Rửa rau bằng nước muối nên hay không nên?

Rửa sạch bằng nước muối không thể loại bỏ trùng trùng thuốc, vi khuẩn gây bệnh, không hợp tác vệ sinh như mọi lời khuyên trong dân gian, mà rửa rau đúng cách là dưới vòi nước rửa 2-3 lần là tốt nhất. https://healthmart.vn/product/bot-rua-rau-cu-qua-nhat-ban Rửa sạch bằng nước muối có tốt không? Tôi được biết ăn rau sống thì vitamin được bảo mật toàn bộ, nhất là những loại rau có tinh...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Rửa sạch bằng nước muối không thể loại bỏ trùng trùng thuốc, vi khuẩn gây bệnh, không hợp tác vệ sinh như mọi lời khuyên trong dân gian, mà rửa rau đúng cách là dưới vòi nước rửa 2-3 lần là tốt nhất.

Bột rửa rau củ quả Nhật Bản 100g

Rửa sạch bằng nước muối có tốt không?

Tôi được biết ăn rau sống thì vitamin được bảo mật toàn bộ, nhất là những loại rau có tinh dầu vừa là rau thơm vừa có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, gần đây theo dõi người trồng rau phun quá nhiều thuốc sâu. Xin hỏi nếu ngâm rau bằng nước muối có loại bỏ được lượng thuốc sâu không? Đặng Trần Thành (Hà Nội)

Rau sống với đa dạng các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin A, C, E … chất lượng và một số lượng phụ tố. Các vitamin trong rau sống được bảo đảm toàn vẹn, ít bị hao hụt khi nấu chín.

Ngoài ra, các loại rau thơm còn cung cấp một lượng cảm kháng sinh thực vật giúp tăng sức đề kháng với bệnh tật. Nhưng nếu rau sống không bảo vệ sinh (đầu cắm phân tích, nguồn nước không sạch, sử dụng thuốc trừ sâu chưa đúng quy định …) thì lại là món ăn mang mầm bệnh cho người ăn dễ bị nhiễm độc nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, nhiễm ký sinh trùng hay nhiễm độc thuốc trừ sâu và mạn tính.

Rửa rau bằng nước muối nên hay không nên?

Để đảm bảo rau sạch, cần rửa sạch nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và cân bằng chất lượng trừ sâu Còn bám trên lá rau.

Bình ngâm rau sống vào dung dịch thuốc tím hoặc nước uống mát lạnh không bảo vệ sinh. Qua một số thí nghiệm cho thấy trong môi trường thuốc tím, nước muối loãng thì không có tác dụng gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh.

Lượng hóa chất thực hiện bảo vệ giảm đi không đáng kể nếu không rửa lại nhiều lần. Một khi rau dư thuốc trừ sâu thì dù nấu chín vẫn còn độc chứ không ăn riêng. Vì vậy, cần rửa nhiều nước và ngâm trước khi nấu, khi nấu lên sẽ có mùi lạ và bỏ đi.

Theo BS. Vũ Ngọc Anh

Sức mạnh & Đời sống

Những loại rau củ giàu chất xơ tốt cho người bị trào ngược dạ dày

Rửa rau củ đúng cách như thế nào?

Mỗi loại rau có nguy cơ nhiễm bẩn khác nhau, cũng cần cách làm sạch riêng: Nếu rau ăn lá cần rửa kỹ dưới vòi nước và ngâm nước muối thì với rau ăn lại nên rửa sạch rồi cất vào tủ lạnh khoảng 2 day.

Theo các chuyên gia, rau ăn được chia làm 4 loại: Lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.

Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Vì thế, khi mua về, nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi xối.

Các cành rau nhỏ như rau muống… phải rửa làm nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Cách tốt nhất hiện nay để loại bỏ các khuẩn tả là ngâm qua nước. Một chậu nước khoảng 10 lít chỉ cho lưng thìa cà phê (một thìa nhỏ) muối ngâm trong vòng 5 phút.

Rau ăn quả thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn nên khi tưới ít bị dính phân. Nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách li thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản. Khi mua về không nên ăn liền theo thói quen vẫn tồn tại của người Việt Nam. Hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nilon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày.

Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc phân hủy. Các loại rau quả cần ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối. Tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.

Rau ăn củ nói chung đảm bảo an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến rau củ nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

Rau ăn hoa được xem là bảo vệ sinh nhất. Hoa thường ở trên cao và rất kỵ với các loại thực phẩm bảo vệ hoặc phân phối trực tiếp vào, rất khó khăn trong nước. Khi người trồng trọt phải sử dụng lá mặt hoa, chế biến chỉ cần rửa sạch dưới vòi nước là bảo đảm an toàn.

Đối với các loại chất hóa học như thực vật bảo vệ, hóa chất bảo quản … và các loại vi sinh vật gây bệnh khác, nước muối hầu như không có tác dụng, chỉ là biện pháp tâm lý. Tuy nhiên, có một lợi ích toàn nước ngâm là một biện pháp rất an toàn, không có độc hại gì.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

tu khoa

Ngày 26/04 năm 2021 | Dinh dưỡng | Tag: . . .