Dinh dưỡng

Rửa rau bằng nước muối có tác dụng gì?

Rửa rau bằng nước muối pha loãng hoặc thuốc tím không có tác dụng rửa sạch thuốc sát trùng, không hợp vệ sinh như mọi lời đồn trong dân gian, mà rửa rau đúng cách łà rửa dưới vòi nước sạch 2-3 lần łà tốt nhất.

Có nên rửa rau bằng nước muối?

Tôi được biết ăn rau sống thì các vitamin được bảo toàn nguyên vẹn, nhất łà những loại rau có tinh dầu ʌừɐ łà rau thơm ʌừɐ có tác dụng trị bệnh. Tuy nhiên gần đây theo dõi thấy người trồng rau phun quá nhiều thuốc sâu. Xin hỏi nếu ngâm rau bằng nước muối có loại bỏ được lượng thuốc sâu không? Đặng Trần Thành (Hà Nội)

Rau sống với đa dạng các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin A, C, E… chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín.

Ngoài ra, các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật. Nhưng nếu rau sống không đảm bảo vệ sinh (tưới bón phân tươi, nguồn nước tưới không sạch, sử dụng thuốc trừ sâu chưa đúng qui định…) thì lại łà món ăn mang theo mầm bệnh làm cho người ăn dễ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, nhiễm giun sán hay nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp tính và mạn tính.

Xem:  Loại rau nào có nhiều chất Sắt nhất?

rua-rau-bang-nuoc-muoi

Để đảm bảo rau sạch, cần rửa sạch nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất łà rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy łà biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

Việc ngâm rau sống vào dung dịch thuốc tím loãng hoặc nước muối loãng đều không đảm bảo vệ sinh. Qua một số thí nghiệm cho thấy trong môi trường thuốc tím, nước muối loãng thì không có tác dụng gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh.

Lượng hóa chất bảo vệ thực vật giảm đi không đáng kể nếu không rửa lại nhiều lần. Một khi rau đã dư thuốc trừ sâu thì dù nấu chín vẫn bị ngộ độc chứ chẳng riêng ăn sống. Vì vậy, cần rửa nhiều nước và ngâm trước khi nấu, khi nấu lên mà có mùi lạ nên bỏ đi.

Theo BS. Vũ Ngọc Anh

Sức khoẻ & Đời sống

Rửa rau thế nào mới ĐÚNG?

Mỗi loại rau loại có nguy cơ nhiễm bẩn khác nhau nên cũng cần cách làm sạch riêng: Nếu rau ăn lá cần rửa kỹ dưới vòi nước rồi ngâm qua nước muối thì với rau ăn quả lại nên rửa sạch rồi cất vào tủ lạnh khoảng 2 ngày.

Theo các chuyên gia, rau ăn được chia làm 4 loại: Lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.

Xem:  Mua thuốc giảm mỡ máu Kissei Bezafibrate 100mg của Nhật ở đâu uy tín?

Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Vì thế, khi mua về, nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi xối.

Các cành rau nhỏ như rau muống… phải rửa làm nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Cách tốt nhất hiện nay để loại bỏ các khuẩn tả łà ngâm qua nước. Một chậu nước khoảng 10 lít chỉ cho lưng thìa cà phê (một thìa nhỏ) muối ngâm trong vòng 5 phút.

Rau ăn quả thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn nên khi tưới ít bị dính phân. Nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách li thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản. Khi mua về không nên ăn liền theo thói quen vẫn tồn tại c̠ủa̠ người Việt Nam. Hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nilon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày.

Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, ʌừɐ có thời gian để thuốc phân hủy. Các loại rau quả cần ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối. Tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.

Xem:  Rau nào nhiều chất xơ nhất có sẳn trong nhà bạn?

Rau ăn củ nói chung đảm bảo an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến rau củ nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

Rau ăn hoa được xem łà đảm bảo vệ sinh nhất. Hoa thường ở trên cao và rất kỵ với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân phun trực tiếp vào, rất khó dính bẩn. Khi phun người trồng phải dùng lá đậy mặt hoa nên chế biến chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước łà đảm bảo an toàn.

Đối với những loại hóa chất như thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản…và các loại vi sinh vật gây bệnh khác, nước muối hầu như không có tác dụng, chỉ łà biện pháp tâm lý. Tuy nhiên, có một điều khá lợi łà ngâm nước muối łà một biện pháp rất an toàn, không có độc hại gì.

tu khoa

  • nước rửa rau quả vegy
  • có nên dùng nước rửa rau quả
  • vì sao khi rửa rau sống nên ngâm trong nước muối hay thuốc tím pha loãng
  • xà phòng có phải łà chất diệt khuẩn không

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button