Mướp tây là cây gì, có tác dụng gì?

Mướp tây hay còn gọi là cây đậu bắp, thảo cà phê, bắp chà, bông vàng, bụp bắp,… có vị ngọt, tính mát, tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt và giải độc. Quả đậu bắp thường được sử dụng để làm thực phẩm và còn dùng để điều trị chứng táo bón, tăng cường chức năng tiêu hóa, làm giảm triệu chứng của bệnh trĩ và ổn định nồng độ đường huyết. Mướp tây là cây gì? ...

Có thể bạn quan tâm:

Mướp tây hay còn gọi là cây đậu bắp, thảo cà phê, bắp chà, bông vàng, bụp bắp,… có vị ngọt, tính mát, tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt và giải độc. Quả đậu bắp thường được sử dụng để làm thực phẩm và còn dùng để điều trị chứng táo bón, tăng cường chức năng tiêu hóa, làm giảm triệu chứng của bệnh trĩ và ổn định nồng độ đường huyết.

Mướp tây là cây gì?

Mục lục

cay-muop-tay

Đậu bắp được trồng ở nhiều quốc gia như Indonesia, Thái Lan, Brasil, Ấn Độ, Tây Phi, Philippin, Malaysia,… Ở nước ta, loại cây này được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam và được sử dụng để làm thực phẩm, thuốc.

Quả, rễ và hạt của cây mướp tây được dùng để làm thuốc. Hạt đậu bắp chứa khoảng 15 – 22% tinh dầu (stearin và panmitin). Rễ và lá có chứa nhiều chất nhầy. Quả non chứa đường, tinh bột, chất nhầy và hydrat carbon.

Có thể thu hái vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Sau khi hái về thường được dùng tươi hoặc phơi khô.

Đặc điểm nhận dạng cây mướp tây

Cây mướp tây là thực vật thân thảo, cao khoảng 1.5 – 2m và sống hằng năm. Thân cây có hình trụ, màu đỏ tía, bề mặt nhám và có lông dài, cứng bao phủ. Phiến lá có hình tim, chia thành 5 thùy hẹp, thường mọc so le, mép có khía răng to, bề mặt nhám. Lá được phủ lông và có 5 gân chính nổi rõ ở mặt dưới.

Hoa màu vàng tươi, ở giữa có màu đỏ, mọc ở kẽ lá, tràng hoa có 5 cánh. Quả dài 10 – 20cm và có hình thoi. Cây mướp tây ra hoa vào tháng 5 – 7 hằng năm.

Cây mướp tây có tác dụng gì?

Tính vị: Vị ngọt, tính mát, không độc.

Qui kinh: Chưa có nghiên cứu.

– Theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng quả đậu bắp

Có thể sử dụng mướp tây bằng cách luộc, xào, nấu canh, nấu nước uống hoặc dùng ngoài.

Đậu bắp không có độc nên có thể sử dụng với liều lượng lớn.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ quả đậu bắp

1. Bài thuốc hỗ trợ điều trị đái tháo đường

2. Bài thuốc chữa chứng tiểu đục

3. Bài thuốc chữa chứng ra mồ hôi

4. Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp do phong thấp

5. Bài thuốc chữa chứng táo bón

6. Bài thuốc hỗ trợ làm giảm bệnh gout (thống phong)

7. Bài thuốc giúp nuôi dưỡng làn da và giúp sáng mắt

8. Bài thuốc hạ mỡ trong máu

9. Bài thuốc giúp tóc bóng mượt và đen nhánh

10. Món canh từ đậu bắp giúp điều trị tiểu đường

11. Bài thuốc chữa viêm họng và ho

Lưu ý khi sử dụng dược liệu mướp tây

Khi dùng dược liệu mướp tây để điều trị, bạn nên lưu ý những thông tin sau đây:

Tóm lại, quả đậu bắp thường được sử dụng để làm thực phẩm và còn dùng để điều trị chứng táo bón, tăng cường chức năng tiêu hóa, làm giảm triệu chứng của bệnh trĩ và ổn định nồng độ đường huyết,… Để quá trình điều trị đạt được kết quả tối ưu, bên phối hợp bài thuốc từ đậu bắp với chỉ định của bác sĩ.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Nông sản sạch | Tag: .