Ong đen là con gì, bài thuốc từ ong đen?

Ong đen hay còn gọi là Ong góp, Hùng phong, Ô phong, Trúc phong có tác dụng thanh nhiệt, khử phong. Ngoài ra ong đen còn được dùng điều chế bài thuốc chữa vết thương, vết sẹo, vết loét cổ, chữa lành vết thương ở trẻ nhỏ.  Ong đen là con gì? Tên gọi khác: Ong, Hùng phong, Ô phong, Trúc phong, Tượng phong Khoa học tên: Xylocoba dissimilis Họ: Ong - Apidae Ô phong có mặt khắp nơi, ở đồng...

Có thể bạn quan tâm:

Ong đen hay còn gọi là Ong góp, Hùng phong, Ô phong, Trúc phong có tác dụng thanh nhiệt, khử phong. Ngoài ra ong đen còn được dùng điều chế bài thuốc chữa vết thương, vết sẹo, vết loét cổ, chữa lành vết thương ở trẻ nhỏ. 

Ong đen là con gì?

Mục lục

Ong đen là con gì, có độc không, cách sử dụng ong đen?

Ô phong có mặt khắp nơi, ở đồng bằng cùng như miền núi. At the water ta less than thu, khai thác, sử dụng.

Toàn bộ cơ thể Ô phong được sử dụng để làm dược liệu.

Tại miền Nam Trung Quốc, dân thường bắt Ong đen vào mùa thu đông, khi ông sống trong ống tre nứa. Sau khi xác định được vị trí tổ ong, người ta giấu kín một ống nứa lại, sau đó nóng cho ong chế, ống nứa, lấy ong sử dụng.

Ong đen có gì đặc biệt?

Ô phong có thân màu đen, to và tù, dài khoảng 0,5 cm. Toàn thân Ong đen được phủ một lớp lông mềm, màu đen nhạt, trên lưng có màu vàng nhạt. Ong có chân ngắn, màu đen. Cánh màu lam tím ánh sáng, mềm, nhìn được.

Ô phong thường sống trong cây rỗng hoặc thân cây, nứa, độ sâu của cây có thể đến 30 cm hoặc hơn. Trong cây thân, tổ ong được chia thành nhiều ngăn, ngăn chứa phấn hoa, mật và ngăn để đẻ trứng.

Ong đen có tác dụng gì?

Tính vị: Ong đen tính hàn, không độc, có vị ngọt, hơi chua.

Quy kinh: Ong đen quy vào kinh Vị và Đại trường.

Theo Y học cổ truyền, Ô phong có tác dụng tả hỏa, trừ phong, thanh nhiệt. Thường được sử dụng trong các trường hợp đau, viêm da, sẹo lõm, sâu răng, kinh phong ở trẻ,…

Cách dùng ong đen như thế nào?

Ô phong thường được sử dụng dưới dạng tán bột, có thể sử dụng các vị trí độc quyền hoặc kết hợp với các loại thuốc khác nhau.

Liều lượng sử dụng khuyến cáo: 2 – 4 con hoặc 2 – 3 g mỗi ngày, tán bột.

Những lợi ích bất ngờ của mật ong đối với sức khỏe

Bài thuốc từ ong đen trị đau họng

Use Ong sever, tán thành the kết hợp với Bằng sa (hàn the), mỗi vị trí bằng nhau, trộn đều. Mỗi ngày dùng 1 – 4 g với nước ấm. Ngoài ra có thể hòa bột với tỷ lệ 1/10 với nước, sử dụng thuốc bôi vào hàng ngày.

Bài thuốc từ Ô phong làm lành vết thương

Use Ô phong sấy khô, tán thành bột, rây. Tái vệ sinh sẽ đánh dấu vết thương, vết lõm bằng nước muối hoặc lá trầu không. Rắc lỗi ong lên vết thương, mỗi ngày có thể thực hiện một vài lần để tăng khả năng phục hồi.

Bài thuốc từ ong đen trị kinh phong ở trẻ

Use Ong đen 2 con, tán thành bột, dùng sắc với 200 ml nước, khi cạn còn 50 ml thì dùng hết một lần trong ngày. Có thể thêm đường để cải thiện hương vị.

Lưu ý khi sử dụng ong đen trị bệnh

Không phải hỏa hoạn, hàn hư hỏng, không nên dùng.

Tóm lại, Ong đen là vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt, trừ phong và nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, hiện tại không có nghiên cứu nào về tác dụng cũng như hiệu quả của dược liệu. Vì vậy, trước khi sử dụng người bệnh nên đổi với người có chuyên môn để hướng dẫn cụ thể.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

keyword:

Ngày 22/02 năm 2021 | Dinh dưỡng | Tag: . . . .