Mướp khía là cây gì, có tác dụng gì?

Mướp khía hay còn gọi là mướp tàu, ve hom. Cây mướp khía có nhiều đặc tính dược lý nên không chỉ được dùng để chế biến món ăn mà còn được dùng để trị viêm xoang, viêm mũi, chốc lở, rong kinh, băng huyết, tắc tuyến sữa,…chi tiết bên dưới. Mướp khía là cây gì? Tên gọi khác: Mướp tàu, Ve hom Tên khoa học: Luffa acutangula L Họ: Bầu bí (danh pháp khoa học:...

Có thể bạn quan tâm:

Mướp khía hay còn gọi là mướp tàu, ve hom. Cây mướp khía có nhiều đặc tính dược lý nên không chỉ được dùng để chế biến món ăn mà còn được dùng để trị viêm xoang, viêm mũi, chốc lở, rong kinh, băng huyết, tắc tuyến sữa,…chi tiết bên dưới.

Mướp khía là cây gì?

Mục lục

muop-khia

Mướp khía có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới Á Phi. Ngoài ra cây cũng được trồng ở Madagascar, các nước Nam Á và các khu vực có khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, cây được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam để làm thực phẩm và làm thuốc.

Thu hái quả chín vào màu hè – thu khi quả đã chuyển sang màu vàng và có xơ bên trong ruột. Sau khi hái về, đem bỏ vỏ và hạt rồi lấy xơ mướp phơi khô. Nếu dùng dây và lá, nên thu hái vào mùa hè.

Nơi khô ráo, tránh ẩm và ánh nắng trực tiếp.

Rễ cây chứa cucurbitacin C, cucurbitacin B. Nhân hạt mướp có chứa 48.41% chất béo, pentosan 2.24%, protein thô 39.88%, sợi 1.89%, tro 4.77% và đường khứ 3.61%. Toàn cây có chứa các protein như trichosanthin, trichokirin, momordin, triterpenoid A, B, C, D, E, F, G,…

Đặc điểm nhận dạng của cây mớp khía

Mướp khía là loài thực vật sống hằng năm, thân leo, dài khoảng 3 – 6m, thân cây có nhiều rãnh và đường kính khoảng 2cm. Lá có hình tim, mép có răng cưa to, mọc so le, rộng đến 25cm và dài từ 15 – 20cm. Hoa đơn tính, hoa đực thường mọc thành chùm và có lá bắc màu lục. Cánh hoa có màu vàng tươi, đài hoa màu trắng lục dính vào nhau ở gốc. Hoa có tổng cộng 5 nhị, trong đó có 4 nhị chỉ dính vào nhau, 1 nhị rời.

Hoa cái mọc đơn lẻ, vòi nhụy ngắn và đầu có 3 núm nhỏ, có lông mềm màu vàng. Quả hình chùy, kích thước lớn, đường kính khoảng 7 – 10cm, dài 30 – 40cm và có các cạnh nhọn dọc (khoảng 10 cạnh). Hạt khi chín chuyển thành màu đen và có bề mặt sần sùi.

Mướp khía là loài cây ưa ẩm, sáng và sinh trưởng nhanh. Do đó khi trồng cần tưới nước thường xuyên. Cây ra hoa và sai quả vào tháng 4 – 6 hằng năm.

Xơ mướp thường được dùng để làm thuốc, còn được gọi là Ty qua lạc hay Retinervus Luffae Fructus. Ngoài ra, hạt, lá và dây cũng được sử dụng nhưng ít phổ biến hơn.

Mướp khía có tác dụng gì?

Tính vị:

Qui kinh: Chưa có nghiên cứu.

– Theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

– Tham khảo thêm các công dụng khác của mướp khía:

Liều lượng, cách dùng mướp khía

Mướp khía có thể được dùng dạng sắc hoặc dùng ngoài da. Liều dùng tham khảo:

Một số bài thuốc chữa bệnh từ mướp khía

1. Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang

2. Bài thuốc điều trị viêm mũi

3. Bài thuốc chữa viêm xoang mũi

4. Món canh mướp khía giúp bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị

5. Canh mướp khía giúp lợi sữa

6. Bài thuốc chữa băng huyết, kiết lỵ, rong kinh và xuất huyết trĩ

7. Bài thuốc chữa hen suyễn

8. Bài thuốc chữa tắc tia sữa và viêm tuyến vú

9. Bài thuốc chữa bế kinh

10. Bài thuốc chữa bệnh sởi

Lưu ý khi sử dụng mướp khía làm thuốc

Khi dùng bài thuốc từ mướp khía, bạn cần lưu ý những thông tin sau:

Như vậy, mướp khía có nhiều công dụng và được tận dụng để điều trị các chứng bệnh thường gặp. Tuy nhiên một số bài thuốc từ dược liệu này chưa được chứng minh trên cơ sở khoa học. Vì vậy để giảm thiểu rủi ro khi áp dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . . . .