm thấp.

Sài hồ nam có tác dụng gì?

Tính vị: vị mặn, hơi đắng, tính mát

Qui kinh: Qui vào kinh Can, Đởm.

Theo Đông y:

Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều dùng, cách dùng cây sài hồ nam

Có thể dùng sài hồ nam ở dạng sắc, tán làm hoàn,… Dùng sài hồ đơn độc hoặc phối hợp với một số dược liệu khác để gia tăng tác dụng.

Nếu dùng uống, chỉ nên sử dụng từ 3 – 12g/ ngày.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ sài hồ nam

1. Bài thuốc viên giúp giải cảm

2. Bài thuốc trị nóng sốt mùa hè gây khát nước, buồn nôn, ho, đắng miệng, đau đầu

3. Trà giải cảm từ dược liệu sài hồ nam

4. Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm túi mật cấp và nhiễm khuẩn đường mật

5. Bài thuốc trị viêm gan mãn tính, gan xơ cứng

6. Bài thuốc trị sốt rét bằng sài hồ nam

7. Trà giải cảm từ sài hồ và các dược liệu khác

8. Sài hồ nam chữa sốt cao gây mất nước và đau đầu

Lưu ý khi dùng sài hồ nam chữa bệnh

Sài hồ nam có thể hỗ trợ điều trị các bệnh lý thường gặp. Tuy nhiên khi dùng dược liệu này, bạn nên chú ý các thông tin sau:

Tóm lại, sài hồ nam thường được sử dụng để điều trị cảm sốt, đau đầu kèm khô miệng, mất nước, hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn đường mật và viêm gan mãn tính,… Thông tin về dược liệu sài hồ nam trong bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Nếu có ý định sử dụng dược liệu này để điều trị, bạn nên tham vấn y khoa nhằm hạn chế các rủi ro và tác dụng phụ nghiêm trọng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . . .