Phèn đen là cây gì, có tác dụng gì?

Cây phèn đen còn được gọi là cây tạo phan diệp, cây mực, chè nộc,... Rễ cây phèn đen có vị chát, tính lạnh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thu liễm, sát trùng và lợi tiểu. Phèn đen dược liệu được sử dụng trong phạm vi nhân dân để chữa chứng kiết lỵ, tiêu chảy do nhiệt, rắn cắn, đinh nhọt do huyết nhiệt và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ cấp độ I. Chi tiết tham khảo về công...

Có thể bạn quan tâm:

Cây phèn đen còn được gọi là cây tạo phan diệp, cây mực, chè nộc,… Rễ cây phèn đen có vị chát, tính lạnh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thu liễm, sát trùng và lợi tiểu. Phèn đen dược liệu được sử dụng trong phạm vi nhân dân để chữa chứng kiết lỵ, tiêu chảy do nhiệt, rắn cắn, đinh nhọt do huyết nhiệt và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ cấp độ I. Chi tiết tham khảo về công dụng cây phèn đen được chia sẻ bên dưới.

Phèn đen là cây gì?

Mục lục

phen-den

Phèn đen là loài cây nhiệt đới, mọc hoang nhiều ở ven rừng và bờ bụi ven đường. Ngoài ra một số nơi còn trồng cây để làm hàng rào.

Lá và rễ được dùng làm dược liệu. Một số nơi có thể dùng cả vỏ của thân.

Rễ được thu hái vào mùa thu. Sau khi hái về đem bỏ tạp chất, rửa sạch đất cát, thái nhỏ và phơi khô để dùng dần. Lá thường được hái vào giai đoạn xuân – hè, sau khi hái về được phơi trong râm và bảo quản ở nơi khô ráo. Vỏ của cây được thu hái quanh năm. Có thể dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng cây phèn đen

Phèn đen là loài thực vật thân nhỡ, cao khoảng 2 – 4m. Cành và nhánh có màu đen nhạt, mọc so le, phiến lá hình bầu dục, lá mỏng, mặt trên có màu sẫm hơn mặt dưới.

Hoa màu ở nách lá, quả có hình cầu, thường có màu trắng sau chuyển sang màu đỏ hồng, khi chín quả có màu đen. Cây ra hoa và quả vào tháng 8 – 10 hằng năm.

Phèn đen có tác dụng gì?

Tính vị: Rễ có vị chát, tính lạnh.

Qui kinh: Chưa có nghiên cứu.

– Theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại: đang cập nhật.

Liều lượng, cách dùng phèn đen

Dược liệu được dùng ở dạng sắc uống hoặc dùng ngoài.

Liều lượng tùy thuộc vào mục đích sử dụng và độ tuổi.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây phèn đen

1. Bài thuốc trị chứng kiết lỵ

2. Bài thuốc giải độc cho rắn cắn

3. Bài thuốc trị chứng chảy máu ở nướu

4. Bài thuốc trị vết thương hở

5. Bài thuốc trị nhọt độc mới phát

6. Bài thuốc chữa chứng đại tiện ra phân lỏng do nhiệt

7. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh trĩ cấp độ I

8. Bài thuốc chữa lỵ

9. Bài thuốc chữa sưng đau và bầm tím do té ngã

10. Bài thuốc chữa gai cột sống

11. Bài thuốc chữa chứng thận hư và suy giảm chức năng thận

12. Bài thuốc trị chứng kiết lỵ

Lưu ý khi sử dụng phèn đen làm thuốc

Tóm lại, lá và rễ cây phèn đen có tác dụng chữa các chứng bệnh ngoài da do nhiệt, tiêu chảy, kiết lỵ và gai cột sống. Tuy nhiên phần lớn các bài thuốc từ dược liệu này đều được lưu truyền trong phạm vi nhân dân, vì vậy bạn nên trao đổi với bác sĩ để xác định mức độ hiệu quả và tính an toàn trước khi áp dụng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . . .