Ngọc lan tây là cây gì, có tác dụng gì?

Ngọc lan tây còn được gọi là hoàng lan, cây công chúa, Y lan công chúa,...tên khoa học là Cananga odorata. Ngọc lan tây có chứa tinh dầu thơm nên thường được sử dụng trong bào chế tinh dầu hoặc nước hoa. Ngoài ra, ngọc lan tây còn được sử dụng để chăm sóc da, tóc, tăng ham muốn tình dục và kiểm soát biến chứng thần kinh của bệnh tiểu đường. Chi tiết tham khảo về công dụng của ngọc lan...

Có thể bạn quan tâm:

Ngọc lan tây còn được gọi là hoàng lan, cây công chúa, Y lan công chúa,…tên khoa học là Cananga odorata. Ngọc lan tây có chứa tinh dầu thơm nên thường được sử dụng trong bào chế tinh dầu hoặc nước hoa. Ngoài ra, ngọc lan tây còn được sử dụng để chăm sóc da, tóc, tăng ham muốn tình dục và kiểm soát biến chứng thần kinh của bệnh tiểu đường. Chi tiết tham khảo về công dụng của ngọc lan tây được chia sẻ bên dưới.

Ngọc lan tây là cây gì?

Mục lục

ngoc-lan-tay

Hoàng lan có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á. Ban đầu cây được trồng nhiều ở Indonesia và Philipin, sau đó được di thực đến Việt Nam, Trung Quốc, Australia và Ấn Độ. Ở nước ta, ngọc lan tây thường được trồng để làm cảnh, tập trung nhiều nhất ở Hà Nội.

Lá, vỏ thân, hoa cây ngọc lan tây được sử dụng để làm dược liệu.

Hoa nở vào mùa khô chứa hàm lượng thành phần hóa học và tinh dầu cao hơn hoa nở vào mùa mưa. Vì vậy thời điểm thu hái thích hợp nhất là vào tháng 6 – 8 hằng năm. Sau khi thu hoạch về, đem chế thành tinh dầu và sử dụng dần.

Đặc điểm nhận dạng của cây ngọc lan tây

Ngọc lan tây là loài thực vật thuộc họ Na/ Mãng cầu, thuộc phân lớp Mộc Lan. Loài thực vật này có hoa đẹp và mùi thơm đặc trưng nên thường được sử dụng để chế tạo thành tinh dầu. Tên gọi Ylang Ylang của hoa ngọc lan tây có nguồn gốc từ tiếng Tagalog (tiếng mẹ đẻ của người Philipin) có nghĩa là “hoa của các loài hoa”.

Hoàng lan là thực vật có chiều cao trung bình từ 8 – 12m. Thân mọc thẳng, nhẵn, vỏ bên ngoài màu xám và có cành nằm ngang. Phiến lá hình trứng thuôn hoặc bầu dục, mọc so le, đầu tù hơi nhọn, gốc tròn, rộng 7cm và dài khoảng 17cm. Hai mặt lá đều nhẵn, gần như cùng màu, mép hơi có lượng sóng, cuống lá dài khoảng 1cm.

Hoa mọc thành cụm trên những cành ngắn, có màu vàng hoặc màu vàng lục, mỗi cụm gốc có khoảng 3 hoa. Hoa hoàng lan có mùi thơm rất đặc trưng, mỗi hoa gồm 6 tràng cánh mỏng, dài, hơi uốn lượn. Cây ra hoa quanh năm nhưng tập trung nhiều nhất là vào tháng 6 – 8 hằng năm.

Thành phần hóa học có trong ngọc lan tây

Hoa ngọc lan tây chứa tinh dầu thơm 0.5 – 1%, trong đó bao gồm sesquiterpen 38%, alcol và ester 52 – 64%, terpen 0.3 – 0.6%, aldehyde 0.1 – 0.2%, geraniol, eugenol, safrol, sesquiterpen, acid acetic, salicylic,…

Ngọc lan tây có tác dụng gì?

Ở một số Đông Nam Á, lá cây ngọc lan tây thường được giã lấy nước thoa lên vùng da bị bỏng và ngứa rát. Vỏ thân được nấu lấy nước tắm để chữa bệnh ghẻ, hoa hoàng lan phơi khô dùng sắc uống để trị bệnh sốt rét. Ở Châu Âu, tinh dầu hoàng lan được sử dụng để làm dịu da, sát khuẩn và hạ huyết áp.

Thực nghiệm cho thấy, tinh dầu ngọc lan tây có tác dụng đối kháng với chủng Trichomonas vaginalis.

Một số công dụng của tinh dầu ngọc lan tây

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh tinh dầu ngọc lan tây. Tuy nhiên để đảm bảo tác dụng điều trị của dược liệu này, bạn cần lựa chọn cơ sở uy tín để hạn chế nguy cơ mua phải hàng giả và kém chất lượng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .