Ngưu hoàng là gì, có tác dụng?

Ngưu hoàng là sạn (sỏi mật) ở bên trong ống mật/ gan của con bò hoặc con trâu. Đây là dược liệu quý hiếm và có giá thành đắt đỏ. Theo kinh nghiệm dân gian, ngưu hoàng có tác dụng thanh nhiệt, thông khiếu, tiêu đờm và định kinh, được dùng để trị chứng sốt cao gây co giật, hôn mê, ung nhọt có độc và chứng trúng phong bất tỉnh. Chi tiết tham khảo công dụng của ngưu hoàng được chia sẻ...

Có thể bạn quan tâm:

Ngưu hoàng là sạn (sỏi mật) ở bên trong ống mật/ gan của con bò hoặc con trâu. Đây là dược liệu quý hiếm và có giá thành đắt đỏ. Theo kinh nghiệm dân gian, ngưu hoàng có tác dụng thanh nhiệt, thông khiếu, tiêu đờm và định kinh, được dùng để trị chứng sốt cao gây co giật, hôn mê, ung nhọt có độc và chứng trúng phong bất tỉnh. Chi tiết tham khảo công dụng của ngưu hoàng được chia sẻ bên dưới.

Ngưu hoàng là gì?

Mục lục

nguu-hoang

Dược liệu ngưu hoàng là phần sạn (sỏi mật) nằm bên trong ống gan và ống mật của con Bò tót (Bos Taurus domesticus Gmelin) hoặc con trâu (Bubalus bubalis).

Những quốc gia nuôi bò và trâu đều có thể cho dược liệu ngưu hoàng, tập trung nhiều nhất ở Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Tuy nhiên rất ít con trâu/ bò có sạn mật tự nhiên vì vậy hiện nay dược liệu chủ yếu được tổng hợp nhân tạo.

Đặc điểm nhận dạng ngưu hoàng

Ngưu hoàng có thể to bằng quả trứng gà ta hoặc nhỏ như hạt sạn. Kích cỡ của sỏi trong túi mật thường phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng con bò.

Thông thường, ngưu hoàng được dùng làm thuốc có màu vàng, xốp nhẹ, đắng, thơm. Loại sỏi màu đen sẫm, nứt nẻ, không thơm thường không được dùng để làm thuốc.

Cách bào chế ngưu hoàng dược liệu

Sau khi mổ thịt trâu/ bò, nếu thấy sạn mật thì để riêng ra. Sau đó âm can ở nơi mát, tránh nắng/ sấy lửa và gió nếu không dược liệu có thể bị đổi màu, nứt nẻ và mất dược tính.

Ngoài ra, ngưu hoàng còn được tổng hợp từ mật heo và mật bò gia công. Tuy nhiên dược liệu tổng hợp theo cách này thường không được ưa chuộng.

Hiện tại nhiều người đã nuôi ngưu hoàng bằng cách cấy Hoàng hạch vào túi mật trâu/ bò, sau đó bơm E. coli không gây bệnh vào khiến enzyme trong mật bám vào Hoàng hạch và tạo thành sạn. Dược liệu này được gọi là ngưu hoàng thiên nhiên nhân tạo và được ưa chuộng hơn so với ngưu hoàng tổng hợp từ mật.

Thành phần hóa học có trong ngưu hoàng

Dược liệu chứa thành phần hóa học rất đa dạng, bao gồm cholesterol, cholic acid, bilirubine, desoxycholic acid, tauroccholic acid, asparagine, methionine,alanine, glycine, sodium, sắt, amino acid, carotene, calcium, phosphate, magnesium,…

Ngưu hoàng có tác dụng gì?

Tính vị: Vị đắng, tính mát.

Quy kinh: Quy vào kinh Tâm và Can.

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

– Theo Đông Y:

Liều lượng, cách dùng ngưu hoàng

Dược liệu thường được dùng ở dạng tán hoặc viên hoàn. Có thể được dùng ngoài để bôi lên vùng da bị bệnh.

Liều dùng trung bình từ 0.2 – 0.5g/ ngày.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ vị thuốc ngưu hoàng

1. Bài thuốc trị sốt cao gây co giật, hôn mê

2. Bài thuốc chữa chứng trúng phong khiếu bế, hôn mê và kích động

3. Bài thuốc trị mụn đậu đinh

4. Bài thuốc trị thần trí hỗn loạn, đờm dãi nhiều, hoa mắt, kinh phong, lời nói không chuẩn, choáng đầu, điên giản và hôn mê

5. Bài thuốc trị hoa mắt, tai ù, miệng lưỡi sưng nhọt, đầu đau, mắt đỏ, hầu họng sưng thũng và đại tiện táo

6. Bài thuốc trị chứng nhọt độc và viêm họng

7. Bài thuốc trị co giật, trúng phong, sốt cao, mê sảng và đột quỵ

8. Bài thuốc trị lợi sưng đau, hỏa nhiệt nội thịnh, miệng lưỡi nổi mụn nhọt và mắt sưng đỏ

Lưu ý khi dùng ngưu hoàng chữa bệnh

Tóm lại, ngưu hoàng có tác dụng thanh nhiệt, thông khiếu, tiêu đờm và định kinh, được dùng để trị chứng sốt cao gây co giật, hôn mê, ung nhọt có độc và chứng trúng phong bất tỉnh. Tuy nhiên sử dụng dược liệu này với liều lớn có thể gây sụt cân và làm phát sinh một số tác dụng phụ. Vì vậy trước khi áp dụng các bài thuốc từ ngưu hoàng, bạn nên tham vấn bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền để được tư vấn cụ thể.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Nông sản sạch | Tag: