Ngũ gia bì là cây gì, có tác dụng gì?

Ngũ gia bì hay còn gọi là cây đáng, cây lằng, ngũ gia bì chân chim, cây chân vịt, sâm nam,… Vỏ của cây Ngũ gia bì được thu hái làm thuốc. Dược liệu này có tác dụng minh mục, ích tinh, thất thương, tằn trí nhớ, mạnh gân xương và bổ trung. Do đó ngũ gia bì thường được áp dụng trong bài thuốc chữa đau nhức xương khớp, suy nhược, giảm khả năng sinh lý và tiểu tiện kém,…chi tiết bên...

Có thể bạn quan tâm:

Ngũ gia bì hay còn gọi là cây đáng, cây lằng, ngũ gia bì chân chim, cây chân vịt, sâm nam,… Vỏ của cây Ngũ gia bì được thu hái làm thuốc. Dược liệu này có tác dụng minh mục, ích tinh, thất thương, tằn trí nhớ, mạnh gân xương và bổ trung. Do đó ngũ gia bì thường được áp dụng trong bài thuốc chữa đau nhức xương khớp, suy nhược, giảm khả năng sinh lý và tiểu tiện kém,…chi tiết bên dưới.

Ngũ gia bì là cây gì?

Mục lục

cay-ngu-gia-bi

Ngũ gia bì phân bố ở miền Nam Trung Quốc, tập trung nhiều ở các tỉnh như Chiết Giang, Tây Tạng, Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, Phúc Kiến, Hồ Nam. Ngoài ra, thảo dược này còn phân bố ở Hồng Kông, Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản, và Ấn Độ. Ở nước ta, cây mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc và miền Trung.

Vỏ của thân và rễ được dùng để làm thuốc. Ngoài ra lá của cây cũng được dùng để chữa sưng đau. Vỏ thân của cây có chứa khoảng 0.9 – 1% tinh dầu, trong đó vỏ ở rễ và cành có chứa saponin triterpene.

Chỉ thu hái ở những cây trên 10 năm tuổi. Sau đó tiến hành bóc vỏ cây. Việc thu hái ngũ gia bì cần được thực hiện bởi người có chuyên môn. Nếu bóc vỏ không đúng cách, cây có thể bị chết.

Sơ chế: Đem thái mỏng, rồi sao hoặc phơi khô. Bảo quản dược liệu ở nơi khô thoáng và tránh ẩm mốc.

Đặc điểm nhận dạng cây ngũ gia bì

Sâm nam được trồng nhiều để làm cảnh và làm thuốc. Cây có chiều cao trung bình khoảng 2 – 8m. Lá kép hình chân vịt, mỗi lá có khoảng 6 – 8 lá chét, phiến lá hình trứng, mọc so le nhau.

Quả mọng, có màu tím đen khi chín, hình cầu, đường kính từ 3 – 4mm, bên trong có khoảng 6 – 8 hạt. Hoa mọc thành chùm, màu trắng và nhỏ.

Cây ngũ gia bì có tác dụng gì?

Tính vị: Vị cay, đắng, tính ôn.

Qui kinh: Qui vào kinh Phế, Thận và Can.

Theo y học hiện đại:

Theo Đông y:

Chủ trị:

Liều lượng, cách dùng ngũ gia bì

Có thể dùng dược liệu ở dạng thuốc sắc, ngâm rượu,… Mỗi ngày dùng từ 10 – 20g.

Một số bài thuốc từ cây ngũ gia bì

1. Bài thuốc trị liệt dương, mệt mỏi, đau nhức xương khớp do phong thấp

2. Bài thuốc trị huyết áp thấp

3. Bài thuốc trị gãy xương, giúp xương mau phục hồi

4. Bài thuốc trị thấp khớp

5. Bài thuốc trị suy nhược cơ thể ở nữ giới

6. Bài thuốc trị khớp sưng đau khiến khả năng vận động suy giảm

7. Bài thuốc trị yếu sinh lý ở nam giới

8. Bài thuốc chữa phù thận

9. Bài thuốc chữa nhức mỏi xương khớp do thận dương hư tổn

10. Bài thuốc trị đau dây thần kinh cổ, vai do hàn thấp

11. Bài thuốc chữa viêm tinh hoàn do bệnh quai bị

12. Bài thuốc trị chân tay yếu mềm và tỳ vị hư nhược

13. Bài thuốc trị dày da bụng do thấp tỳ

14. Bài thuốc chữa chứng thống phong (gout) khiến toàn thân mệt mỏi, sưng đau khớp đột ngột và khó đi lại

15. Bài thuốc trị sản phụ phù nề sau khi sinh

16. Bài thuốc trị thận khí hưu hàn gây tiểu ít, tiểu són, lưng gối đau và lạnh âm đạo

Lưu ý khi dùng ngũ gia bì làm thuốc

Không dùng ngũ gia bì cho người âm hư hỏa vượng. Một số bài thuốc từ ngũ gia bì chứa các dược liệu phối hợp có tính nóng (can khương) có thể gây hại cho phụ nữ mang thai. Vì vậy cần cẩn trọng trước khi áp dụng.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dược liệu ngũ gia bì. Nên chú ý trong việc lựa chọn nguyên liệu để tránh gây ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Như vậy, ngũ gia bì thường được áp dụng trong bài thuốc chữa đau nhức xương khớp, suy nhược, giảm khả năng sinh lý và tiểu tiện kém,… Tuy nhiên tình trạng sử dụng tùy tiện các bài thuốc từ dược liệu ngũ gia bì có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Để hạn chế rủi ro khi áp dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Cây cảnh | Cây thuốc | Tag: . .