Rau mác là cây gì, có tác dụng gì?

Rau mác còn được gọi là cây từ cô, tên khoa học: Sagittaria sagittifolia L. Rau mác có vị ngọt, hơi đắng và tính mát. Không chỉ được sử dụng để chế biến món ăn, thảo dược này còn được tận dụng để trị nổi mề đay mẩn ngứa, mụn nhọt sưng đau, rối loạn tiêu hóa do ăn uống,…chi tiết tham khảo bên dưới. Rau mác là cây gì? Tên gọi khác: Từ cô Tên khoa học: Sagittaria...

Có thể bạn quan tâm:

Rau mác còn được gọi là cây từ cô, tên khoa học: Sagittaria sagittifolia L. Rau mác có vị ngọt, hơi đắng và tính mát. Không chỉ được sử dụng để chế biến món ăn, thảo dược này còn được tận dụng để trị nổi mề đay mẩn ngứa, mụn nhọt sưng đau, rối loạn tiêu hóa do ăn uống,…chi tiết tham khảo bên dưới.

Rau mác là cây gì?

Mục lục

rau-mac

Cây rau mác thường mọc ở các nước có khí hậu á nhiệt đới và nhiệt đới ở châu Mỹ, châu Âu và châu Á. Ở nước ta, cây mọc nhiều các những nơi có bùn như ruộng, ao đầm hoặc đầm lầy.

Toàn bộ thân cây rau mác được sử dụng làm dược liệu. Rau mác chứa nhiều đường, tinh bột, calcin, carotene, vitamin C, nước, protid, cellulose, phốt pho, glucid,…

Cây rau mác được thu hái chủ yếu vào mùa hè. Sau đó rửa sạch và phơi khô dùng dần. Củ được thu hái vào mùa đông để chế biến thành món ăn.

Đặc điểm nhận dạng cây rau mác

Rau mác là cây thân thảo, sống lâu năm, thân cây nằm bên trong lòng đất và có xu hướng phát triển thành củ. Phiến lá có hình mũi mác thuôn dài, cuống lá dài và có 3 mũi nhọn.

Hoa có màu trắng, nhụy trắng, quả bế và dẹp.

Rau mác có tác dụng gì?

Tính vị: Vị hơi đắng, ngọt, tính mát và có độc ít.

Qui kinh: Chưa có nghiên cứu.

– Theo Đông Y:

Tác dụng: Trừ thấp, chỉ thống (giảm đau), giải độc và thanh nhiệt.

Chủ trị: Cầm máu, trị chứng đau đầu, chóng mặt sau khi sinh, ho, ho ra máu, trĩ, lậu, hôi nách, mụn lở,…

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại: Chưa có nghiên cứu.

Liều lượng, cách dùng rau mác

Rau mác có thể được dùng bằng cách xào, nấu canh, luộc, sắc uống hoặc dùng ngoài.

Không có liều dùng cụ thể cho dược liệu này, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết liều lượng chính xác.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây rau mác

1. Bài thuốc chữa mề đay mẩn ngứa

2. Bài thuốc chữa hôi nách và chứng tăng tiết mồ hôi

3. Bài thuốc chữa mụn nhọt gây sưng đau

4. Bài thuốc chữa phù thũng

5. Bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa do thực phẩm

6. Bài thuốc chữa khí hư

7. Bài thuốc chữa rắn cắn

Lưu ý khi dùng dược liệu rau mác

Hiện tại chưa có ghi nhận tác dụng phụ và những điều cần kiêng cử khi áp dụng bài thuốc từ rau mác. Tuy nhiên dược liệu này chứa một ít độc tính nên bạn cần thận trọng khi sử dụng.

Như vậy, rau mác không chỉ là loại rau đơn thuần mà còn có tác dụng chữa mụn nhọt, mẩn ngứa, rối loạn tiêu hóa, phù thũng,… Để tác dụng của dược liệu phát huy tối đa và giảm nguy cơ các tác dụng phụ, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 12/04 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .