Nấm lim xanh là gì, có tác dụng gì?

Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum, đây là một loại nấm mọc ở rễ hoặc thân cây Lim. Thảo dược này có tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh ung thư, gan nhiễm mỡ, xơ gan,… Ngoài ra, chúng còn được dùng để tăng cường sức khỏe, giảm đau nhức xương khớp và phục hồi tai biến mạch máu não. chi tiết tham khảo về công dụng của nấm lim xanh được chia sẻ bên...

Có thể bạn quan tâm:

Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum, đây là một loại nấm mọc ở rễ hoặc thân cây Lim. Thảo dược này có tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh ung thư, gan nhiễm mỡ, xơ gan,… Ngoài ra, chúng còn được dùng để tăng cường sức khỏe, giảm đau nhức xương khớp và phục hồi tai biến mạch máu não. chi tiết tham khảo về công dụng của nấm lim xanh được chia sẻ bên dưới.

Nấm thái dương Orihiro Nhật Bản

Nấm lim xanh là gì?

Mục lục

+ Tên khoa học: Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst (tên đồng nghĩa Polyporum lucidus W. Curt)

+ Họ: Nấm Lim Ganodermataceae

nam-lim-xanh

Có thể tìm thấy nấm lim xanh tại các khu rừng nguyên sinh ở Lào và Việt Nam. Ở nước ta, thảo dược này thường tập trung tại các tỉnh như: Hòa Bình, Lâm Đồng, Hà Giang, Điện Biên, Ninh Bình, Thanh Hóa.

***

Các loại nấm dễ trồng cho hiệu quả kinh tế cao 2021 hot

Đặc điểm nhận dạng nấm lim xanh

Nấm lim xanh là một loại nấm linh chi đặc hữu. Loại nấm này mọc trên cây Lim đã chết ở rừng nguyên sinh. Dược liệu có hình dạng sù xì, cuống dài cong quẹo, có đường kính cỡ 4 – 10 cm. Gốc nấm có dính đất mùn và một ít gỗ lim. Mùi giống mùi cá khô.

Dựa vào vị trí mọc mà nấm lim xanh được chia thành hai loại khác nhau đó là loại mọc từ rễ cây Lim và loại còn lại là mọc từ thân cây Lim.

Thành phần hóa học có trong nấm lim xanh

Trong dược liệu chứa nhiều hoạt chất quý như:

Nấm lim xanh có tác dụng gì?

Tính vị: Tính bình và vị đắng

Y học cổ truyền và Y học hiện đại thường sử dụng chiết xuất của nấm lim xanh hoặc dùng nấm nguyên chất để hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh lý sau:

Liều lượng, cách dùng nấm lim xanh

Nấm lim xanh có thể dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc nấu nước như nước trà uống. Ngoài ra, dược liệu còn được sử dụng dưới dạng bột hoặc ngâm rượu.

Liều lượng dùng còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng.

Cách sử dụng nấm lim xanh

Các bạn có thể sử dụng dược liệu theo cách dưới đây:

Nên sử dụng nước sắc nấm lim xanh đều đặn mỗi ngày để tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh hình thành.

Tác dụng phụ của nấm lim xanh là gì?

Nấm lim xanh là dược liệu quý giúp trị nhiều bệnh lý và không hoặc ít gây ra tác dụng phụ. Hầu hết các trường hợp gặp khó chịu chủ yếu là do mới bắt đầu sử dụng nên cơ thể chưa thích ứng kịp với các dược chất chứa trong nấm. Một số tác dụng phụ thường gặp khi mới dùng nấm như:

Khi gặp các triệu chứng này, bạn nên ngưng sử dụng hoặc giảm liều dược liệu xuống khoảng 5 – 10 gram/ngày.

Lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh chữa bệnh

Trong quá trình sử dụng dược liệu điều trị bệnh, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

Tóm lại, nấm lim xanh có tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh ung thư, gan nhiễm mỡ, xơ gan,… Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ rõ, dược liệu không có bất kỳ tương tác đối với thuốc tây. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các chuyên gia đề nghị bạn nên sử dụng nấm cách thời gian uống thuốc tây khoảng 30 phút. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nấm lim xanh điều trị bệnh.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . . .