Muồng trâu là cây gì, có tác dụng gì?

Cây muồng trâu còn được gọi là cây muồng lác, tâng hét, cây lác, muồng xức lác,… là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp,…chi tiết bên dưới. Muồng trâu là cây gì? Tên gọi khác: Muồng lác, Tâng...

Có thể bạn quan tâm:

Cây muồng trâu còn được gọi là cây muồng lác, tâng hét, cây lác, muồng xức lác,… là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp,…chi tiết bên dưới.

Muồng trâu là cây gì?

Mục lục

muong-trau

Muồng trâu là loại thực vật có nguồn gốc từ Nam Mỹ và hiện nay được du nhập sang nhiều nước có khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, cây được trồng để làm cảnh và mọc hoang nhiều nơi, tập trung nhiều nhất ở Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An,…

Quả được thu hái vào tháng 10 – 12 hằng năm, dùng tươi hoặc có thể phơi khô để dùng dần. Thân, cành và lá thường được thu hái khi cây chưa ra hoa, rơi vào khoảng thời điểm hè – thu. Tương tự như hạt, cành, thân và lá có thể được dùng tươi hoặc phơi nắng cho khô.

Rễ, quả và lá của cây chứa các dẫn xuất anthraquinon với 1.5 – 2% ở quả và 0.15 – 0.2 ở lá. Ngoài ra, lá cây còn chứa kaempferol, aloe emodin, chrysophanol,… Rễ cây chứa một dẫn xuất steroid là sitosterol. Trong hạt muồng có chứa 15% protein, acid không no, Mangan, Canxi, Magie, Natri,…

Đặc điểm nhận dạng cây muồng trâu

Muồng trâu là thực vật thân nhỡ, chiều cao trong khoảng 1.5 – 3m. Thân cây dạng gỗ mềm, đường kính từ 10 – 18cm. Lá kép lông chim, có khoảng 8 – 14 đôi lá chét và dài từ 30 – 40cm. Lá chét có hình trứng, đầu và gốc lá đều tròn. Cặp lá chét đầu tiên (tính từ phía cuống) có kích thước nhỏ nhất và cách cặp lá chét thứ 2 xa hơn so với khoảng cách giữa các cặp lá chét tiếp theo.

Lá chét càng xa thì kích thước càng lớn, có thể rộng 5 – 6cm và dài 12 – 14cm. Hoa mọc thành cụm có nhiều bông, dài khoảng 30 – 40cm và có màu vàng sẫm hoặc vàng nâu nhạt. Quả hình hạt đậu, rộng 15 – 17mm và dài 8 – 16cm, bên trong có khoảng 60 hạt nhỏ.

Quả, lá, cành và thân của cây được dùng làm thuốc. Bảo quản nơi khô thoáng, tránh ẩm và ánh nắng trực tiếp.

Cây muồng trâu có tác dụng gì?

Tính vị: Các bộ phận của cây đều có mùi hắc, vị hơi đắng và tính mát. Riêng lá có vị cay, tính ấm.

Qui kinh: Chưa có nghiên cứu.

– Công dụng của cây muồng trâu theo Đông y:

– Công dụng của cây muồng trâu theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng cây muồng trâu

Dược liệu thường được dùng ở dạng thuốc sắc, ngày dùng từ 4 – 5g.

Ngoài ra, cây muồng trâu có thể được dùng ngoài da để điều trị bệnh vảy nến, hắc lào, lác, dị ứng, nấm,…

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

1. Bài thuốc trị dị ứng và nấm ngoài da

2. Bài thuốc chữa viêm họng

3. Bài thuốc chữa đau thần kinh tọa

4. Bài thuốc chữa táo bón

5. Bài thuốc chữa thấp khớp

6. Bài thuốc từ cây muồng trâu trị lác, hắc lào

7. Bài thuốc trị đại tiện khó khăn do nhiệt

8. Bài thuốc từ lá muồng trâu chữa lang ben

9. Bài thuốc chữa mẩn ngứa ngoài da

10. Bài thuốc chữa táo bón nặng

Những kiêng kỵ khi dùng cây muồng trâu làm thuốc

Khi dùng cây muồng trâu để chữa bệnh, bạn nên lưu ý những thông tin sau:

Như vậy, Các bộ phận của cây muồng trâu đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp,… Các bài thuốc từ cây muồng trâu có độ an toàn cao và thích hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên bạn cần hạn chế tình trạng tự ý áp dụng bài thuốc. Thay vào đó nên tham vấn y khoa trước khi thực hiện để giảm thiểu các rủi ro và tác dụng phụ phát sinh.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . . .