Rau cải trời là cây gì, có tác dụng gì?

Cây rau cải trời hay còn gọi là cải ma, cỏ hôi, hạ khô thảo nam,... là loại rau thường được dùng để chế biến món ăn. Ngoài ra, rau cải trời có công dụng tiêu viêm, giải độc, tán uất, tiêu hòn cục, thảo dược này còn được sử dụng trong bài thuốc trị bướu cổ, mụn nhọt, lở ngứa ngoài da, thủy đậu và viêm tắc tĩnh mạch chi. Chi tiết tham khảo về công dụng của cây cải trời...

Có thể bạn quan tâm:

Cây rau cải trời hay còn gọi là cải ma, cỏ hôi, hạ khô thảo nam,… là loại rau thường được dùng để chế biến món ăn. Ngoài ra, rau cải trời có công dụng tiêu viêm, giải độc, tán uất, tiêu hòn cục, thảo dược này còn được sử dụng trong bài thuốc trị bướu cổ, mụn nhọt, lở ngứa ngoài da, thủy đậu và viêm tắc tĩnh mạch chi. Chi tiết tham khảo về công dụng của cây cải trời được chia sẻ bên dưới.

Rau cải trời là cây gì?

Mục lục

rau-cai-troi

Cải trời có nguồn gốc từ Malaysia và Ấn Độ. Ở nước ta, cây thường mọc hoang ở vùng đất trống, đồng ruộng, vườn tược, tập trung ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở vào đến các tỉnh Tây Nam Bộ.

Toàn cây cải trời đều được sử dụng để làm thuốc. Cây cải trời chứa 0.085% tinh dầu, trong đó chứa khoảng 6% citral, 10% fenchon và 66% cineol.

Thu hái cây vào mùa xuân – hè. Khi hái, đem nhổ cả cây, sau đó rửa sạch, thái nhỏ và phơi trong bóng râm đến khi khô hoàn toàn.

Đặc điểm nhận dạng cây cải trời

Cải trời là loài thực vật thân thảo nhỏ, chiều cao chỉ khoảng 30 – 50cm. Bề mặt thân có nhiều rãnh khía, thân có màu tím đỏ hoặc màu xanh lục, được phủ lớp lông dày và trắng.

Phiến lá hình trái xoan, thường mọc so le, rộng 4cm, dài 9cm, mép lá có răng không đều. Lá phía trên tiêu giảm và hầu như không có cuống. Hoa mọc thành cụm, rộng 5mm, có màu vàng hoặc màu trắng. Cây ra hoa và quả vào tháng 3 – 6 hằng năm.

Cây cải trời có tác dụng gì?

Tính vị: Vị đắng, tính bình và có mùi thơm đặc trưng.

Quy kinh: Quy vào kinh Can.

– Tác dụng của rau cải trời theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng cây cải trời

Có thể sử dụng cây cải trời ở dạng sắc, liều dùng từ 10 – 30g/ ngày.

Một số bài thuốc trị bệnh từ rau cải trời

1. Bài thuốc điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi

2. Bài thuốc trị chứng thủy đậu ở trẻ em

3. Bài thuốc trị vảy nến và ngân tiêu

4. Bài thuốc trị vết thương chảy máu, lở ngứa và mụn nhọt ngoài da

5. Bài thuốc trị hạch bã đậu, hạch rò mủ, lao hạch

6. Bài thuốc trị viêm âm đạo, bạch đới, chân lở sưng đau và thấp nhiệt

Lưu ý khi dùng cây rau cải trời chữa bệnh

Tóm lại, rau cải trời có công dụng tiêu viêm, giải độc, tán uất, tiêu hòn cục, thảo dược này còn được sử dụng trong bài thuốc trị bướu cổ, mụn nhọt, lở ngứa ngoài da, thủy đậu và viêm tắc tĩnh mạch chi. Tuy nhiên bạn không nên phụ thuộc vào những bài thuốc chữa bệnh từ thảo dược tự nhiên. Thay vào đó cần chủ động phối hợp nhiều phương pháp điều trị để đạt được kết quả tối ưu.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Nông sản sạch | Tag: . .