Phòng kỷ là cây gì, có tác dụng gì?

Phòng kỷ còn được gọi là phấn phòng kỷ, thạch thiềm thừ, đảo địa cung, bạch mộc hương, hán phòng kỷ,... là dược liệu quý có nhiều công dụng hữu ích. Phòng kỷ thường được dùng để chữa các chứng bệnh về xương khớp như phong thấp, thấp khớp cấp, viêm khớp và đau dây thần kinh,... Chi tiết tham khảo công dụng cây phòng kỷ được chia sẻ bên dưới. *** Bạch đậu khấu là...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Phòng kỷ còn được gọi là phấn phòng kỷ, thạch thiềm thừ, đảo địa cung, bạch mộc hương, hán phòng kỷ,… là dược liệu quý có nhiều công dụng hữu ích. Phòng kỷ thường được dùng để chữa các chứng bệnh về xương khớp như phong thấp, thấp khớp cấp, viêm khớp và đau dây thần kinh,… Chi tiết tham khảo công dụng cây phòng kỷ được chia sẻ bên dưới.

***

Bạch đậu khấu là cây gì?

Mộc qua là cây gì?

Phòng kỷ là cây gì?

Mục lục

phong-ky

Cây phòng kỷ chưa được trồng tại nước ta mà chỉ phân bố ở các tỉnh của Trung Quốc như Hồ Bắc, Giang Tây, An Huy, Triết Giang. Do đó nguồn dược liệu chính vẫn phải nhập khẩu.

Rễ cái (rễ củ) của cây được dùng làm dược liệu. Rễ được chọn phải chắc, to, có vân ngang và vàng. Không dùng loại rễ xốp, bề ngoài đen và sần sùi.

Thành phần hóa học chủ yếu của dược liệu là Fanchinine, Menisidine, Fangchinoline, Tetrandrine, Menisine, Cyclanoline và Demethyltetradrine.

Rễ cái được thu hái vào tháng 9 – 10 hằng năm. Sau khi thu hái về, đem cắt bỏ rễ còn, loại bỏ tạp chất và cạo bỏ vỏ bên ngoài. Sau đó bổ dọc làm đôi, phơi khô và cắt thành từng khúc dài khoảng 5 – 10cm.

Đặc điểm nhận dạng của cây phòng kỷ

Phòng kỷ là thực vật dây leo, mọc bò, sống lâu năm, rễ phát triển thành củ. Đường kính của rễ có thể đến 6 – 5cm. Thân cây dài 2.4 – 4m, mềm và mảnh, vỏ ngoài có màu xanh nhạt nhưng ở gốc thường có màu xanh ngả nâu đỏ.

Lá cây mọc so le, dài từ 4 – 6cm, rộng 4 – 6cm, phiến lá có hình tim, mép lá nguyên, mặt dưới màu tro, mặt trên màu lục và hai mặt đều được phủ lông tơ. Hoa có màu xanh nhạt, kích thước nhỏ, quả hạch, có hình cầu hơi dẹt.

Cách sơ chế phòng kỷ dược liệu

Ngoài ra, dược liệu cũng có thể được bào chế theo những cách sau đây:

Phòng kỷ có tác dụng gì?

Tính vị: Vị cay, rất đằng và tính hàn. Còn theo ghi chép của Bản Kinh, dược liệu phòng kỷ có vị cay và tính bình.

Qui kinh: Quy vào kinh Tỳ, Thận, Can và Bàng quang.

– Theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng phòng kỷ

Phòng kỷ được dùng chủ yếu ở dạng sắc uống. Có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thảo dược khác để gia tăng tác dụng điều trị. Liều dùng trung bình từ 6 – 12g.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây phòng kỷ

1. Bài thuốc trị viêm khớp gây sưng đau và giảm khả năng vận động

2. Bài thuốc trị đau nhức xương khớp

3. Bài thuốc trị tiểu tiện ít do chứng phù thũng

4. Bài thuốc trị đau dây thần kinh và thấp khớp

5. Bài thuốc trị thấp khớp cấp (trị nhiệt tý)

Lưu ý khi dùng vị thuốc phòng kỷ chữa bệnh

Tóm lại, phòng kỷ thường được dùng để chữa các chứng bệnh về xương khớp như phong thấp, thấp khớp cấp, viêm khớp và đau dây thần kinh,…. Tuy nhiên dược liệu này có thể gây độc lên thận và gan, do đó bệnh nhân suy giảm chức năng gan/ thận cần cân nhắc và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 21/07 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .