Ngũ bội tử là gì, có tác dụng gì?

Ngũ bội tử là chỗ sùi ở lá, cành và thân của cây muối hoặc cây diêm phu mộc do loài sâu ngũ bội ký sinh gây ra. Ngũ bội tử có tác dụng cầm tiêu chảy, thu liễm, chỉ huyết và cố tinh thường được người dân sử dụng để chữa chứng lòi dom, xuất huyết tiêu hóa, tiêu chảy, di hoạt tinh,… Chi tiết tham khảo công dụng của ngũ bội tử được chia sẻ bên dưới. Ngũ bội tử là gì? Tên...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Ngũ bội tử là chỗ sùi ở lá, cành và thân của cây muối hoặc cây diêm phu mộc do loài sâu ngũ bội ký sinh gây ra. Ngũ bội tử có tác dụng cầm tiêu chảy, thu liễm, chỉ huyết và cố tinh thường được người dân sử dụng để chữa chứng lòi dom, xuất huyết tiêu hóa, tiêu chảy, di hoạt tinh,… Chi tiết tham khảo công dụng của ngũ bội tử được chia sẻ bên dưới.

Ngũ bội tử là gì?

Mục lục

ngu-boi-tu

Ngũ bội tử là túi nhỏ do sâu ngũ bội gây ra ở cành lá của cây diêm phu mộc hoặc cây muối, thuộc họ Đào lộn hột. Ngũ bội tử có nhiều ở tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng và một số tỉnh ở vùng Tây Bắc. Ngoài ra, dược liệu cũng được tìm thấy ở Trung Quốc và Nhật Bản.

Chỗ sùi trên cành lá của cây muối do con sâu ngũ bội gây ra đó chính là ngũ bội tử và được sử dụng làm dược liệu. Dược liệu có chứa các thành phần hóa học chủ yếu là tanin (chiếm khoảng 50 – 80%). Trong tanin chứa 1 phân tử glucoza kết hợp với 5 phân tử axit digalic.

Thông thường, sâu ngũ bội từ những loài thực vật trung gian và di chuyển đến cây diêm phu mộc và cây muối vào tháng 5 – 6 hằng năm. Loài ký sinh này đục cành lá và thân để đẻ trứng. Ở những vị trí bị sâu đục, tế bào của cây phát triển bất thường và tạo thành ngũ bội tử.

Dược liệu thường được thu hoạch vào tháng 9 hằng năm. Sau khi thu hoạch, đem hấp với nước sôi trong vòng 3 – 5 phút nhằm giết chết con sâu rồi mới đem phơi khô, cất dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng ngũ bội tử

Cây muối có sống nhiều năm, có chiều cao từ 2 – 8m. Thân gỗ, lá mọc so le, lá dạng kép lẻ, mỗi lá gồm có 7 – 14 lá chét. Lá chét có phiến hình trứng, không cuống, mép lá có răng cưa to và thô. Lá rộng khoảng 2.5 – 9cm và dài khoảng 5 – 14cm.

Hoa mọc thành cụm, kích thước nhỏ, màu trắng sữa, hay mọc ở đầu cành. Cụm hoa dài khoảng 20 – 30cm. Cây ra hoa vào tháng 8 – 9 và sai quả vào tháng 10. Quả có màu đỏ cam, bên trong có chứa 1 hạt.

Sâu ngũ bội thường sống ký sinh trên cây muối. Loài ký sinh này thường đục cành lá của cây và tạo thành từng chỗ sùi (được gọi là ngũ bội tử). Ngũ bội tử có kích thước nhỏ, dài khoảng 3 – 6cm và hình dạng không đều.

Ngũ bội tử có tác dụng gì?

Tính vị: Vị đắng chua, mặn, tính bình.

Quy kinh: Quy vào kinh Thận, Đại trường, Cạn và Phế.

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

– Theo Đông Y:

Liều lượng, cách dùng ngũ bội tử

Ngũ bội tử được dùng ở dạng thuốc sắc, thuốc bột, làm hoàn.

Dùng khoảng 1.5 – 6g/ ngày.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ ngũ bội tử

1. Bài thuốc điều trị xuất huyết đường tiêu hóa trên

2. Bài thuốc trị sẹo do bỏng

3. Bài thuốc trị bệnh trĩ

4. Bài thuốc trị đau bụng và đại tiện ra phân lỏng

5. Bài thuốc chữa chứng trẻ nhỏ bị trớ

6. Bài thuốc trị di tinh

7. Bài thuốc trị tưa miệng

8. Bài thuốc trị mồ hôi đêm

9. Bài thuốc chữa xuất tinh sớm

10. Bài thuốc trị bệnh lòi dom và sa tử cung

11. Bài thuốc trị chứng lòi dom ở trẻ em

Lưu ý khi dùng dược liệu ngũ bội tử

Tóm lại, ngũ bội tử có tác dụng cầm tiêu chảy, thu liễm, chỉ huyết và cố tinh thường được người dân sử dụng để chữa chứng lòi dom, xuất huyết tiêu hóa, tiêu chảy, di hoạt tinh,… Ngũ bội tử là vị thuốc quý nhưng dùng liều lớn hoặc sử dụng trong điều trị dài hạn có thể gây ra tác dụng không mong muốn. Vì vậy trước khi áp dụng bài thuốc, bạn nên tham vấn y khoa để biết chính xác liều lượng, tần suất và thời gian sử dụng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: