Nhung hươu là gì, có tác dụng gì?

Nhung hươu còn gọi là an long châu, quan lộc nhung, hoàng mao nhung,... là loại dược liệu quý hiếm có thể hỗ trợ tăng cường sức mạnh cơ bắp, giúp tinh thần luôn thoải mái, hỗ trợ hạ huyết áp, tăng sự co bóp tim và nhiều tác dụng khác. Tuy nhiên, nhung hươu cũng có một số tác dụng không mong muốn có thể gây nguy hiểm cho một số người sử dụng.  Nhung hươu là gì? Tên gọi khác: Ban long...

Có thể bạn quan tâm:

Nhung hươu còn gọi là an long châu, quan lộc nhung, hoàng mao nhung,… là loại dược liệu quý hiếm có thể hỗ trợ tăng cường sức mạnh cơ bắp, giúp tinh thần luôn thoải mái, hỗ trợ hạ huyết áp, tăng sự co bóp tim và nhiều tác dụng khác. Tuy nhiên, nhung hươu cũng có một số tác dụng không mong muốn có thể gây nguy hiểm cho một số người sử dụng. 

Nhung hươu là gì?

Mục lục

nhung-huou

Hươu, nai là động vật ăn cỏ, quả cây, lá non. Đây là loại động vật không sợ người, ban đêm có thể xuống ruộng để ăn lúa, ngô, đỗ. Tại Việt Nam hươu, nai thường được tìm thấy ở miền Bắc và đang có nguy cơ tuyệt chủng cao do nạn săn bắt quá mức.

Hươu, nai đực từ 3 tuổi trở đi sừng hoặc nhung được thu hoạch để làm dược liệu. Các loại Lộc nhung được sử dụng phổ biến bao gồm:

Đặc điểm nhận dạng nhung hươu

Hươu là động vật nhỏ có vú thuộc họ nhai lại. Hươu thường cao khoảng 0.72 – 1 mét, dài khoảng 0.9 – 1.2 mét. Lông màu đỏ hồng, mịn có nhiều đốm trắng.

Con nai to hơn, mạnh hơn hươu, lông cứng hơn, có màu xám, nâu và không có đốm.

Cả hai loại động vật này đều có chân dài nhỏ, đuôi ngắn, mắt to, dưới mắt có nhiều đốm đen. Chỉ con đực có sừng và được sử dụng để bào chế dược liệu Lộc nhung.

Cách sơ chế nhung hươu

Hàng năm vào cuối mùa hạ, sừng hươu, nai sẽ rụng đi, mùa xuân năm sau sẽ mọc lại. Mặt ngoài sừng thường có chứa nhiều lông tơ màu nâu nhạt, bên trong chứa nhiều mạch máu.

Mùa nhung của hươu, nai vào tháng 2 – 3. Người ta thường đi săn vào mùa này để lấy được Lộc nhung chất lượng cao. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng nhung hiện tại tăng cao do đó một số nơi ở nước ta như Nghệ An, Hà Tĩnh đã nuôi nhốt Hươu, nai để cưa sừng tiêu thụ.

Khi cưa nhung hươu, nai cần cưa từ chỗ cách đáy nhung 3 – 4 cm. Máu chảy ra có thể được hứng và cho vào rượu uống để tăng cường sinh lý. Muốn hãm cho máu không chảy nữa thì dùng mực tà trộn với than gỗ sau đó bôi vào chỗ cưa. Sau đó dùng vải băng lại để tránh côn trùng.

Bào chế dược liệu Nhung hươu:

Mỗi lần chế biến nhung cần khoảng 2 – 3 ngày. Một cặp nhung khoảng 800 g có thể thu được khoảng 250 g dược liệu.

Thành phần hóa học có trong nhung hươu

Trong nhung hươu, nai chứa các thành phần hóa học chính như:

Nhung hươu có tác dụng gì?

Tính vị: Theo Bản Kinh: Tính ôn, vị ngọt. Theo Bản Thảo Mông Toàn: Tính ôn, vị ngọt mặn, không độc.

Quy kinh: Theo Bản Thảo Kinh Sơ: Nhập quyết âm kinh, thiếu âm, túc thiếu âm, thủ quyết âm. Theo Lôi công bào chế dược tính giải: Quy vào kinh Thận, Can.

Theo y học hiện đại:

Theo y học cổ truyền:

Liều lượng, cách dùng nhung hươu

Lộc nhung không được cho vào thuốc sắc, chỉ tán nhỏ thành bột, hòa nước dùng uống. Có thể dùng độc vị hoặc phối hợp với các vị thuốc khác đều được.

Liều lượng khuyến cáo: 1.2 – 4 g mỗi ngày.

Một số bài thuốc sử dụng nhung hươu

1. Điều trị sắc mặt đen sạm, tinh huyết suy kiệt, tai ù, hoa mắt, miệng khô, lưng đỏ, tiểu đục, trên táo dưới hàn

Sử dụng Lộc nhung, Đương quy, đều tẩm rượu, phân lượng bằng nhau, tán thành bột mịn. Dùng thịt Ô mai nấu thành cao, trộn với thuốc bột làm thành viên hoàn. Mỗi ngày uống 8 – 12 g lúc đối với nước cơm.

2. Điều trị liệt dương, hư yếu, tiểu nhiều, ăn uống không ngon

Sử dụng Nhung hươu 20 – 40 g ngâm rượu trong 7 ngày, uống dần.

3. Điều trị tinh huyết thô, sốt về chiều, mồ hôi ra nhiều, hồi hộp, lo sợ, chân tay mỏi

Sử dụng Nhung hươu (chưng với rượu), Phụ tử (bào), mỗi vị đều 40 g, tán thành bột mịn, chia thành 4 phần. Lại dùng 10 lát Sinh khương, sắc nước, dùng uống với bột thuốc khi còn ấm.

4. Chữa thận dương bất túc, tinh khí hao tổn gây liệt dương, di tinh, hoạt tinh, lưng đau, đầu gối đau, mỏi gối, tai ù, đầu váng

Dùng Lộc nhung, Nhân sâm, Câu kỷ tử, Thục địa, Phụ tử, tán bột, làm thành viên hoàn, dùng uống.

5. Chữa tiểu nhiều, liệt dương

Sử dụng Lộc nhung sao với rượu, tán thành bột. Mỗi lần dùng uống 0.8 – 1.2 g với nước sắc 20 g Dâm dương hoắc.

6. Chữa phụ nữ do hỏa suy gây vô sinh, băng lậu

Sử dụng Lộc nhung 40 g, Thục địa 80 g, Nhục thung dung 40 g, Ô tặc cốt 40 g tán thành bột. Mỗi ngày dùng uống 8 – 12 g.

7. Chữa phụ nữ băng lậu

Dùng Lộc nhung 1 g, A giao, Đương quy, mỗi vị đều 12 g, Ô tặc cốt 20 g, Bồ hoàng 20 g, tán thành bột. Mỗi ngày dùng uống 2 lần, mỗi lần 4 g với rượu ấm.

8. Chữa trẻ em chậm phát triển, còi xương, suy dinh dưỡng

Sử dụng bột Lộc nhung 1 – 2.5 g dùng uống.

9. Sử dụng tăng cường sức khỏe, chữa thiếu máu, đau đầu, ù tai, hoa mắt

Sử dụng Lộc nhung 200 g nghiền thành bột mịn. Mỗi ngày uống 1 lần, mỗi lần 1 – 3 g.

10. Sử dụng để bổ máu cho người thiếu máu, nhức đầu do hư hàn, sợ lạnh

Dùng Lộc nhung 30 g, ngâm với rượu, sấy khô. Gia thêm Long nhãn 500 g, Hoàng kỳ 150 g, tán thành bột mịn, luyện với mật ong làm thành viên hoàn. Mỗi ngày dùng uống 2 g với nước sôi ấm.

11. Cao Lộc nhung làm mạnh gân cốt, hỗ trợ phát dục

Dùng Lộc nhung 30 g, Nhân sâm 10 g, nghiền thành bột mịn. Lại dùng Địa hoàng 100 g, Đương quy 45 g, Hoàng kỳ 90 g, sắc 3 lần, lấy 3 nước trộn lại với nhau, bỏ phần bã. Hòa chung với bột Lộc nhung, thêm mật ong, luyện thành cao. Mỗi lần dùng uống 5 ml, mỗi ngày 2 – 3 lần.

12. Trợ dương, chữa di tinh, hoạt tinh, liệt dương

Sử dụng Nhung hươu 50 g ngâm rượu cho nhuận, sấy khô, tán thành bột mịn. Lại dùng Hồng sâm 100 g, Đương quy 100 g, Hoàng kỳ 250 g, Dâm dương hoắc 250 g, Bạch thược 250 g, tán thành bột mịn. Trộn các dược liệu chung với nhau. Mỗi lần dùng uống 5 g, chiêu thuốc với rượu, mỗi ngày uống 2 lần.

13. Lộc nhung ngâm rượu tăng cường sức khỏe, chữa di tinh, hoạt tinh, đau lưng, mỏi gối, nữ giới băng huyết, rong kinh, khí hư

Sử dụng 6 g Lộc nhung, Sơn dược 30 g, Rượu trắng 500 ml, ngâm trong 10 – 15 ngày là dùng được. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 10 – 20 ml.

Hoặc có thể ngâm 20 g Lộc nhung, 90 g Đông trùng hạ thảo với 1.500 ml Rượu trắng, ngâm liên tục trong 15 – 30 ngày là dùng được. Mỗi ngày dùng uống 2 – 3 lần, mỗi lần uống 10 ml.

Nhung hưu bao nhiêu tiền 1 kg, 1 lạng?

Baonongsan.com đã tổng hợp giá từ hơn 10 đơn vị chuyên bán nhung hươu hàng đầu Việt Nam hiện nay. Hãy cùng tham khảo nhé:

Quý khách hàng lưu ý trên thị trường đã có nhung hươu tươi giả nhìn khá giống với nhung hươu thật nhưng có giá khá rẻ hơn rất nhiều so với nhung hươu cao cấp chính hãng. Quý khách hàng nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, đánh giá khách hàng trước khi đặt mua sản phẩm để không phải bị tiền mất tật mang nhé.

Lưu ý khi sử dụng nhung hươu

Nhung hươu là dược liệu quý hiếm và có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Theo Đông y Lộc nhung vị ngọt, tính ôn có tác dụng bồi bổ khí huyết, điều hòa cơ thể. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, tác dụng của dược liệu, đặc biệt là tác dụng đối với sinh lý nam giới vẫn chưa rõ ràng. Vì vậy trước khi sử dụng cần trao đổi với người có chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể.

Một số đối tượng không nên sử dụng Nhung hươu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe bao gồm:

Tóm lại, nhung hươu có thể hỗ trợ tăng cường sức mạnh cơ bắp, giúp tinh thần luôn thoải mái, hỗ trợ hạ huyết áp, tăng sự co bóp tim và nhiều tác dụng khác. Tuy là một loại dược liệu quý nhưng Nhung hươu cũng mang lại nhiều rủi ro khi sử dụng. Trước khi sử dụng nên trao đổi với thầy thuốc để được hướng dẫn cụ thể.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Dinh dưỡng | Tag: .