Rau diếp là rau gì, có tác dụng gì?

Rau diếp còn được gọi là rau xà lách, tên khoa học là Lactuca sativa L var longifolia Lam. Trong rau diếp có chứa lượng lớn folate giúp cải thiện khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Ngoài ra, rau diếp còn giúp tăng cường sức khỏe thai nhi và ngăn ngừa loãng xương ở người cao tuổi. Chi tiết tham khảo công dụng của rau diếp được chia sẻ bên dưới. Rau diếp là rau gì? + Tên khác: Xà lách +...

Có thể bạn quan tâm:

Rau diếp còn được gọi là rau xà lách, tên khoa học là Lactuca sativa L var longifolia Lam. Trong rau diếp có chứa lượng lớn folate giúp cải thiện khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Ngoài ra, rau diếp còn giúp tăng cường sức khỏe thai nhi và ngăn ngừa loãng xương ở người cao tuổi. Chi tiết tham khảo công dụng của rau diếp được chia sẻ bên dưới.

Rau diếp là rau gì?

Mục lục

+ Tên khác: Xà lách

+ Tên khoa học: Lactuca sativa L var longifolia Lam

+ Họ: Cúc Asteraceae

rau-diep

Rau diếp có nguồn gốc phát triển ở Châu Âu. Sau đó, chúng được nhập khẩu và trồng nhiều ở Việt Nam.

Toàn thân cây rau diếp được sử dụng làm dược liệu.

Rau diếp có thể được thu hái quanh năm. Sau khi hái về, rửa sạch và dùng làm thuốc. Bảo quản rau ở ngăn mát tủ lạnh.

Đặc điểm nhận dạng của cây rau diếp

Xà lách là cây thân thảo sống từ 1 đến 2 năm. Thân cây thẳng, hình trụ tròn. Lá có màu xanh thẫm, mọc ở gốc thân và càng lên cao lá càng nhỏ. Lá ở gốc thường có cuống nhưng lá ở thân không có.

Cụm hoa gồm nhiều đầu hoa hợp thành. Mỗi đầu hoa có từ 10 – 24 hoa dạng lưỡi nhỏ, có màu vàng. Hoa thường ra vào tháng 3 – 4. Qủa bế màu nâu, có hình trái xoan, có mào lông trắng.

Thành phần hóa học có trong rau diếp

Rau diếp có chứa khoảng 92.3% là nước, 9% cellulose, 1% khoáng toàn phần, 0.5% lipid, 1.7% protid và 3.2% dẫn xuất khô protein. Ngoài ra, cây còn chứa các hoạt chất sau:

Rau diếp có tác dụng gì?

+ Tính vị: Tính lạnh và vị đắng

+ Tác dụng Xà lách có những tác dụng đối với sức khỏe như:

Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau diếp

+ Điều trị sữa không thông

Sử dụng 100 gram rau diếp đem rửa sạch và sắc nước. Trong quá trình sắc nên thêm 1 chén rượu trắng và uống.

+ Kiến hoặc sâu bò vào tai và không chịu ra

Sử dụng một nắm rau diếp đem rửa sạch, ngam nước muối pha loãng từ 10 – 15 phút. Sau đó, giã nát và vắt lấy nước cốt, nhỏ vào tai.

+ Chữa tiểu ra máu hoặc tiểu tiện không thông

Sử dụng một nắm lá rau diếp, giã nát và đắp lên rốn. Thực hiện thường xuyên giúp việc đi tiểu trở nên dễ dàng hơn.

Lưu ý khi dùng rau diếp chữa bệnh

Những trường hợp sau đây không nên dùng rau diếp trong chữa bệnh hoặc ăn uống hàng ngày:

Tóm lại, rau diếp có chứa lượng lớn folate giúp cải thiện khả năng sinh sản của cả nam và nữ.  Ngoài ra, rau diếp còn giúp tăng cường sức khỏe thai nhi và ngăn ngừa loãng xương ở người cao tuổi. Rau diếp có tác dụng bảo vệ và cải thiện sức khỏe nhưng bạn không nên sử dụng thường xuyên để tránh tác dụng phụ. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng về hàm lượng sử dụng phù hợp.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: