Ong đen là con gì, có tác dụng gì?

Ong đen hay còn gọi là Ong mướp, Hùng phong, Ô phong, Trúc phong,.... theo Đông y ong đen có tác dụng thanh nhiệt, khử phong. Dược liệu thường được sử dụng để điều trị đau răng, miệng lở loét, đau cổ họng, chữa kinh phong ở trẻ nhỏ. Chi tiết tham khảo về công dụng của ong đen được chia sẻ bên dưới. Ong đen là con gì? Tên gọi khác: Ong mướp, Hùng phong, Ô phong, Trúc phong, Tượng...

Có thể bạn quan tâm:

Ong đen hay còn gọi là Ong mướp, Hùng phong, Ô phong, Trúc phong,…. theo Đông y ong đen có tác dụng thanh nhiệt, khử phong. Dược liệu thường được sử dụng để điều trị đau răng, miệng lở loét, đau cổ họng, chữa kinh phong ở trẻ nhỏ. Chi tiết tham khảo về công dụng của ong đen được chia sẻ bên dưới.

Ong đen là con gì?

Mục lục

ong-den

Ong đen có mặt ở khắp nơi, ở đồng bằng cùng như miền núi. Tại nước ta ít thấy thu bắt, khai thác, sử dụng.

Toàn bộ cơ thể Ong đen được ứng dụng để làm dược liệu.

Tại miền Nam Trung Quốc, người dân thường bắt Ong đen vào mùa thu đông, khi ong sống trong các ống tre nứa. Sau khi xác định được vị trí tổ ong, người ta bịt kín một đầu ống nứa lại, sau đó hơ nóng để ong chế, chẻ ống nứa, lấy ong dùng.

Đặc điểm nhận dạng của ong đen

Ong đen có thân màu đen, to và tù, dài khoảng 0.5 cm. Toàn thân Ong đen được phủ một lớp lông mềm, màu đen nhạt, trên lưng có màu vàng nhạt. Ong có chân ngắn, màu đen. Cánh màu lam tím óng ánh, mềm, nhìn thấy được.

Ong đen thường sống trong những hốc cây mục rỗng hoặc thân tre, nứa, độ sâu của thân cây có thể đến 30 cm hoặc hơn. Trong các thân cây, tổ ong được chia thành nhiều ngăn, ngăn chứa phấn hoa, mật và ngăn để đẻ trứng.

Ong đen có tác dụng gì?

Tính vị: Ong đen tính hàn, không độc, có vị ngọt, hơi chua.

Quy kinh: Ong đen quy vào kinh Vị và Đại trường.

Theo Y học cổ truyền, Ong đen có tác dụng tả hỏa, trừ phong, thanh nhiệt. Thường được sử dụng trong các trường hợp đau họng, viêm họng, miệng lở loét, sâu răng, kinh phong ở trẻ con,…

Liều lượng, cách dùng ong đen

Ong đen thường được sử dụng dưới dạng bột tán, có thể sử dụng độc vị hoặc kết hợp với các vị thuốc khác đều được.

Liều lượng sử dụng khuyến cáo: 2 – 4 con hoặc 2 – 3 g mỗi ngày, tán bột dùng.

Một số bài thuốc sử dụng ong đen

1. Chữa viêm họng, đau họng

Sử dụng Ong mướp, tán thành bột mịn kết hợp với Bằng sa (hàn the), mỗi vị phân lượng bằng nhau, trộn đều. Mỗi ngày dùng uống 1 – 4 g với nước ấm. Ngoài ra có thể hòa bột ong với tỷ lệ 1/10 với nước, dùng bôi vào chỗ hàng ngày.

2. Điều trị ung nhọt, lở loét lâu ngày không khỏi

Dùng Ong đen sấy khô, tán thành bột, rây mịn. Lại vệ sinh sạch sẽ vết thương, vết lở loét bằng nước muối hoặc lá trầu không. Rắc bột ong lên vết thương, mỗi ngày có thể thực hiện vài lần để tăng khả năng hồi phục.

3. Trị trẻ con kinh phong, sốt cao, co giật

Sử dụng Ong đen 2 con, tán thành bột mịn, dùng sắc với 200 ml nước, đến khi cạn còn 50 ml thì dùng uống hết một lần trong ngày. Có thể gia thêm đường để cải thiện hương vị.

Lưu ý khi dùng ong đen

Người không hỏa, hư hàn, không nên dùng.

Tóm lại, Ong đen là vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt, trừ phong và điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, hiện tại không có nghiên cứu nào về tác dụng cũng như hiệu quả điều trị của dược liệu. Vì vậy, trước khi sử dụng người bệnh nên trao đổi với người có chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

từ khóa:

Ngày 29/09 năm 2020 | Dinh dưỡng | Tag: . .