Mùa sầu riêng tháng mấy?

Sầu riêng là loại trái cây ngon, giàu dinh dưỡng nhưng không phải lúc nào cũng có vụ. Vậy sầu riêng chín vào tháng mấy? Câu trả lời là còn tuỳ: sầu riêng miền tây, miền đông nam bộ hay vùng nào. Nào cùng baonongsan.com tìm hiểu nhé! *** Giá dừa khô tại Bến Tre, Trà Vinh Giá sầu riêng hôm nay tại HCM, Đắc Lắc Quả sầu riêng chín có đặc điểm gì? Quả sầu riêng khi chín, màu da quả ít...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên dhc rau củ của Nhật mẫu mới 2021 hot
Bột rau yakult nhật 2021 hot
Bột lá lúa non của Nhật 44 gói 2021 hot
Trà giảm cân orihiro Nhật mẫu mới 2021 hot

Sầu riêng là loại trái cây ngon, giàu dinh dưỡng nhưng không phải lúc nào cũng có vụ. Vậy sầu riêng chín vào tháng mấy? Câu trả lời là còn tuỳ: sầu riêng miền tây, miền đông nam bộ hay vùng nào. Nào cùng baonongsan.com tìm hiểu nhé!

***

Giá dừa khô tại Bến Tre, Trà Vinh

Giá sầu riêng hôm nay tại HCM, Đắc Lắc

Quả sầu riêng chín có đặc điểm gì?

Mục lục

Quả sầu riêng khi chín, màu da quả ít thay đổi nên khó xác định quả chín trên cây. Do đó, việc xác định độ chín của quả trên cây để thu hoạch sầu riêng phù hợp với mục đích sử dụng sẽ khó hơn, vì vậy cần biết một số biểu hiện độ chín của quả trên cây như sau:

Hình dạng trái cây

Sau khi ra hoa khoảng 3,5 tháng. khi quả căng tròn, gai trên vỏ nhiều hơn những ngày trước khi quả sắp chín (chuẩn bị thu hoạch).

Màu sắc vỏ quả

Tùy theo giống, thường thì màu vỏ quả từ xanh lục đến xanh lục

Đường trên giữa vỏ múi

Lớp lá cuống

Một đặc điểm khác là phần nối giữa cuống quả và thân cây còn được gọi là “Lớp rời” hay “đĩa bóc”, rất to và phình ra rõ ràng và lớn hơn cuống quả. Khi để trái chín tự nhiên (sinh lý) trên cây, phần này dễ tách ra nên trái sầu riêng chín rụng.

Mặc dù chất lượng quả chín tại thời điểm này là tốt nhất nhưng rất khó thu gom để làm hàng đại trà hoặc vận chuyển đi xa, vì khi rụng xuống đất sẽ rất khó khăn. , quả dễ dập nát và quả chín quá nên khó bảo quản, khó để được lâu.

Muốn thu quả sầu riêng chín thì trước khi thu khoảng một tháng nên dùng dây treo quả lên cây / cành để khi quả chín. , nó sẽ không bị rơi xuống đất, ảnh hưởng đến chất lượng quả.

Thơm

Quả sầu riêng khi chín rất thơm, nhưng khi mới thu hoạch quả thơm quá chín, cho vào khăn để bảo quản.

Mùa sầu riêng từ tháng mấy đến tháng mấy?

Mùa sầu riêng trong năm ở các vùng trồng khác nhau sẽ có thời gian khác nhau, cụ thể như sau:

Lưu ý về mùa sầu riêng:

Vùng nghịch vụ: Miền Tây diện tích đang bị khống chế vì chỉ tập trung giới hạn vùng sâu trong nội địa cách xa cửa biển ( tránh nhiễm nước mặn), khó đạt năng suất cao sẽ duy trì giá bán cao liên tục (chỉ trừ 2 thời điểm nghỉ lễ xuất không được: Noel-Tết Dương lịch và tết Âm lịch hoặc vướng thủ tục xuất khẩu).

Vùng Miền Đông: do đất xấu, bị cạnh tranh diện tích bởi cây ăn trái khác-đất đô thị- đất công nghiệp, kỹ thuật canh tác – kinh nghiệm thiếu, mức đầu tư kém, cây chết nhiều, phục hồi khó, năng suất sản lượng không duy trì ở mức cao liên tục được, nên có năm giá cao, có năm giá thấp( trúng mùa, khó xuất).

Vùng Cao Nguyên Đak Nông, Đak Lak, Gia Lai: do diện tích canh tác lớn, được chuyển đổi nhiều từ cây kém hiệu quả: tiêu, cà phê, cao su, điều, sang chuyên canh sầu riêng rất nhiều, đất tốt (đất bazan-tầng canh tác sâu) có thể tạo ra sản lượng rất lớn, đường vận chuyển trở ngại hơn: vùng này chứa đựng nhiều rủi ro về giá.

Trong vườn trồng 2 giống Ri6 và Thái, giống Ri6 sẽ cho thu hoạch trước 25-30 ngày, sớm hơn giống Thái.

Thu hoạch sầu riêng khi nào?

Những biểu hiện như cây bắt đầu có một vài quả chín gọi là Bói chín, đợt quả chín tiếp theo căn cứ vào các biểu hiện này cũng có thể xác định được đợt thu hoạch phù hợp với mục đích sử dụng.

Quả chín

Sau khi ra hoa khoảng 100- 105 ngày, trên cây có một vài bông mới ra hoa. , quả đầu và quả chín gọi là bói quả

Quả chín hoàn toàn

Khi cây có quả chín, chỉ 10 đến 15 ngày sau hầu hết các quả đều chín, lúc này gọi là chín hoàn toàn.

Độ chín thích hợp để thu hoạch quả

Nếu quả còn non sẽ không thơm. , không ngọt. Khi quả chín thường bị hỏng, khó bảo quản, khó vận chuyển. Tùy theo mục đích sử dụng, dùng để ăn tươi hoặc bán gần thì thu hái trước khi chín 2 ngày, nếu vận chuyển đi xa thì chỉ cần 5-7 ngày là quả đã già (trước khi chín).

Căn cứ vào thời gian từ khi đậu quả đến khi quả chín

Tùy theo giống và điều kiện chăm sóc mà thời gian từ khi đậu quả đến khi quả già đến lúc thu hoạch khoảng 105- 120 ngày

Vì vậy, sau khi sầu riêng ra hoa khoảng 3-3,5 tháng cần quan sát sự thay đổi của quả trên cây để nhận biết độ chín của quả, xác định thời điểm thu hoạch thích hợp. Muốn biết số ngày sau khi ra hoa có thể kẻ bảng sau:

Bảng trên là bảng mẫu để theo dõi số ngày kể từ khi ra hoa. và quả sầu riêng. Từ bảng mẫu, chúng ta có thể điền ngày đậu quả thực tế để tiện theo dõi. Ngày nào nhìn vào bảng cũng biết sầu riêng đã ra hoa, đậu trái bao nhiêu ngày rồi.

Ví dụ: nhìn vào bảng, ngày 12 tháng 10 năm 2012 là sầu riêng đã ra hoa, đậu quả được 90 ngày, ngày 22 tháng 10 năm 2012 là sầu riêng ra hoa, đậu quả được 100 ngày. ngày…

Trong khoảng thời gian từ 100 ngày sau khi ra hoa có thể bắt đầu quan sát sự chín của các loại quả trên. cây để xác định ngày thu hoạch.

Thời điểm thu hoạch sầu riêng

Sau khi có những thông tin trên, tùy theo mục đích sử dụng mà quyết định ngày thu hoạch sầu riêng

Nếu ăn tươi, thu hoạch trước khi chín 2 ngày là được.

Nếu vận chuyển xa thì thu hoạch trước khi chín 5-7 ngày.

Thu hoạch sầu riêng thế nào?

Tùy theo cây cao hay ngắn, lâu năm hay mới thu hoạch, phương tiện của cơ sở mà lựa chọn phương pháp thu hoạch thích hợp, chẳng hạn như:

Hy vọng đọc xong bài viết bạn đã biết mùa sầu riêng thuận/ nghịch thường rơi vào thời gian nào trong năm rồi nhé! 

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

từk hoá

Ngày 19/05 năm 2021 | Nông sản sạch | Tag: .